|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ
Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội triển khai công tác năm 2013
Ngày cập nhât: 18/01/2013

          Sáng 17/1, thường trực HĐND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị với Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã tổng kết công tác năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013. Đồng chí Ngô Thị Doãn Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố chủ trì hội nghị.

         Theo Báo cáo của Thường trực HĐND TP, năm 2012, hoạt động kỳ họp được đổi mới, cải tiến theo hướng chọn trúng những vấn đề trọng tâm, tập trung đi vào thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu trong việc quyết định những vấn đề quan trọng của Thủ đô. Bắt đầu từ kỳ họp thứ 6, HĐND Thành phố dành 01 ngày để chất vấn, trả lời chất vấn trực tiếp nhằm nâng cao hiệu quả giám sát trực tiếp và tái giám sát đến cùng những nội dung nổi cộm, bức xúc. Hoạt động kỳ họp và chất vấn của HĐND Thành phố ngày càng thu hút sự chú ý của đông đảo cán bộ, cử tri và nhân dân cả nước.

Năm 2012, Thường trực HĐND Thành phố đã chủ trì và phối hợp chặt chẽ với UBND, UBMTTQ Thành phố tổ chức tốt 3 kỳ họp, trong đó có 2 kỳ họp thường kỳ, 01 kỳ họp chuyên đề, đáp ứng yêu cầu, đảm bảo đúng quy định của pháp luật và hoàn thành vượt mức kế hoạch chương trình xây dựng nghị quyết của HĐND đã đề ra. Thành phố xác định năm 2012 là “Năm Quy hoạch”, HĐND, UBND, UBMTTQ Thành phố và các ngành chức năng đã tập trung xây dựng và thông qua các quy hoạch ngành, lĩnh vực, trên cơ sở Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 
Hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND Thành phố và các quận, huyện, thị xã năm 2012 đã được tăng cường, quyết liệt hơn, đi đúng trọng tâm, đúng quy định của pháp luật. Sự phối hợp trong tổ chức các hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND Thành phố với các quận, huyện, thị xã và giữa quận, huyện, thị xã với HĐND các xã, phường, thị trấn đã có chuyển biến rõ rệt. Qua giám sát đã làm rõ kết quả đạt được, những hạn chế và nguyên nhân, trách nhiệm, đồng thời kiến nghị nhiều giải pháp cụ thể kịp thời tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tiến độ công việc đối với từng cơ quan, đơn vị, góp phần quan trọng vào kết quả chung của Thành phố và địa phương.
Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân tiếp tục được quan tâm và đẩy mạnh. Thông qua hoạt động tiếp công dân, các đại biểu HĐND Thành phố và quận, huyện đã tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, hướng dẫn, giúp đỡ công dân thực hiện quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình, giải đáp, trả lời các vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm; tiếp thu các kiến nghị, phản ánh chính đáng của cử tri và nhân dân chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch HĐND Thành phố Ngô Thị Doãn Thanh nhấn mạnh, năm 2013, bên cạnh việc tổ chức tốt kỳ họp HĐND các cấp đúng thời gian quy định của pháp luật, HĐND TP còn tổ chức tốt các cuộc giám sát, khảo sát theo chương trình, kế hoạch. Trong năm 2013, HĐND TP sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm theo chỉ đạo của Trung ương về tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn; xây dựng một số cơ chế chính sách đặc thù theo Luật Thủ đô để thông qua HĐND Thành phố; triển khai thực hiện Đề án 04 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp Thành phố Hà Nội giai đoạn 2012 - 2016”. 
Chủ tịch Ngô Thị Doãn Thanh cũng nhấn mạnh, trước mắt, trong dịp Tết Quý Tỵ, Thường trực HĐND các cấp cần phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương chăm lo Tết cho nhân dân, bảo đảm chu đáo, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, mọi người, mọi nhà đều có Tết.
 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN


  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3051718