|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Các kỳ họp HĐND
Diễn văn khai mạc Kỳ họp thứ 8 HĐND TP của Chủ tịch HĐND TP Hà Nội
Ngày cập nhât: 02/12/2013

- Kính thưa đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội!

- Kính thưa các đồng chí đại biểu đại diện các cơ quan Trung ương, các đồng chí lãnh đạo Thành phố, các vị đại biểu!

- Thưa các vị đại biểu HĐND Thành phố!

Thực hiện Luật tổ chức HĐND và UBND, hôm nay, HĐND Thành phố Hà Nội khai mạc kỳ họp thứ tám khóa XIV. Trước tiên, cho phép tôi thay mặt Thường trực HĐND Thành phố xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi tới đồng chí Bí thư Thành ủy, các vị khách quý, các vị đại biểu HĐND Thành phố những lời chúc tốt đẹp nhất; chúc kỳ họp thứ tám HĐND Thành phố đạt kết quả tốt.

Kính thưa các vị khách quý, thưa các vị đại biểu HĐND Thành phố

Năm 2013 là năm bản lề của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015, cũng là năm cả nước và thành phố Hà Nội tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, khó khăn của nội tại nền kinh tế trong nước. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của không ít doanh nghiệp gặp khó khăn. Thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu phục hồi. Tình hình thiên tai, bão lụt, biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, diễn biến phức tạp, khó lường...

Chủ tịch HĐND TP phát biểu khai mạc Kỳ họp

Dự báo được những cản trở, tác động tiêu cực trên, với tinh thần chủ động, đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, cùng với sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực của các doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô, Thành phố ta đã vượt lên những khó khăn, thách thức, kinh tế - xã hội Thủ đô tiếp tục giữ được tốc độ tăng trưởng và có bước phát triển. Nổi bật là: Tổng sản phẩm trên địa bàn ước tăng 8,25%, (kế hoạch đề ra là từ 8,0-8,5%), cao hơn năm 2012 (8,06%) và bằng 1,53 lần mức tăng chung của cả nước. Huy động vốn của các tổ chức tín dụng (TCTD) tăng 12,78%. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dần ổn định, dự báo sẽ thấp hơn 8% (năm 2012 là 8,57%). Công tác quy hoạch được triển khai tích cực. Đã cơ bản hoàn thành các quy hoạch ngành theo chiến lược phát triển kinh tế xã hội Thủ đô đến năm 2020 tầm nhìn 2030; hoàn thành phê duyệt quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tất cả các huyện. Thực hiện “Năm kỷ cương hành chính” thu được một số kết quả. Cải cách hành chính ở các cấp có tiến bộ. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng. Xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh. Dự kiến hết năm 2013 sẽ có 48 xã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí về nông thôn mới. Ùn tắc và tai nạn giao thông giảm. Văn hóa, giáo dục, y tế tiếp tục được quan tâm đầu tư. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Quốc phòng an ninh được củng cố và tăng cường. Hoạt động đối ngoại tiếp tục được quan tâm và mở rộng. Những kết quả trên có ý nghĩa quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô theo Nghị quyết của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ Thành phố; góp phần cùng cả nước thực hiện 3 mục tiêu: Ổn định kinh tế vĩ mô; Kiềm chế lạm phát; Bảo đảm an sinh xã hội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta cũng thẳng thắn  nhận thấy còn một số hạn chế, yếu kém, đó là: Sản xuất kinh doanh tiếp tục khó khăn; kim ngạch xuất khẩu giảm, vốn đầu tư xã hội đạt thấp. Thu ngân sách không đạt kế hoạch dự toán. Nợ đọng trong xây dựng cơ bản tăng; dư nợ tín dụng tăng trưởng thấp. Tình trạng ô nhiễm môi trường ở một số làng nghề, khu, cụm công nghiệp vẫn đang còn là vấn đề bức xúc, chưa có giải pháp xử lý dứt điểm. Công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành ở một số cấp, ngành, lĩnh vực trong giải quyết công việc chưa thực sự quyết liệt, thiếu năng động sáng tạo. Công tác cải cách hành chính vẫn còn phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Kính thưa các vị khách quý, thưa các vị đại biểu HĐND Thành phố

Kỳ họp thứ 8 HĐND Thành phố lần này có ý nghĩa quan trọng, là dịp để chúng ta nhìn lại chặng đường trong ba năm qua, nhất là đánh giá toàn diện tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh….và các mặt công tác khác trong năm 2013; xác định những giải pháp chủ yếu cần tập trung trong năm 2014 và chặng đường còn lại của Kế hoạch 5 năm 2011-2015. Chúng ta có trách nhiệm phân tích thấu đáo, tổng kết những kinh nghiệm hay, những thành công đạt được, chỉ rõ những yếu kém, khuyết điểm và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan của các hạn chế, yếu kém; tìm ra các giải pháp hữu hiệu, khả thi trong chỉ đạo, điều hành và trong tổ chức thực hiện.

Kỳ họp này diễn ra vào thời điểm thuận lợi. Quốc hội vừa kết thúc kỳ họp thứ Sáu với nhiều quyết định quan trọng như: thông qua Hiến pháp nước CHXHCH Việt Nam; Sửa đổi Luật Đất đai; Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2014... Đây chính là căn cứ, cơ sở, định hướng để chúng ta bàn, thảo luận và quyết nghị những vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô trong thời gian tới.

Tại kỳ họp này, HĐND thành phố có nhiệm vụ:

Một là, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, thu, chi ngân sách năm 2013; quyết định nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, dự toán, phân bổ dự toán thu, chi ngân sách năm 2014. Đánh giá hoạt động của HĐND Thành phố; Công tác điều hành của UBND Thành phố; Hoạt động của Tòa án, Viện Kiểm sát Thành phố năm 2013 và phương hướng nhiệm vụ năm 2014. Xem xét tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và phòng chống tham nhũng. Nghe MTTQ Thành phố thông báo về công tác tham gia xây dựng chính quyền; Báo cáo tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8.

Quyết định chương trình xây dựng nghị quyết; Chương trình giám sát của HĐND thành phố; Tổng biên chế hành chính, sự nghiệp của Thành phố năm 2014.

Hai là, xem xét, quyết định Quy hoạch một số ngành, lĩnh vực (Quy hoạch đê điều; Quy hoạch phát triển Thể dục Thể thao; Quy hoạch phát triển mạng lưới trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề và trung tâm dạy nghề thành phố Hà Nội; Danh mục phố cổ, làng cổ, làng nghề truyền thống tiêu biểu, biệt thự cũ, công trình kiến trúc khác xây dựng trước năm 1954 và các giá trị văn hóa phi vật thể - theo Luật Thủ đô).

Quyết định: Một số chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp; Đặt, đổi tên một số đường phố, công trình công cộng; Xây dựng khu vực phòng thủ thành phố Hà Nội; Một số giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND Thành phố.

Xem xét việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm.

Ba là, HĐND Thành phố thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND đối với các cơ quan liên quan, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, bức xúc nổi cộm đang được đông đảo cử tri, nhân dân và dư luận quan tâm. Việc thực hiện các kết luận chất vấn tại kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố.

Kính thưa các vị khách quý, thưa các vị đại biểu HĐND Thành phố!

Kỳ họp thứ 8 HĐND Thành phố Hà Nội khóa 14 với nhiều nội dung quan trọng cần được xem xét một cách thấu đáo, nghiêm túc, trách nhiệm. Thay mặt Thường trực HĐND Thành phố tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND Thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, tham gia đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân Thủ đô.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XIV.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN


  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3058949