|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

TIN TỨC THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Hết năm 2017 phải giải quyết giao đất dịch vụ 90% diện tích
Ngày cập nhât: 20/04/2017

Thời gian qua, UBND Thành phố đã tập trung chỉ đạo giải quyết những tồn tại trong công tác giao đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện các dự án trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Đến nay, quỹ đất phục vụ giao đất dịch vụ trên địa bàn các quận, huyện, thị xã đã được bố trí đủ; các quận, huyện, thị xã đã giao 239,56 ha đất dịch vụ cho 32.082 hộ, đạt 48,42% nhu cầu. Tuy nhiên, số hộ còn lại phải giải quyết giao đất dịch vụ vẫn còn nhiều (34.163 hộ với quỹ đất 509,93 ha); trong khi đó, một số dự án đất dịch vụ vẫn đang hoàn thiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật (142,88 ha), đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa xây dựng hạ tầng kỹ thuật (216,51 ha), đang giải phóng mặt bằng (95,54 ha) hoặc đang thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư (5 0,12 ha).

Để đẩy nhanh tiến độ các dự án giao đất dịch vụ, giải quyết dứt điểm việc giao đất dịch vụ cho hộ gia đinh, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp, UBND Thành phố vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã có liên quan xác định việc giải quyết giao đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp là một nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018. Toàn Thành phố phấn đấu đến ngày 31/12/2017 giải quyết giao đất dịch vụ đạt 90% diện tích theo tổng nhu cầu quỹ đất dịch vụ; hoàn thành toàn bộ việc giao đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp đủ điều kiện giao đất dịch vụ theo quy định vào tháng 6/2018.

Thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo khẩn trương hoàn thành giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu đất dịch vụ; rà soát các trường hợp được giao đất dịch vụ bảo đảm công khai, chính xác, đúng quy định, tránh gây khiếu kiện phức tạp trong nhân dân; tổ chức giao ngay đất dịch vụ đối với các khu đất đã cơ bản hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho các trường hợp hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện theo quy định.

Các sở: Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính; Ban chỉ đạo GPMB Thành phố; Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố phối hợp chặt chẽ với UBND các quận, huyện, thị xã để thực hiện các công việc, thủ tục liên quan đến các dự án thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu đất dịch vụ; kịp thời phối hợp giải quyết khó khăn, vướng mắc, đề xuất, báo cáo UBND Thành phố những vướng mắc vượt thẩm quyền để chỉ đạo tháo gỡ, giải quyết.

Cụ thể, đối với 142,88 ha đất dịch vụ đã hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật: UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức giao ngay đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp, hoàn thành trước 30/8/2017. Đối với với 216,51 ha đất đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng: UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương hoàn thiện các thủ tục ứng vốn từ Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố để xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật trước ngày 30/10/2017 và giao đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân trước 31/12/2017.

Đối với 95,54 ha đất đã có quyết định thu hồi đất: UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn khẩn trương thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xong trước ngày 30/6/2017; tổ chức xây dựng hạ tầng kỹ thuật xong trước 30/11/2017 và tổ chức giao đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định.

Đối với 50,12 ha đất đã có giới thiệu địa điểm: UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương hoàn thiện thủ tục về đầu tư, quy hoạch, đất đai và công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư xong trước ngày 30/11/2017 và tổ chức xây dựng hạ tầng kỹ thuật, giao đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định.

Thành phố cũng có chỉ đạo cụ thể về nguồn vốn thực hiện các dự án đất dịch vụ: Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng Sở Tài chính, Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã cân đối nguồn vốn ngân sách, bố trí đủ nhu cầu theo tiến độ các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đất dịch vụ trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Cho phép UBND các quận, huyện, thị xã được tạm thời sử dụng số tiền vượt kế hoạch từ đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu đất dịch vụ; UBND các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm hoàn trả ngân sách Thành phố theo quy định khi thu tiền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân được giao đất dịch vụ.

Về các thủ tục liên quan đến quy hoạch, thẩm định, phê duyệt dự án, giải phóng mặt bằng các dự án đất dịch vụ: Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Chi đạo giải phóng mặt bằng Thành phố chủ động phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã có liên quan, giải quyết kịp thời các vướng mắc về địa điểm, quy hoạch, thẩm định dự án, thu hồi đất và chính sách giải phóng mặt bằng,...bảo đảm tiến độ, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố nếu để chậm trễ giải quyết công việc.

UBND Thành phố cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm tiếp tục chủ trì cùng các tổ công tác liên ngành Thành phố bố trí lịch làm việc cụ thể với UBND các quận, huyện, thị xã để kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án giao đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định và kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ những vướng mắc trong đầu tư, xây dựng, nguồn vốn và công tác giải phóng mặt bằng các dự án đất dịch vụ. Hàng tháng chủ trì tổ chức giao ban với UBND các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành liên quan để kịp thời đôn đốc, phát hiện và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện ở các địa phương; tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố những vấn đề vượt thẩm quyền.

Toàn văn văn bản xem tại đây

MINH ĐỨC

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Quận ủy Cầu Giấy
Hà Nội: Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế
Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC trên địa bàn Thành phố
Phát triển thể chất, tầm vóc người Hà Nội: Kết hợp nhiều giải pháp
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách năm 2017
Đảng bộ khối Các cơ quan TP Hà Nội triển khai nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2017
Thành ủy Hà Nội tổ chức giao ban công tác nội chính quý I-2017
Bí thư Thành ủy làm việc với lãnh đạo quận Long Biên: Tạo niềm tin cho dân - Bắt đầu từ cấp xã, phường
Để Thủ đô Hà Nội phát triển bền vững
Phê duyệt chủ trương đầu tư và phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cải tạo nút giao đường Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3134389