|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Chương trình hoạt động
Nhiệm kỳ 2011-2016: Cử tri đánh giá cao hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội
Ngày cập nhât: 26/02/2016

Nhìn lại cả nhiệm kỳ khóa XIII, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã làm tròn nhiệm vụ chính trị của mình, thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật. Đoàn đã có nhiều đóng góp tích cực trong các lĩnh vực hoạt động của Quốc hội, thể hiện được vai trò là Đoàn ĐBQH của Thủ đô, góp phần vào kết quả hoạt động chung của Quốc hội, của công cuộc xây dựng và phát triển thủ đô, được cử tri ghi nhận và đánh giá cao.

Nhiệm kỳ Quốc hội 2011-2016, thành phố Hà Nội đã có 30 vị trúng cử ĐBQH, trong đó, 8/30 vị ĐBQH là nữ, là một trong hai đoàn có số lượng đại biểu đông nhất so với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã xây dựng chương trình hoạt động, từ đó lập kế hoạch cụ thể để triển khai bài bản, khoa học và hợp lý. Nội dung hoạt động của Đoàn được xây dựng sát với chương trình hoạt động của Quốc hội, các quy định của pháp luật và tình hình thực tế của địa phương.

Các đại biểu Đoàn Hà Nội thảo luận Tổ tại kỳ họp Quốc hội

Nổi bật trong hoạt động của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội nhiệm kỳ qua là hoạt động đóng góp xây dựng luật được thực hiện dưới nhiều hình thức như: tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào các dự án luật, gửi công văn đề nghị các cơ quan, đơn vị góp ý bằng văn bản gửi đến Đoàn ĐBQH, lấy ý kiến góp ý qua các cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề, tham vấn ý kiến các đối tượng có liên quan… Trong nhiệm kỳ, Đoàn đã tổ chức lấy ý kiến vào 93 dự thảo luật, nghị quyết. Trong đó, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã phối hợp với Thường trực HĐND, UBND TP tổ chức lấy ý kiến sâu rộng trong nhân dân vào dự thảo Hiến pháp và các dự thảo luật, bộ luật quan trọng như Bộ luật Hình sự sửa đổi, Bộ luật Dân sự sửa đổi, Luật Đất đai, Luật Tổ chức chính quyền địa phương…

Với phương thức tổ chức lấy ý kiến xây dựng luật một cách khoa học, sáng tạo, trách nhiệm, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã tập hợp được nhiều tư liệu và tài liệu tham khảo cung cấp cho ĐBQH, nhiều ý kiến đã được các vị ĐBQH phát biểu trên diễn đàn Quốc hội, được đánh giá là có thực tiễn, khả thi và được tiếp thu trong các dự thảo luật, góp phần vào kết quả công tác lập pháp của Quốc hội khóa XIII.

Cùng với đó, hoạt động tiếp xúc cử tri định kỳ trước và sau kỳ họp Quốc hội được Đoàn ĐBQH TP Hà Nội nghiên cứu đổi mới theo hướng thiết thực đối với đại biểu và cử tri. Trong nhiệm kỳ, Đoàn đã tổ chức 543 hội nghị để các vị ĐBQH tiếp xúc cử tri. Đoàn đã tổng hợp 481 ý kiến, kiến nghị gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương và 874 ý kiến, kiến nghị gửi đến UBND TP. Qua đó, các kiến nghị của cử tri đều được nghiên cứu, xem xét giải quyết và trả lời bằng văn bản, thể hiện trách nhiệm trong việc giải quyết kiến nghị cử tri.

Song song với hoạt động tiếp xúc cử tri định kỳ, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội còn tổ chức các hoạt động TXCT chuyên đề, đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin thực tiễn cho đại biểu trước khi tham dự các kỳ họp Quốc hội. Trong nhiệm kỳ, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã tổ chức được 12 hội nghị TXCT chuyên đề, thu hút đông đảo cử tri tham gia với tinh thần trách nhiệm cao. Nhiều ý kiến phát biểu đã nêu bật thực trạng những bất cập cần phải tháo gỡ, đề xuất sửa đổi, điều chỉnh cơ chế chính sách… Đây là những thông tin bổ ích, giúp ĐBQH có thêm cơ sở khi thảo luận và biểu quyết tại kỳ họp.

