|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Các kỳ họp HĐND
Thông qua Nghị quyết về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn
Ngày cập nhât: 03/08/2016

Chiều 3/8, tại kỳ họp thứ 2, HĐND TP khóa XV, các đại biểu đã thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

 

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà điều hành phần thảo luận

Trình bày tờ trình tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết: Luật Tổ chức chính quyền địa phương có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 có một số điều khoản khuyến khích và cho phép việc phân cấp các nhiệm vụ quản lý nhà nước từ chính quyền cấp tỉnh cho chính quyền cấp huyện và HĐND cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền quyết định phân cấp.

Nếu thấy cần thiết và được chính quyền Thành phố cho phép, căn cứ các nội dung được chính quyền Thành phố phân cấp quản lý, chính quyền cấp huyện có thể tiếp tục phân cấp cho cấp xã thực hiện quản lý từng lĩnh vực và nội dung công việc trên địa bàn, đảm bảo phù hợp với điều kiện, khả năng cụ thể của mỗi địa phương, phù hợp thẩm quyền, trách nhiệm của cấp xã theo quy định của Nhà nước…

Theo quy định phân cấp mới, việc phân cấp quản lý được thực hiện trong 16 lĩnh vực bao gồm: Lĩnh vực đường bộ; Lĩnh vực chiếu sáng công cộng; Lĩnh vực công viên, vườn hoa, cây xanh; Lĩnh vực thoát nước đô thị; Lĩnh vực xử lý nước thải; Lĩnh vực vệ sinh môi trường; Lĩnh vực bến, bãi đỗ xe, vận tải hành khách; Lĩnh vực cấp nước sạch; Lĩnh vực thủy lợi; Lĩnh vực đê điều; Lĩnh vực lâm nghiệp; Lĩnh vực thông tin truyền thông; Lĩnh vực giáo dục đào tạo, dạy nghề; Lĩnh vực văn hóa - thể thao, du lịch; Lĩnh vực Y tế; Lĩnh vực nghĩa trang, tang lễ. Các nội dung công việc, công đoạn của quá trình quản lý như: đầu tư, quản lý sau đầu tư và quản lý các nội dung khác có liên quan đều được quy định cụ thể trong từng lĩnh vực.

Trình bày báo cáo thẩm tra về vấn đề này, đồng chí Phạm Thanh Mai, Trưởng ban KT-NS cho biết: Các ban của HĐND TP thống nhất với mục tiêu phân cấp như UBND Thành phố trình và đề nghị Thành phố báo cáo giải trình rõ hơn, thuyết phục hơn một số nội dung như: Việc đảm bảo nguyên tắc kịp thời phục vụ Nhân dân trong lĩnh vực do Thành phố thống nhất quản lý (Thoát nước đô thị, chiếu sáng công cộng, cây xanh trên địa bàn 12 quận, các thị trấn thuộc các huyện, các phường thuộc thị xã Sơn Tây; Toàn bộ hệ thống thủy lợi trên địa bàn Thành phố). Cân nhắc thêm việc chiếu sáng trong công viên, vườn hoa do cấp huyện đầu tư và quản lý sau đầu tư; chiếu sáng tại các thị trấn vì phạm vi, tính chất chiếu sáng trong công viên, vườn hoa rất khác và không liên quan gì đến chiếu sáng giao thông. Một số ý kiến cho rằng nếu giao cho cấp huyện sẽ đảm bảo tính đồng bộ, kịp thời hơn; Bổ sung báo cáo đánh giá tác động của quy định phân cấp mới đối với tổ chức bộ máy cán bộ, phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi.

 

Đại biểu Trần Thế Cương phát biểu thảo luận

Phát biểu thảo luận về vấn đề này, Đại biểu Trần Thế Cương (Bắc Từ Liêm) đề xuất nên để theo giai đoạn 2016 - 2021 như nhiệm kỳ để dễ theo dõi, sơ kết, tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm.

Liên quan đến giáo dục đào tạo, dạy nghề, Đại biểu đề nghị trong việc đầu tư xây dựng các trường THPT nên tùy theo điều kiện để giao nhiệm vụ cho Ban quản lý cấp TP hay BQL các quận, huyện thực hiện cho phù hợp. Về quản lý văn hóa, Ban VH-XH đề xuất việc quản lý Bảo tàng Hà Nội sẽ thuộc chế độ quản lý của TP để thống nhất việc duy tu, duy trì.

