|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Hoạt động tiếp xúc cử tri
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Đông Anh: Bây giờ phải hành động và làm đến nơi đến chốn
Ngày cập nhât: 06/12/2016

Kết thúc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, sáng 6/12Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã về tiếp xúc cử tri tại xã Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, thông báo các nội dung các Bộ, Ngành trung ương và UBND Thành phố trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri;  kết quả thực hiện chương trình công tác năm 2016 và lời hứa của đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1, đã có 6 cử tri thuộc các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Đông Anh phát bieur ý kiến. Nhìn chung các ý kiến đều tỏ quan điểm đồng tình với kết quả kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV và một số nội dung trả lời của các cơ quan, đơn vị. các cử tri cũng đánh giá cao quyết tâm chống “ giặc nội xâm” – những kẻ đã có hành vi tham nhũng, lãng phí gây “đại họa” cho quốc gia, dân tộc. Tuy nhiên tại buổi tiếp xúc, các ý kiến đều bày tỏ sự bức xúc, băn khoăn về sự vào cuộc thiếu đồng bộ, chậm trễ, còn mất cảnh giác, chưa thực sự quyết liệt chống tham nhũng, lãng phí của Đảng và Nhà nước. Hệ thông pháp luật chưa đồng bộ, chất lượng công tác xây dựng luật còn nhiều sai sót như việc không thông qua BLHS, nhiều đạo luật ban hành đã nhiều năm rồi nhưng kết quả thi hành rất hạn chế, chưa thực sự hợp lý, gây bức xúc cho nhân dân như: Luật Phòng chống lãng phí, Luật Tài nguyên nước, Luật Đê điều; Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước…Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhờn luật và chấp hành Luật không nghiêm bởi vẫn tồn tại sự thật là: “Luật khung, luật ống” nên phải chờ đợi văn bản dưới luật hướng dẫn; sự lồng ghép lợi ích nhóm và “phép vua thua lệ làng”,…

Cử tri Nguyễn Khắc Trinh (xã Xuân Canh) đặt câu hỏi: "Trong thời gian tới Đảng, Nhà nước có những biện pháp gì để xử lý tình trạng tham nhũng, lãng phí đã và đang hoành hành ?", Cùng với quan điểm đó, ông Nguyễn Đức Phả (xã Bắc Hồng) bày tỏ băn khoăn "Lợi ích nhóm đã len lỏi vào tất cả các vấn đề của xã hội. Như vụ Trịnh Xuân Thanh chúng ta đã biết nhưng lại để trốn mất. Vậy công tác quản lý như thế nào?Chủ tịch Quốc hội đã nói, Bộ Công an phải làm rõ việc này, còn như một đại biểu Quốc hội nói là khuyết điểm to như con voi mà chui qua lỗ kim...Nếu dùng số tiền 3.200 tỷ đồng sai phạm mà Trịnh Xuân Thanh gây ra thời còn ở PVC vào các vấn đề an sinh, xã hội, nâng lương... thì sẽ giúp ích rất lớn cho dân, cho nước. Hay vụ nổ súng sát hại một số lãnh đạo ở Yên Bái xảy ra trong thời gian qua cần phải xem xét kỹ càng, có vấn đề lợi ích nhóm trong đây không?” Một số cử tri khác cũng tỏ ra lo lắng về tương lai của quốc gia dân tộc trước tệ nạn tham nhũng, lợi ích nhóm đã và đang diến ra trên phạm vi rộng, ở nhiều cấp, nhiều ngành, …

Trước những ý kiến, kiến nghị đầy tâm huyết và trách nhiệm của cử tri, Tổng Bí thư chỉ rõ.đây là vấn đề nhức nhối không chỉ ở nước ta mà nước nào, giai đoạn, thời kỳ nào cũng có, nhiều nước mất chính quyền, chế độ cũng vì tham nhũng. "Tham nhũng là ăn cắp của công, của Nhà nước còn lợi ích nhóm là câu kết, móc ngoặc với nhau để làm hại Nhà nước và thực tế, không phải bây giờ mới xảy ra mà từ lâu rồi. Thời kỳ chiến tranh không có làm ăn kinh tế như bây giờ nhưng đã nói câu vè là "Mỗi người làm việc bằng hai để cho cán bộ mua nhà, mua xe. Mỗi người làm việc bằng ba để cho cán bộ xây nhà, xây sân".