Cùng với hoạt động đóng góp xây dựng luật và tiếp xúc cử tri, nhiệm kỳ qua, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội cũng chú trọng vào hoạt động giám sát, khảo sát. Cụ thể, Đoàn đã tổ chức 21 đoàn giám sát, tái giám sát, khảo sát chuyên đề. Sau mỗi cuộc giám sát, khảo sát đều có báo cáo kết quả gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và UBND TP, đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân có liên quan nghiêm túc thực hiện các kết luận.

Do có sự đầu tư nghiêm túc, nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật hiện hành và thực tiễn tình hình kinh tế xã hội, nên chất lượng các kiến nghị sau giám sát, khảo sát của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội trong nhiệm kỳ qua từng bước được nâng cao, vừa giúp cho công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, vừa góp phần phổ biến, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thực hiện các chủ trương, chính sách của đảng và pháp luật của nhà nước.

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân và xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội thường xuyên rà soát, giải quyết các đơn thư khiếu nại tố cáo theo đúng quy định của pháp luật. Ngay từ tháng 7/2011, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã phân công ĐBQH trực  tiếp công dân vào sáng thứ 6 hàng tuần tại 2 trụ sở tiếp công dân của thành phố. Trong nhiệm kỳ, Đoàn đã tiếp 4.180 lượt công dân, nghe phản ánh kiến nghị của công dân đồng thời vận động, tuyên truyền, hướng dẫn công dân chấp hành tốt chủ trương đường lối của đảng và nhà nước.

Trong các kỳ họp Quốc hội, các vị ĐBQH Hà Nội đã tích cực tham gia các phiên họp tại hội trường và thảo luận tại tổ, chủ động đóng góp vào các dự án luật, nghị quyết và các vấn đề quan trọng của đất nước, chất vấn Thủ tướng và các thành viên của Chính phủ, biểu quyết thông qua các vấn đề quan trọng, được cử tri đánh giá là tích cực và có hiệu quả. 100% ĐBQH trong Đoàn đều phát biểu với 1.471 lượt ý kiến, các ý kiến đều thể hiện rõ chính kiến và trách nhiệm, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi nhận. 

Chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ 2011-2016 và sẵn sàng bước vào nhiệm kỳ mới, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội xác định kế thừa những ưu điểm, những mặt tích cực trong nhiệm kỳ vừa qua và tiếp tục nghiên cứu, đổi mới cho phù hợp với tình hình thực tế của thành phố, góp phần xây dựng Thủ đô và đất nước văn minh, hiện đại, phát triển một cách bền vững, đời sống của nhân dân ngày càng được đảm bảo ổn định và nâng cao. 

 QUỐC THỊNH

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
UBND TP chỉ đạo sẵn sàng chuẩn bị phục vụ hiệu quả các chương trình giám sát của Quốc hội trên địa bàn
Đoàn ĐBQH TP Hà Nội: Chuẩn bị tổ chức giám sát về xây dựng nông thôn mới
Nhìn lại phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên tại kỳ họp trong lịch sử Quốc hội Việt Nam
Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội: Gặp mặt đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ
Đoàn ĐBQH TP Hà Nội: Tổng kết nhiệm kỳ
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đại biểu Quốc hội của Thủ đô trong nhiệm kỳ đầu tiên của Quốc hội Việt Nam
Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Ban hành Nghị quyết về kết quả giám sát và đẩy mạnh việc kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh
Tích cực triển khai các hoạt động chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên
Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp
Quốc dân đại hội Tân Trào - tiền thân của Quốc hội Việt Nam

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3051752