|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Các kỳ họp HĐND
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp thu và giải trình 11 vấn đề
Ngày cập nhât: 03/08/2016

Cuối phiên chất vấn trong kỳ họp thứ 2, HĐND TP khóa XV, ngày 2/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã tiếp thu, giải trình và làm rõ 11 vấn đề các đại biểu quan tâm như: cải cách hành chính, an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải tạo chung cư cũ, khởi nghiệp…

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giải trình, làm rõ 11 vấn đề tại phiên chất vấn

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trong kỳ họp HĐND lần này, nhiều văn bản, tờ trình đã được thảo luận, đánh giá nghiêm túc với tính đóng góp cao. UBND TP đã nhận được nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri, trả lời chất vấn của các đại biểu. Các Phó Chủ tịch UBND TP đã trả lời nhiều ý kiến, kiến nghị. Nhiều báo cáo, tờ trình đã được thảo luận. Trên cơ sở đóng góp ý kiến của các đại biểu, Thành phố sẽ quyết tâm, nỗ lực cao nhất để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và chuẩn bị cho năm 2017 và những năm tiếp theo.

Vấn đề thứ nhất, cử tri băn khoăn với công việc nhiều như vậy, trong 6 tháng qua, UBND TP có chỉ đạo có hiệu quả hay không?

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định đây là sự quan tâm, lo lắng hoàn toàn đúng của cử tri. Để trả lời vấn đề này, Chủ tịch UBND TP đã đưa ra các con số và việc làm cụ thể như: Thời gian qua, UBND TP đã nhận được tổng cộng 40.033 văn bản. Thành phố đã phân định rõ cơ chế điều hành, phân công rõ trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch, xây dựng quy chế làm việc của UBND TP, chỉ đạo kịp thời các nội dung mới phát sinh, tập trung rà soát tất cả các vấn đề còn tồn đọng để tháo gỡ, đẩy mạnh cải cách hành chính theo phương châm lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm, nêu rõ lộ trình, giải pháp để đảm bảo hiệu quả tiến độ giải quyết công việc, thảo luận nhiều vấn đề theo hướng tập trung, dân chủ.

Với tinh thần như vậy, trong 6 tháng vừa qua, UBND TP đã xử lý 324 nhóm công việc tập trung, trong đó, hoàn thành 124 nhóm công việc cụ thể, đang triển khai 176 nhóm công việc, còn tồn đọng 24 công việc…Thực hiện các dự án, đề án thí điểm, tháo gỡ 13/15 dự án vướng mắc; đã xử lý hơn 70% các dự án khó khăn về thủ tục đầu tư trên 8 năm. Xử lý 34 dự án FDI còn khó khăn, kéo dài trong 6 năm trở lên…

Vấn đề thứ 2, về cải cách hành chính: Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, UBND TP thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và Thường trực Thành uỷ về cải cách hành chính. Trong 6 tháng đầu năm, đã xây dựng xong chương trình liên quan đến CCHC; tổ chức đồng bộ các giải pháp, trong đó, lấy công nghệ thông tin là công cụ chính để thực hiện, chấn chỉnh tác phong làm việc của cán bộ công chức, viên chức và rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, trên cơ sở đó để giảm bớt các TTHC.

Cải cách hành chính liên quan đến công tác kiện toàn bộ máy, hiện nay đã cơ bản hoàn thành, thực hiện theo đúng nguyên tắc, đúng chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và Thành uỷ, bảo đảm yêu cầu ổn định, không ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Đến nay, đã sắp xếp được 10 sở, giảm 21 các phòng, 24 đơn vị sự nghiệp công lập và giảm 21 trưởng phòng, 63 phó phòng. Tiếp theo sẽ sắp xếp 12 sở còn lại và 70 ban quản lý dự án của UBND TP. Đến tháng 10/2016, khi toàn bộ việc sắp xếp hoàn thành sẽ giảm 37 phòng, trong đó giảm 18 trưởng phòng, 83 phó trưởng phòng ở 34 đơn vị sự nghiệp và 35 ban quản lý dự án. Quá trình sắp xếp phải làm thận trọng, tỉ mỉ, hài hoà giữa lợi ích nhà nước, lợi ích người lao động và tính chất công việc để không gây xáo trộn.

Song hành với sắp xếp sở, ban, ngành, việc triển khai chương trình CNTT thực hiện theo đúng sự phê duyệt của HĐND TP tại kỳ họp vào tháng 12/2015. Cho đến nay, có 19 nội dung công việc được tiến hành hoàn toàn trên môi trường mạng. Mới đây nhất, TP tiến hành toàn bộ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại quận Nam Từ Liêm và Long Biên. Vào ngày 10/8 tới, sẽ triển khai tại 144 phường còn lại của các quận và ngày 1/10 triển khai tất cả các phường còn lại. TP đưa ra 3 lộ trình để phù hợp với việc đào tạo lại cán bộ công chức các phường và tích hợp phần mềm của TP với các bộ, ban ngành TƯ, bảo đảm liên thông về mặt thủ tục và cơ sở dữ liệu.

