|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

BẦU CỬ ĐBQH VÀ HĐND
Trung Tú - Ứng Hòa: Chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
Ngày cập nhât: 26/04/2016

Xác định bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng, nên công tác chuẩn bị đã được xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa đặc biệt quan tâm, tập trung triển khai ngay từ đầu năm, tạo không khí phấn khởi, vận động toàn dân hướng về ngày hội lớn.

Là địa phương luôn đi đầu trong mọi hoạt động, nhất là các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, do đó, ngay sau khi tiếp nhận các văn bản, hướng dẫn của Trung ương, của Thành phố và của Huyện ủy. Đảng ủy xã Trung Tú đã tổ chức Hội nghị Đảng ủy mở rộng gồm: Ban Chấp hành Đảng ủy; Ban chỉ đạo - UBBC xã, Trưởng các ban ngành, đoàn thể ở xã, Bí thư các Chi bộ, Trưởng thôn, Phó thôn, Trưởng ban Công tác Mặt trận các thôn, trong đó, đã triển khai kế hoạch của Huyện và xã về công tác bầu cử, giới thiệu những điểm mới của luật bầu cử quốc hội và HĐND các cấp, luật tổ chức chính quyền địa phương. Đến đầu tháng 1/2016, xã đã thành lập xong Ban Chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử để thực hiện các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử.

Đảng uỷ đã tuyên truyền, quán triệt nội dung Chỉ thị 51-CT/TW  của Bộ Chính trị về vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, tổ chức Đảng trong công tác bầu cử. Đồng thời tiến hành thành lập 3 tiểu ban gồm tiểu ban tuyên truyền, tiểu ban tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân và tiểu ban đảm bảo an ninh trật tự. Thành lập 8 đơn vị bầu cử tương đương với 8 đơn vị thôn.

Cũng với sự lãnh đạo của Đảng uỷ, sau hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, MTTQ xã đã hướng dẫn cho 8 thôn trong xã tổ chức hội nghị giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND với 3 bước theo quy định. Trong đó, Ban Công tác Mặt trận các thôn đều thực hiện tốt các bước của quy trình giới thiệu người ứng cử, các hội nghị đều diễn ra đảm bảo đúng quy định của Luật Bầu cử Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

 

Kẻ vẽ khẩu hiệu tuyên truyền về ngày bầu cử.

Từ ngày 01/3/2016 đến ngày 05/3/2016, 8/8 thôn trong xã tổ chức Hội nghị giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND xã, nhiệm kỳ 2016-2021; Tổng số người được giới thiệu là 47 người, trong đó tổ chức Đảng 02 người, Thường trực HĐND xã 01 người, cán bộ công chức UBND xã 06 người, MTTQ và các đoàn thể 4 người, các thôn là 34 người (Cơ cấu trẻ dưới 35 là 10 người bằng 21,3%, đại biểu nữ là 17 người bằng 36,2%, đại biểu người ngoài Đảng là 18 người bằng 38,3%). Để đảm bảo số dư ở mỗi tổ bầu cử và số phiếu bầu đảm bảo tập trung, do đó các bước tiếp theo của quy trình hiệp thương lần 1, lần hai cũng như việc lấy ý kiến nhận xét nơi cư trú được Ban chỉ đạo bầu cử và Ủy ban bầu cử xã Trung Tú, cũng như các thôn tiến hành một cách dân chủ, công khai và khách quan.

Ông Vương Đăng Vượng – Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo công tác bầu cử xã Trung Tú đã cho biết: “Sau các hội nghị được triển khai tới cơ sở thì đã được cơ sở tín nhiệm rất cao, chất lượng đại biểu đã bám vào cơ cấu, thành phần, số lượng. Trên cơ sở cơ cấu là chính nhưng Trung Tú đã đặc biệt trú trọng tới chất lượng đại biểu ứng cử nhiệm kỳ này, do vậy khi đưa xuống thôn đều trúng và đúng”.

