|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Hoạt động giám sát
Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát kết quả quá trình gia nhập WTO tại Hà Nội
Ngày cập nhât: 04/09/2015

Sáng 3/9, Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, do đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội làm Trưởng đoàn, đã có buổi giám sát tại UBND thành phố Hà Nội về kết quả quá trình gia nhập WTO. Làm việc với Đoàn có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Nguyễn Thị Hồng Hà cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Xác định việc hội nhập kinh tế quốc tế là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Thủ đô và Đất nước, ngay từ những ngày đầu gia nhập WTO, Hà Nội đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ được giao; đồng thời, tăng cường thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế.

Đoàn giám sát làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội

Trong đó, Thành phố đã triển khai thực hiện công tác quản lý giá đảm bảo phù hợp với các quy định trong WTO. Thực hiện hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn (với lãi suất bằng không) để dự trữ các mặt hàng thiết yếu nhằm bình ổn giá cả thị trường (chỉ tính riêng trong giai đoạn 2011 - 2014 Thành phố đã quyết định ứng từ 300 - 500 tỷ đồng). Công tác quản lý thuế được quan tâm, đẩy mạnh việc đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, vì vậy, đến nay thủ tục đăng ký khai thuế cho doanh nghiệp và người dân đã được giảm đáng kể (đã giảm từ 537 giờ/năm xuống còn 167 giờ/năm hiện nay).

Hà Nội đã chú trọng làm tốt công tác xây dựng quy hoạch, kế hoạch dài hạn để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Từ năm 2007 đến nay, Hà Nội đang tiếp nhận và triển khai nhiều dự án ODA trong lĩnh vực hạ tầng giao thông với số vốn hơn 24 nghìn tỷ đồng (gồm các dự án của Thành phố và Bộ GTVT đầu tư trên địa bàn). Đến thời điểm 20/01/2015, Thành phố đã có trên 63 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 23 nghìn tỷ USD với 3.039 dự án. Vốn đầu tư thực hiện đạt khoảng 12 tỷ USD, chiếm khoảng 55%, tập trung vào các lĩnh vực như xây dựng, thương mại, công nghệ thông tin, văn hóa - xã hội (trên 65% tổng số dự án FDI).

Để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Thành phố đã thực hiện nhiều biện pháp như tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, xây dựng và hoàn thiện các quy hoạch của Thủ đô… Bên cạnh đó, Thành phố cũng đẩy mạnh việc nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua việc hỗ trợ đầu tư cho các doanh nghiệp, cụ thể từ năm 2012 đến 2015, Thành phố đã hỗ trợ cho 28 doanh nghiệp với tổng số trên 70 tỷ đồng.

Với những việc làm cụ thể, quyết liệt và có hướng đi đúng đắn nên Hà Nội đã thu được nhiều hiệu quả trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể, từ khi Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới năm 2007, kinh tế Hà Nội liên tục tăng trưởng với tốc độ khá. Tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP giai đoạn 2007 - 2014 bình quân đạt 9,85%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: tỷ trọng các ngành dịch vụ, công nghiệp - xây dựng tăng, tỷ trọng ngành nông nghiệp giảm.

Trong lĩnh vực dịch vụ, kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân giai đoạn 2007 - 2014 đạt 13,8%/năm, trong đó, xuất khẩu địa phương tăng 16,7%/năm. Kim ngạch nhập khẩu tăng bình quân 8,7%/năm, nhập khẩu địa phương tăng 0,3%/năm. Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2015 ước đạt 5306 triệu USD, giảm 1,2% so với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2014; kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2015 ước đạt 11814 triệu USD, tăng 2,1% so cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2014. Kim ngạch nhập khẩu tăng thấp hơn xuất khẩu, nhập siêu được kiểm soát.

Về thương mại, việc mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại với các nước, mở rộng thị trường xuất khẩu, thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa, dịch vụ đã góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của Hà Nội. Tính đến nay, Hà Nội có khoảng trên 2.000 doanh nghiệp trực tiếp tham gia hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu tới trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cơ cấu xuất khẩu hàng hoá của Hà Nội tiếp tục thay đổi theo hướng giảm dần các mặt hàng nguyên liệu thô, nông sản chưa chế biến và tăng dần số lượng các mặt hàng chế biến, hàng công nghiệp có giá trị gia tăng cao.

Trong việc thu hút đầu tư, theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố đến 20/01/2015, Hà Nội là địa phương đứng thứ ba trong việc tiếp nhận nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, chiếm 17,3% về số dự án và 9,32% về vốn đầu tư đăng ký của cả nước.

Để công tác hội nhập kinh tế quốc tế trong thời gian tới được thực hiện mạnh hơn nữa, thành phố Hà Nội kiến nghị các bộ, ngành Trung ương cần có chính sách khuyến khích các cơ quan nghiên cứu, các chuyên gia, cơ quan trực tiếp tham gia đàm phán có những bài viết đánh giá sâu tác động của các cam kết trong WTO, FTA đối với từng ngành hàng, lĩnh vực trước, trong và sau khi FTA, cam kết được ký kết để thông tin đến địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng kịp thời. Cần có lộ trình cụ thể, dài hạn trong việc ban hành các văn bản pháp luật đảm bảo tính ổn định, giúp công tác thực thi được thuận lợi; Có chính sách phát triển các ngành công nghiệp chế biến mà Việt Nam có tiềm năng và lợi thế, nhất là chế biến nông sản. Cần xây dựng chính sách thu hút đầu tư, tạo hành lang pháp lý để các doanh nghiệp FDI đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, vận tải công cộng.

Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao các kết quả thành phố Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, Hà Nội cần phát huy thế mạnh của Thủ đô để tăng cường công tác này. Chú trọng hơn nữa đến công tác quy hoạch nhất là quy hoạch đô thị; nâng cao hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Đặc biệt, cần quan tâm xây dựng các thương hiệu của Thủ đô, không để các thương hiệu đã có bị mai một.

Chiều cùng ngày, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khảo sát, làm việc với Công ty TNHH TOTO Việt Nam và Tổng công ty thương mại Hà Nội – HAPRO, đánh giá tác động của việc gia nhập WTO với doanh nghiệp trong nước.

MINH TÚ

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội: Thông báo kết quả khảo sát “Việc thi hành tạm giữ, tạm giam” tại Hà Nội và một số tỉnh
Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn của ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh về tỷ lệ điều tiết ngân sách dành cho Hà Nội
Thủ tướng Chính phủ trả lời ý kiến chất vấn của ĐBQH Chu Sơn Hà về quản lý Khu Hoàng thành Thăng Long
Bộ Tư pháp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh
Bộ Nông nghiệp và PTNT trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Đinh Xuân Thảo
Kết quả khảo sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm 2012 đến năm 2014
Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội: Đánh giá cao kết quả thực hiện Luật người cao tuổi, Luật người khuyết tật tại thành phố Hà Nội
Khảo sát an toàn, vệ sinh lao động tại huyện Chương Mỹ
Kết quả giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội
Đoàn ĐBQH TP Hà Nội: Giám sát đa dạng, hiệu quả cao

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3136668