Vấn đề thứ 3, liên quan tới chương trình nâng cao chất lượng, môi trường sống của người dân Thủ đô: Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Thành phố luôn quan tâm đến vấn đề này. Theo chương trình, Thành phố sẽ trồng mới 1 triệu cây xanh. Để thực hiện, Thành phố đã chỉ đạo tái cơ cấu công ty Công viên Cây xanh từ 21 xí nghiệp xuống 6 xí nghiệp. Về nơi trồng cây, Thành phố thống nhất trồng trên các tuyến phố cũ, trên địa bàn 10 quận khoảng trên 60 nghìn cây xanh. Còn lại sẽ trồng mới tại các khu đô thị, các trường học, các công viên…

Về cơ giới hóa thu gom và vận chuyển rác thải: Cho đến nay, kết quả thí điểm đưa 10 xe hút rác tự động nhập từ Đức rất khả quan (một ngày đi được 54 km/xe, hút được 1-2m3 bụi/ngày), sắp tới Thành phố sẽ nhân rộng mô hình để xử lý ô nhiễm bụi tại Thành phố.

Về vấn đề xử lý nước thải, TP sẽ xây dựng nhà máy xử lý nước thải tại các khu làng nghề Cát Quế, Minh Khai, Dương Liễu. Trong đó, tháng 10, TP sẽ khởi công 2 nhà máy xử lý nước thải lớn theo công nghệ và vốn ODA. Khi hoàn thành vào cuối năm 2017, toàn bộ nước thải sinh hoạt tại các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Xuân sẽ được xử lý. Trong quý IV năm nay, TP đặt chỉ tiêu cơ bản sẽ xử lý xong nước thải tại các khu ao hồ và ở 2 khu chứa rác thải lớn nhất của TP.

Vấn đề thứ 4, đẩy nhanh cung cấp nước sạch nông thôn: đồng chí Nguyễn Đức Chung cho biết: Hiện nay, TP đang hợp tác với đối tác nước ngoài và tiến hành thí điểm tại các hộ gia đình ở Phú Xuyên. Chỉ trong một ngày đã lắp đặt công nghệ Nano cho 60 hộ, nước sạch có thể uống ngay. Tất cả các mẫu nước đã được gửi phân tích và cho kết quả tốt. Thời gian tới, TP sẽ triển khai cung cấp tại nhiều huyện ngoại thành.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng chỉ đạo, đối với các dự án cấp nước sạch do Sở NN&PTNT thực hiện trong những năm qua sẽ chấm dứt toàn bộ và bàn giao lại cho công ty nước sạch. Thành phố đang quy hoạch lại toàn bộ mạng lưới cấp nước cho người dân, lắp đặt mạch vòng và mạch song song để tránh tình trạng vỡ đường ống và đảm bảo cấp nước cho người dân trong mọi tình huống.

Về nguồn nước, phấn đấu đến năm 2020 sẽ không sử dụng nước giếng khoan mà dùng nước mặt sông Đà.

Vấn đề thứ 5, về phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế:  TP kêu gọi xã hội hoá, tháng 11 tới sẽ khánh thành Trung tâm công nghệ cao tại BV Đa khoa Xanh Pôn là nơi kết hợp "4 trong 1": Đào tạo cho các bác sĩ tại Hà Nội; khám chữa bệnh; tiếp nhận chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế. Theo lộ trình hiện nay, TP đã cử nhiều bác sĩ đi học tại Đài Loan và Pháp để cuối tháng 11 khánh thành Trung tâm này. TP cũng đã cải tạo một số BV lớn như BV Đa khoa Đức Giang; tổ chức đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các bác sĩ, y tá, hộ lý và trình độ quản lý của lãnh đạo các BV; tổ chức hợp tác quốc tế với nhiều trung tâm nghiên cứu khoa học tại châu Âu, tại một số BV lớn tại Pháp và trong khu vực

Vấn đề thứ 6, về vệ sinh an toàn thực phẩm, trong 6 tháng, TP đã làm được 3 việc cơ bản, sắp xếp lại Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm, quản lý về 1 đầu mối và thực hiện giải pháp đồng bộ. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh phải xây dựng đề án lộ trình đồng bộ thì mới kiểm soát được an toàn thực phẩm, trong lộ trình này, Thành phố sẽ trang bị hệ thống kiểm tra nhanh chất lượng thực phẩm và triển khai đồng bộ.