Với số đại biểu được bầu vào HĐND xã Trung Tú nhiệm kỳ 2016 – 2021 là 26 người , nên ngay sau khi tiến hành tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3, chốt số lượng ứng cử viên là 43 người, đảm bảo theo đúng số lượng, cơ cấu và thành phần đã được phân bổ, trong đó có 12 đại biểu nữ = 37,2%; 16 đại biểu người ngoài Đảng = 37,2%; 9 đại biểu trẻ tuổi dưới 35 = 20,9%; 14 đại biểu tái cử = 32%.

Theo ông Hoàng Đức Đô – Chủ tịch UB MTTQ xã Trung Tú cho biết: “Công tác hiệp thương, giới thiệu người ứng cử của các cơ quan, đoàn thể, các thôn trong xã Trung Tú được thực hiện đúng Luật định và Nghị quyết của Ban Thường vụ Quốc hội, Nghị quyết liên tịch UBTV Quốc hội, chính phủ, đoàn chủ tịch ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Quá trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND xã bảo đảm về tiêu chuẩn cơ cấu, số lượng, thành phần theo quy định Luật Bầu cử. Những trường hợp được giới thiệu thêm đã chủ động có đơn xin rút khỏi danh sách ứng cử, do đó số lượng, cơ cấu  đại biểu tham gia ứng cử HĐND xã đến thời điểm này đã được chốt đều được đảm bảo các yêu cầu đề ra”

Hiện nay, Ban chỉ đạo và ủy ban bầu cử xã Trung Tú đã tiến hành niêm yết sách cử tri của từng đơn vị bầu cử. Toàn xã có tổng số 5832 cử tri đủ điều kiện tham gia đi bầu cử lần này. Trong đó cử tri là nữ có 2819 người, cử tri nam có 3013 người, cử tri 18 tuổi có 35 người. Các khu vực bỏ phiếu đã được trang trí băng zôn, khẩu hiểu, tranh tuyên truyền, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho  ngày bầu cử tới đây.

Cùng với việc triển khai các bước tiến hành của cuộc bầu cử đại biểu quốc hội và HĐND các cấp, ủy ban bầu cử xã Trung Tú đã chỉ đạo tiểu ban an ninh trật tự đảm bảo các điều kiện tốt nhất về tình hình an ninh trật tự trước, trong và sau kỳ bầu cử, đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn, dẫn chủ và đúng luật định. Ban công an xã đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-CAX ngày 17/02/2016 đảm bảo ANTT trước, trong và sau bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, thường xuyên bố trí cán bộ trực 24/24 để nắm bắt tình hình, phản ánh của nhân dân.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 được tổ chức vào ngày chủ nhật 22/5/2016, đây là đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân để lựa chọn, bầu được những đại biểu ưu tú, đại diện cho nhân dân vào Quốc hội và HĐND các cấp. Với sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể từ xã, đến thôn, sự chủ động triển khai tích các bước của công tác nhân sự, công tác tuyên truyền, tin rằng cuộc bầu cử trên địa bàn  xã Trung Tú sẽ đảm bảo dân chủ đúng pháp luật, phát huy quyền làm chủ của nhân dân và thực sự là ngày hội của toàn dân./.

Theo unghoa.hanoi.gov.vn

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Thạch Thất: Công bố danh sách chính thức những 64 người ứng cử đại biểu HĐND huyện, nhiệm kỳ 2016 – 2021
Tăng cường thông tin, tuyên truyền về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021
Thạch Xá – Thạch Thất với công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Hướng dẫn tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử
Ủy ban bầu cử huyện Quốc Oai kiểm tra đột xuất công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại 2 xã Phú Mãn và Hòa Thạch
Sơn Tây triển khai Liên hoan tuyên truyền lưu động chào mừng bầu cử
Hướng dẫn khen thưởng công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021
Nam Từ Liêm: Hướng dẫn xây dựng chương trình hành động của người ứng cử đại biểu HĐND và tập huấn về kỹ năng vận động bầu cử cho các nữ ứng cử viên
Mỹ Đức: Kiện toàn thành viên Ban bầu cử huyện
Thường trực HĐND quận Hoàn Kiếm: Kết luận giám sát về công tác bầu cử tại phường Trần Hưng Đạo

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3136680