Trả lời các ý kiến của đại biểu Trần Thế Cương, đồng chí Nguyễn Văn Tứ cho biết: Về khung thời gian nghị quyết dự thảo phân cấp, Ban KT-NS, Ban Pháp chế các ban của UBND TP khi dự thảo cũng đã tính toán kỹ. UBND TP thống nhất theo phương án để mở về thời gian, khi nào cần có sự phân cấp mới thì hoàn toàn có thể thay thế được. Đồng chí Nguyễn Văn Tứ khẳng định, làm như vậy không trái quy định của pháp luật.

Riêng lĩnh vực giáo dục đào tạo, việc phân cấp vẫn giữ nguyên, ổn định như phân cấp cũ, nghĩa là TP chỉ đầu tư các trường THPT trở lên, còn cấp dưới thuộc trách nhiệm quận, huyện.

Về Bảo tàng HN, sau khi ban hành nghị quyết sẽ giao các chuyên ngành rà soát các công trình thiết chế được phân cấp theo nguyên tắc này, và với những công trình lớn như Bảo tàng HN chắc chắn sẽ do TP quản lý.

Về trạm BTS, đây là vấn đề rất phức tạp, thời gian tới TP sẽ nghiên cứu, xem xét đưa ra giải pháp cách thức quản lý vấn đề BTS từ khâu quy hoạch, cấp phép quản lý cấp phép… hiệu quả hơn.

 

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam (Tổ ĐB Thạch Thất) giải thích thêm, theo Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, việc phân cấp là do HĐND thực hiện, thẩm quyền của HĐND. Nhưng HĐND không thể đi vào vấn đề chi tiết, cụ thể mà ban hành nguyên tắc, mục tiêu lĩnh vực chung, giao trách nhiệm UBND cụ thể hóa Nghị quyết của HĐND bằng danh mục cụ thể. Trong quá trình thực hiện, HĐND giám sát. Nếu trong quá trình thực hiện phân cấp có phát sinh vấn đề thì bàn với Thường trực báo cáo kỳ họp sau.

Trách nhiệm trong phân cấp là của cấp TP, nhưng kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nếu giao được cho cấp huyện tổ chức thực hiện sẽ nhanh hơn, thuận lợi hơn thì Thành phố giao cho quận, huyện.

Đại biểu Đỗ Thùy Dương (Tổ ĐB Cầu Giấy), băn khoăn nhiệm vụ đào tạo dạy nghề vô cùng quan trọng, mà ở các cấp quận, huyện khó đầu tư được các trường dạy nghề quy mô, chuyên nghiệp, đáp ứng được năng lực cạnh tranh của TP trong việc đào tạo nhân lực chất lượng cao. Nhiều đơn vị dạy nghề, khi họ đầu tư ở cấp quyện huyện, thì khó phát triển về quy mô cũng như chiều sâu. Do vậy, công tác tuyển sinh khó khăn, ngành nghề không đa dạng, chưa có được những ngành mới mà Thành phố đang ưu tiên như công nghệ, dịch vụ, du lịch... Do vậy, đề nghị Thành phố nghiên cứu thêm về vấn đề này.

Sau phần thảo luận, các đại biểu đã tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết. Kết quả, với 92/92 đại biểu tán thành, Nghị quyết về phân cấp quản lý nhà nước một số  lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố đã được thông qua.

Quốc Thịnh - Hồng Cường

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Hà Nội chính thức có đường Hoàng Sa, Trường Sa
Thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm: Đến năm 2020, 100% người dân Thủ đô được sử dụng nước sạch
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được hoàn thành với chất lượng, hiệu quả cao
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp thu và giải trình 11 vấn đề
Chất vấn công tác PCCC: Cần xử lý mạnh những tổ chức, cá nhân vi phạm
Kết luận phiên chất vấn về quy hoạch: HĐND cần thực hiện giám sát chặt chẽ vấn đề này
Chất vấn về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp: Hà Nội phải đi đầu, tiên phong, trở thành trung tâm khởi nghiệp, trung tâm sáng tạo của cả nước
HĐND TP chất vấn, tái chất nhóm vấn đề kinh tế
Thông qua nghị quyết về tăng học phí, hỗ trợ giám định tư pháp và mức chi hoạt động HĐND các cấp
HĐND TP thảo luận về tình hình thực hiện kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3051540