Vấn đề thứ 7, về việc doanh nghiệp nợ đọng thuế: Chủ tịch UBND TP cho biết, giữa Cục thuế và CATP đã có sự phối hợp vào cuộc xác định số nợ, sử dụng biện pháp hành chính để thu hồi. Chỉ khi nào cưỡng chế không được mới chuyển sang CATP xử lý, tránh việc hình sự hóa vấn đề hành chính kinh tế. Đề nghị CATP kiểm soát chặt chẽ các vụ việc trốn thuế, nợ thuế nhưng, đồng thời, cũng tạo điều kiện phát triển và môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp.

Vấn đề thứ 8, về cải tạo chung cư cũ: Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, vấn đề này đã được Chính phủ đặt ra 18 năm nay. Hiện, Hà Nội có tổng cộng 1.697 chung cư cũ, trong đó, hơn 200 chung cư của các bộ, ban, ngành đã được bán cho người dân. UBND TP đang triển khai công tác cải tạo chung cư theo tinh thần hài hòa lợi ích Nhà nước, DN và người dân. Việc cải tạo, quy hoạch phải theo quy hoạch cả khu nhà, không giải quyết từng tòa nhà riêng lẻ. Vì vậy, TP sẽ kêu gọi các nhà đầu tư lớn, đầu tư cả khu để giải quyết bài toán kinh tế.

Vấn đề thứ 9, về hỗ trợ doanh nghiệp phát triển: trong nhiều năm qua, HN đã có nhiều mô hình hỗ trợ doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chia sẻ: hiện nay Hà Nội có 120 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, mục tiêu, 5 năm tới, sẽ có 200 nghìn doanh nghiệp. TP đang bàn trên tinh thần làm quyết liệt, tạo điều kiện cho DN, cho thanh niên sau tốt nghiệp ĐH có điều kiện thành lập và hoạt động DN.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, TP hiện có 130.000 hộ kinh doanh cá thể và 3.000 hợp tác xã. Nếu họ được hỗ trợ về dịch vụ, đào tạo, về vốn, kỹ thuật và điều kiện kinh doanh thì sẽ trở thành các DN. Chỉ cần 50% trong số này thành công thì Hà Nội sẽ có 70.000 DN. Để làm được việc này, TP đã kết nối tất cả các ngân hàng, thực hiện cam kết hỗ trợ cho DN; thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm, đầu tư cho các ý tưởng mới. Các chương trình thực hiện phải bảo đảm chắc chắn nên TP đang nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra mô hình thực sự hiệu quả.

Vấn đề thứ 10, về Quy hoạch và quản lý quy hoạch: Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, quan điểm của TP là quản lý nghiêm túc và chặt chẽ. Khi được sự đồng ý của Chính phủ, TP đã ban hành quy trình quản chế quản lý nội đô.

Tuy nhiên, trong quá trình thực tiễn, có trường hợp các doanh nghiệp quy hoạch cách đây 5-10 năm khi đó các dự án được thực hiện theo các quy hoạch phân khu khác, nhưng nay, có thay đổi theo quy hoạch phân khu mới thì phải điều chỉnh để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp thực hiện hiệu quả.

Với công trình của Tân Hoàng Minh đang được người dân quan tâm, theo Chủ tịch UBND TP, khu vực này sẽ được chuyển đổi thành khách sạn 5 sao chứ không phải chung cư. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đồng tình và khuyến khích việc chuyển đổi này này bởi Thành phố đang cần thêm khoảng 30 nghìn phòng sách sạn 5 sao trong 2 năm tới để phát triển du lịch.

Vấn đề thứ 11, về Phòng cháy chữa cháy: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, trong thời gian vừa qua, các vụ cháy đã gây ra thiệt hại nặng nề. Trước tiên, trách nhiệm đó thuộc về UBND TP, tiếp theo là  trách nhiệm của quản lý tòa nhà, của chủ đầu tư và cảnh sát PCCC. Đồng chí Nguyễn Đức Chung khẳng định, trong thời gian tới, sẽ giám sát chặt chẽ hơn công tác này.

Theo hanoi.gov.vn

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Chất vấn công tác PCCC: Cần xử lý mạnh những tổ chức, cá nhân vi phạm
Kết luận phiên chất vấn về quy hoạch: HĐND cần thực hiện giám sát chặt chẽ vấn đề này
Chất vấn về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp: Hà Nội phải đi đầu, tiên phong, trở thành trung tâm khởi nghiệp, trung tâm sáng tạo của cả nước
HĐND TP chất vấn, tái chất nhóm vấn đề kinh tế
Thông qua nghị quyết về tăng học phí, hỗ trợ giám định tư pháp và mức chi hoạt động HĐND các cấp
HĐND TP thảo luận về tình hình thực hiện kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ: Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô luôn đoàn kết, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
Khai mạc Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Trình HĐND thành phố xem xét đặt tên đường Hoàng Sa, Trường Sa
Toàn văn phát biểu của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tại Kỳ họp thứ nhất HĐND TP khoá XV

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3136685