|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

TIN TỨC THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với Hà Nội về chính sách giảm nghèo
Ngày cập nhât: 21/12/2013

 

Ngày 20/12, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do bà Trương Thị Mai, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Các vấn đề xã hội của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP Hà Nội về việc “thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005 - 2012”.

Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo với Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, thời gian qua, Thành phố đã chủ động nguồn lực và ưu tiên cho công tác đảm bảo an sinh xã hội nói chung cũng như thực hiện các giải pháp giảm nghèo nói riêng. Tính từ năm 2005 - 2012, Quỹ Vì người nghèo 3 cấp đã vận động được trên 229,3 tỷ đồng và đã hỗ trợ gần 179,4 tỷ đồng cho các hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn… Ngoài nguồn ngân sách, các nguồn lực xã hội hóa đã góp phần chung tay cùng chính quyền thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. TP cũng đã tạo khoảng 24.000 - 25.000 chỗ làm việc mới mỗi năm (năm 2007 - 2011), tạo thu nhập ổn định cho người nghèo. Hỗ trợ cho gần 400.000 lượt học sinh (năm 2006 - 2012) là con hộ nghèo được miễn, giảm học phí. Xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 21.314 hộ nghèo (năm 2005 – 2012); trong đó ngân sách TP là 236,5 tỷ đồng, Quỹ Vì người nghèo là 100,2 tỷ đồng…

Sau 10 năm, chuẩn nghèo của TP Hà Nội tăng gấp 4 lần và luôn cao hơn chuẩn nghèo của Trung ương. Các chương trình, chính sách hỗ trợ giảm nghèo được ban hành và nghiêm túc triển khai thực hiện giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của hộ nghèo, cận nghèo. Hà Nội còn có những chính sách đặc thù, trong đó, cơ sở hạ tầng tại các vùng nông thôn, dân tộc, miền núi được quan tâm đầu tư, nâng cấp. Người nghèo đã được hưởng các phúc lợi xã hội nhiều hơn, chất lượng cuộc sống của người dân từng bước được cải thiện. Xuất hiện nhiều tấm gương tự vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bằng nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ, thu nhập, đời sống của các hộ nghèo ngày càng được cải thiện. Chỉ tiêu giảm nghèo được giao trong Nghị quyết HĐND hàng năm luôn đạt và vượt kế hoạch. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 8,43% (đầu năm 2009) xuống còn 3,4% (cuối năm 2010) và sau khi áp dụng chuẩn nghèo mới giai đoạn 2011 – 2015, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 7,52% (đầu năm 2011) xuống 2,6% (cuối năm 2013). Phấn đấu đến năm 2015, đạt được mục tiêu tỷ lệ hộ nghèo thành phố còn dưới 2%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh khẳng định, hàng năm, HĐND đều đề ra chỉ tiêu dành nguồn ngân sách để thực hiện chính sách giảm nghèo. Đồng thời, cũng ban hành những cơ chế chính sách theo thẩm quyền và khả năng. Hà Nội cũng khuyến khích, ngoài sự nguồn kinh phí của TP, các địa phương cần dành sự hỗ trợ cho các hộ nghèo. Bên cạnh đó, còn lồng ghép chính sách giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội với các nội dung khác, trong đó có xây dựng nông thôn mới. Chủ tịch HĐND TP cho rằng, Hà Nội vẫn cần quan tâm một số hạng mục như: Rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo, giữa thành thị và nông thôn. Thực hiện các chính sách an sinh xã hội một cách công bằng, công khai, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng được hưởng thụ tiếp cận chính sách…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao sự vào cuộc của Hà Nội trong việc thực hiện các chính sách giảm nghèo và cho rằng, Hà Nội là địa phương đi đầu trong cả nước khi xây dựng chuẩn nghèo cao hơn chuẩn nghèo của Trung ương; đồng thời cũng có chính sách bảo trợ xã hội cao hơn bằng nguồn ngân sách riêng. Kết quả giảm nghèo của Hà Nội cũng đã đáp ứng được chính sách giảm nghèo của cả nước và đáp ứng quan điểm, mục tiêu của Đảng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội… Trưởng đoàn giám sát đề nghị TP tiếp tục nghiên cứu để trong những năm tới có bước đột phá đối với công tác giảm nghèo. Trong đó, cần khắc phục một số tồn tại như: Chính sách giảm nghèo không đồng đều; tính bền vững trong chính sách giảm nghèo chưa cao… Cần quan tâm đến việc phát sinh hộ nghèo cũng như tái nghèo; ngoài bộ phận hộ nghèo do chuyển dịch cơ cấu, cần quan tâm đến những hộ nghèo do tệ nạn xã hội; tập trung xây dựng chính sách cụ thể phù hợp với từng địa phương.

 Dương Bình/hanoi.gov.vn

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Chủ tịch HĐND Thành phố dự Kỳ họp thứ 8 HĐND huyện Phú Xuyên
Chủ tịch HĐND TP dự lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Khuyến học Hà Nội
Trả lời ý kiến cử tri về việc cải tạo, sửa chữa các chung cư cũ
Trả lời ý kiến cử tri về quản lý Khu di tích Cổ Loa
Hà Nội: Tập trung thu nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất
Người đại biểu nhân dân - Thầy hiệu trưởng của ngôi trường ‘Đinh kinh hoàng’
Lãnh đạo Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố chúc mừng Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam
Xây dựng Thủ đô Hà Nội thành khu vực phòng thủ vững chắc
Phản biện xã hội dự thảo Đồ án Quy hoạch đê điều
Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực năm 2013

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3058946