|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Chương trình hoạt động
Thành lập Đoàn giám sát về việc ban hành nghị quyết và hoạt động của HĐND tỉnh, TP
Ngày cập nhât: 27/01/2017

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có Nghị quyết về việc thành lập đoàn giám sát về việc ban hành nghị quyết và hoạt động của HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến hết tháng 6 năm 2017.

Đoàn giám sát do đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu làm Trưởng đoàn giám sát. Các thành viên gồm có các đại biểu Quốc hội chuyên trách là Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu và Ủy viên các Ủy ban của Quốc hội; lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Ban Dân nguyện, Phó trưởng Đoàn ĐBQH hoặc đại biểu Quốc hội chuyên trách của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi giám sát. Ngoài ra, còn có đại biểu mời từ Ủy ban Trung ương MTTQ, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Văn phòng Chính phủ…

Đoàn giám sát tập trung đánh giá việc ban hành Nghị quyết và tình hình hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến hết tháng 6 năm 2017, phục vụ việc đánh giá kết quả thực hiện Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Xem xét những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các quy định của pháp luật; tổng hợp kiến nghị, đề xuất của các địa phương báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ để tiếp tục hướng dẫn Luật, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị định của Chính Phủ để thực hiện thống nhất trong toàn quốc.

Phạm vi giám sát bao gồm việc ban hành nghị quyết của HĐND và hoạt động của HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến hết tháng 6 năm 2017.

Nội dung giám sát gồm: Quy trình, thủ tục, thẩm quyền ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh, thành phố; việc thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình của các Ban của HĐND; tình hình, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố (thực hiện chức năng quyết định, chức năng giám sát, chức năng đại diện của HĐND); mối quan hệ giữa Thường trực HĐND với UBND, Ủy ban MTTQ cùng cấp, Đoàn ĐBQH tỉnh, TP; mối quan hệ giữa Thường trực HĐND cấp tỉnh với Thường trực HĐND cấp huyện, cấp xã; mối quan hệ phối hợp với các cơ quan trung ương, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan khác ở địa phương; những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị.

Ngoài việc giám sát qua văn bản đối với Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố, Đoàn giám sát sẽ thành lập thành 3 Đoàn, trực tiếp giám sát tại 9 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng, miền, khu vực trên toàn quốc. Trong đó, Đoàn số 1 sẽ giám sát các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Giang, Hà Tĩnh trong tháng 8/2017. Ngoài làm việc với Thường trực HĐND cấp tỉnh, Đoàn sẽ làm việc với Thường trực HĐND cấp huyện và 1-2 Thường trực HĐND cấp xã. Sau đó, hoàn thiện báo cáo của Đoàn giám sát về kết quả giám sát, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp tháng 10/2017.

Cũng tại Nghị quyết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Đoàn ĐBQH tỉnh, thành phố cử đại diện tham gia thành viên Đoàn giám sát; chỉ đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH phối hợp phục vụ hoạt động của Đoàn giám sát tại địa phương. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chuẩn bị báo cáo theo nội dung Đề cương giám sát và gửi về Đoàn giám sát; riêng các tỉnh, thành phố nơi Đoàn thực hiện giám sát trực tiếp có trách nhiệm chuẩn bị báo cáo, nội dung làm việc với Đoàn giám sát và tổ chức để Đoàn giám sát làm việc với các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh, thành phố.

Toàn văn Nghị quyết xem tại đây

MINH TÚ

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội thăm, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu
Tăng cường sự phối hợp, gắn kết giữa Đoàn ĐBQH với các cơ quan, đoàn thể chính trị - xã hội để nâng cao chất lượng hiệu quả công tác
Thành lập Đoàn khảo sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo môi trường tại các làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội”
Tăng cường phối hợp giữa Ban Công tác đại biểu – UBTVQH với Đoàn ĐBQH và Thường trực HĐND cấp tỉnh
Tổ chức giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân
Chính thức thành lập Văn phòng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội
Chính thức công bố danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH khóa XIV theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước
Danh sách 197 ứng cử viên do Trung ương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV
Nhiệm kỳ 2011-2016: Cử tri đánh giá cao hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội
UBND TP chỉ đạo sẵn sàng chuẩn bị phục vụ hiệu quả các chương trình giám sát của Quốc hội trên địa bàn

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 2808118