|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

TIN TỨC THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Phát triển khoảng 40.000 doanh nghiệp mới trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2017
Ngày cập nhât: 07/04/2017

Nhằm triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp theo tinh thần của chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, HĐND Thành phố; đồng thời phát triển doanh nghiệp về số lượng đi đôi với nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong quá trình hội nhập, UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phát triển doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố năm 2017.

Theo đó, mục tiêu tổng quát là phát triển doanh nghiệp Hà Nội về số lượng và chất lượng gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh, cải tiến năng suất, chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp và phát triển doanh nghiệp có quy mô lớn, nguồn lực mạnh; phù hợp quy hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành và doanh nghiệp cả nước. Phát triển mạnh các thành phần kinh tế, đa dạng hóa các loại hình doanh nghiệp. Tạo môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi cho các loại hình doanh nghiệp đầu tư, phát triển theo quy định của pháp luật. Tạo môi trường phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân, kinh tế hợp tác xã và khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tăng cường, nâng cao hiệu quả của các chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Mục tiêu cụ thể: Số doanh nghiệp thành lập mới dự kiến tăng thêm khoảng 40.000 doanh nghiệp trong năm 2017, trong đó có khoảng 30-35% doanh nghiệp có hoạt động đổi mới sáng tạo; hình thành khu dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố trong năm 2017; góp phần đạt chỉ tiêu khu vực doanh nghiệp tạo thêm khoảng 150.000 việc làm mới; tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân đạt 6,5%/năm; khu vực doanh nghiệp đóng góp khoảng 40% GDP của Thành phố; đáp ứng cơ bản về mặt bằng sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

UBND Thành phố xác định tập trung hoàn thiện khung pháp lý, cải cách thủ tục hành chính và cơ chế tài chính nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, minh bạch, thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển; thiết lập cơ chế bình đẳng giữa các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong tiếp cận các nguồn lực về vốn, đất đai, tài nguyên... Tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Đẩy mạnh quá trình sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước theo lộ trình. Thực hiện các chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, bảo toàn và phát triển vốn. Đánh giá tác động của các chính sách đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, định kỳ tổ chức đối thoại giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp; qua đó hướng dẫn và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Cải thiện tình trạng thiếu mặt bằng sản xuất, tăng cường bảo vệ môi trường thông qua việc lập và công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; tạo điều kiện để phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp có quy mô hợp lý và giá thuê đất phù hợp khả năng của doanh nghiệp; hỗ trợ di dời các doanh nghiệp gây ô nhiễm, không phù hợp quy hoạch tại nội đô đến các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Đẩy mạnh thực hiện các chương trình hỗ trợ, phổ biến, ứng dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến tới các doanh nghiệp; Khuyến khích việc hợp tác và chia sẻ công nghệ giữa các doanh nghiệp có quy mô khác nhau; Hướng dẫn, khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống các tiêu chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý chất lượng quốc tế; Khuyến khích doanh nghiệp tham gia các chương trình liên kết ngành, liên kết vùng và phát triển công nghiệp hỗ trợ. Tăng cường hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp. Chú trọng các ngành, lĩnh vực sử dụng công nghệ cao để chuyển dịch cơ cấu lao động từ thô sơ sang lao động có tay nghề trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của doanh nghiệp trong giai đoạn mới; trang bị những kiến thức quản trị và hội nhập quốc tế cho cán bộ quản lý doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ doanh nhân mạnh, có tâm và tầm.

Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Khuyến khích phát triển các công cụ tài chính hỗ trợ các tổ chức tài chính, tín dụng cho doanh nghiệp vay vốn theo cơ chế giảm thiểu tài sản đảm bảo, tài sản thế chấp. Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin, khai thác thông tin và tìm kiếm đối tác mở rộng thị trường; đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu. Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu; thương mại hóa các đề tài, đề án, phát minh, sáng kiến; hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp trong chuỗi sản phẩm... Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp trong các ngành có lợi thế cạnh tranh, có hàm lượng tri thức, công nghệ và giá trị gia tăng cao, tham gia mạng lưới liên kết sản xuất, chuỗi giá trị sản phẩm định hướng xuất khẩu và chuỗi giá trị toàn cầu. Triển khai các chương trình, hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố. Nghiên cứu, phân tích thị trường, tập hợp thông tin trong và ngoài nước, xây dựng cơ sở dữ liệu và ngành hàng. Dự báo thị trường hàng hóa và tư vấn cho các doanh nghiệp về lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch, nông nghiệp và dịch vụ đối ngoại. Hỗ trợ nhà đầu tư thông tin về dự án, triển khai dự án sau khi được cấp phép đầu tư. Cung cấp các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường trong nước, đẩy mạnh xuất khẩu, phát triển du lịch và thu hút đầu tư nước ngoài…

Toàn văn kế hoạch xem tại đây

MINH ĐỨC

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Hội nghị lần thứ tám Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội: Quyết liệt hơn nữa trong cải cách hành chính
Phó Chủ tịch Phùng Thị Hồng Hà dự khai mạc Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam VITM Hà Nội 2017
Chủ tịch HĐND TP làm Trưởng đoàn giám sát của Thành ủy làm việc tại Sở Quy hoạch kiến trúc
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng: Biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Chủ tịch HĐND TP: Giám sát việc thực hiện cải cách hành chính tại Sở Công thương
Chủ tịch HĐND TP làm Trưởng đoàn giám sát của Thành ủy làm việc tại quận Thanh Xuân: Tăng cường cải cách hành chính để tạo thuận lợi nhất cho nhân dân
Ban hành quy định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND TP Hà Nội về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất
Chủ động công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017
Hà Nội bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý TP nhiệm kỳ 2015-2020
Hà Nội đứng thứ hai về ứng dụng CNTT: Nỗ lực để phục vụ nhân dân

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3058850