Ở nhiệm kỳ nào Đảng ta cũng có Nghị quyết chống suy thoái tức là ăn cắp của công, lãng phí nhưng bây giờ nó rất nghiêm trọng là vì kinh tế thị trường, cạnh tranh lẫn nhau, xin cho là phải quà cáp, biếu xén thì xảy ra tham nhũng. Đảng ta rất quyết tâm chống tham nhũng, lợi ích nhóm và đây là cuộc chiến đấu cam go nhưng không thể không làm...",

Ý kiến của một số cử tri rằng dư luận chung của đa số các tầng lớp nhân dân đều rất hoan nghênh việc xử lý kỷ luật vừa qua của các cấp ủy Đảng và chính quyền.. đối với ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng và một số cán bộ lien quan; nhưng vẫn còn nương nhẹ … Tổng Bí thư bày tỏ rõ quan điểm đó là tùy vào nhận xét của từng người, còn tinh thần xử lý đối với vụ việc này là có công thì thưởng công, còn có tội thì phải xử tội chứ không phải nặng mới là nghiêm và không nên xử oan người ta, xử mà người ta phải tâm phục, khẩu phục. " Trịnh Xuân Thanh chỉ là cán bộ Phó Chủ tịch của một tỉnh thôi nhưng đã ghê gớm, móc ngoặc, dây rợ như thế rồi bỏ trốn đi nước ngoài. Bây giờ chúng ta đã phát lệnh truy nã ra cả quốc tế, phối hợp với các cơ quan của các nước và tinh thần là bắt bằng được, không trốn được đâu. Chúng ta làm theo luật pháp quốc tế nhưng phải có thời gian", Tổng Bí thư cũng lưu ý: "Mọi người khi nghe thông cáo cần rất để ý, đây mới là kỷ luật về Đảng, về công tác cán bộ chứ đã nói đến hình sự, kinh tế, đã nói đến 3.200 tỷ đâu, cái đó cần phải điều tra, qua bao nhiêu khâu khác nữa. Vừa rồi Đảng mới kỷ luật như thế và yêu cầu Nhà nước cần có kỷ luật và việc này Quốc hội đang làm, Chính phủ đang làm và mai kia nếu điều tra ra vi phạm luật Hình sự thì còn xử lý hình sự, đi tù, trả tài sản cho Nhà nước. Và lần đầu tiên Quốc hội đã ghi vào trong Nghị quyết chất vấn là Quốc hội nghiêm khắc phê phán ông Vũ Huy Hoàng, việc này có người bảo như thế đã đau chưa...".

Tổng Bí thư cũng nêu lại đề nghị kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Trung ương là tiếp tục xử lý nhiều cơ quan, trong đó có cả Ban Tổ chức Trung ương, Bộ nội vụ, Bộ Công thương, Tỉnh ủy Hậu giang,..Việc chống tham nhũng lãng phí, bức xúc đấy; những kẻ có hành vi tham nhũng, lãng phí là những kẻ có quyền, có chức, quan hệ, móc nối với nhau rất tinh vi; thậm trí có cả yếu tổ nước ngoài… Nhưng “ Cần phải làm đi làm lại, làm như đánh răng rửa mặt hàng ngày, đồng thời phải rất bình tĩnh, thượng tôn luật pháp, kiên quyết, bản lĩnh, thông minh và khôn khéo...Phải biết lợi dụng sức mạnh đoàn kết của toàn đảng, toàn dân, toàn quân …” . Tổng bí thư cho biết, sắp tới sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc phổ biến Nghị quyết TW 4, trong đó có nhiều nội dung như việc quy định tuổi thế nào để chống chạy tuổi, quy định cấm ăn uống chè chén, quà cáp biếu xén….

Trước khi kết thúc buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư khẳng định:"Đảng viên, cán bộ, công chức; Đại biểu dân cử bây giờ phải hành động chứ nói nhiều mà làm không đến nơi đến chốn, nhân dân không yên lòng"!

Nguyễn Xuân Diên          

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Thông báo thời gian đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại quận Long Biên và huyện Đông Anh
Lịch TXCT của đại biểu Quốc hội sau Kỳ họp thứ 2
ĐBQH tiếp xúc cử tri Đông Anh, Long Biên
ĐBQH thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 7 tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội
TXCT Hai Bà Trưng, Đống Đa trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội
ĐBQH tiếp xúc cử tri huyện Mê Linh, Sóc Sơn
ĐBQH TXCT trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội tại Phúc Thọ, Thạch Thất
Trưởng đoàn ĐBQH TXCT huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây
Đại biểu Quốc hội TXCT quận Bắc Từ Liêm
ĐBQH thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hà Đông trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3136681