|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Hoạt động tiếp xúc cử tri
Kết quả Hội nghị TXCT chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về tổ chức quản lý, vận hành nhà chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố Hà Nội
Ngày cập nhât: 25/01/2017

Vừa qua, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổ chức 02 hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về tổ chức quản lý, vận hành nhà chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đoàn ĐBQH tổng hợp cho thấy, tại 02 Hội nghị, có 32 lượt cử tri, cơ quan liên quan phát biểu ý kiến, trong đó, đa số cử tri là người dân đang sinh sống tại các tòa nhà chung cư tái định cư đã bày tỏ gay gắt sự bức xúc về công tác quản lý, vận hành nhà chung cư tái định cư.

Cử tri thể hiện sự búc xúc, không hài lòng khi đa số các tòa nhà chung cư tái định cư có chất lượng kém, sau hơn 10 năm sử dụng đã xuống cấp (bong tróc vôi, vữa, trần nhà thấm nước... nhất là thang máy thường xuyên hỏng hoặc không sử dụng được); các khu chung cư tái định cư thiếu các công trình phụ trợ như khu vực sân chơi, khu sinh hoạt cộng đồng... hoặc chất lượng dịch vụ kém (thiếu nước sạch, hệ thống chiếu sáng, cây xanh, hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo)... Việc quản lý, khai thác các diện tích tầng 1 còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với tình hình thực tế; việc sử dụng quỹ bảo trì 2% còn chưa công khai, nhiều nơi cử tri không được bàn bạc, tham gia ý kiến. Có tình trạng đơn vị quản lý phải tự ứng tiền hoặc đi vay cư dân để bảo trì, sửa chữa thang máy của tòa nhà.

Đa số người dân sinh sống trong các tòa nhà chung cư tái định cư mong muốn được thành lập Ban quản trị tòa nhà nhưng nhiều nơi đến nay chưa thành lập được Ban quản trị vì thiếu sự hợp tác của cơ quan quản lý tòa nhà cũng như chính quyền địa phương; có nơi chưa có sự đồng thuận trong cư dân của tòa nhà (mới thành lập được 21 Ban quản trị tòa nhà, cụm tòa nhà của 23/173 tòa nhà chung cư)... Nhiều tòa nhà chung cư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà cho các hộ dân; thiếu hồ sơ bàn giao, hồ sơ hoàn công, hồ sơ về quy trình bảo trì; công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước và quản lý vận hành trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại đa số tòa nhà chung cư tái định cư còn bất cập, thiếu quyết liệt nên kết quả chưa đạt như mong muốn của cử tri.

Cử tri cũng cho rằng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của các cơ quan Trung ương chưa đồng bộ, chậm có văn bản hướng dẫn, gây khó khăn cho công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Thành phố trong quản lý nhà chung cư tái định cư; trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong thực hiện các quy định về quản lý, vận hành nhà chung cư tái định cư còn chưa được thực hiện đầy đủ, còn có biểu hiện né tránh, vô trách nhiệm.

Tại hội nghị TXCT chuyên đề, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã khẳng định sự quan tâm của Thành phố đến đời sống của các cư dân nhà chung cư tái định cư và đồng cảm với những bức xúc mà cử tri đã nêu. Một trong những nguyên nhân để xảy ra tình trạng này đó là trong thời gian vừa qua, các cấp chính quyền đã thiếu đôn đốc, kiểm tra và chưa chỉ đạo quyết liệt; khẳng định sự thiếu trách nhiệm của các đơn vị được giao quản lý, vận hành nhà chung cư tái định cư (nhất là Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội được giao quản lý 147 tòa nhà). UBND Thành phố yêu cầu trước mắt, các đơn vị quản lý tiến hành kiểm tra, rà soát và nếu có hỏng hóc phải thực hiện sửa chữa ngay (nhất là thang máy, hệ thống phòng cháy, chữa cháy)... tại tất cả các tòa nhà đáp ứng nhu cầu đi lại, an toàn của người dân.

Yêu cầu Sở Xây dựng đôn đốc UBND các quận phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý, vận hành tòa nhà và chính quyền địa phương hướng dẫn, vận động cư dân sớm thành lập Ban quản trị của các tòa nhà theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD; bàn giao toàn bộ các diện tích, thiết bị thuộc sở hữu chung, sử dụng chung; bàn giao công tác quản lý vận hành nhà chung cư ngay khi có Ban quản trị. Việc này xong trước 30/4/2017.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về cơ chế, chính sách đối với nhà chung cư tái định cư để các chủ sở hữu nhà chung cư tái định cư hiểu và thực hiện đúng quyền, trách nhiệm của mình trong việc quản lý sử dụng nhà chung cư tái định cư.

Trên cơ sở các báo cáo của UBND Thành phố, Sở Xây dựng, ý kiến của cử tri và tình hình thực tế, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổng hợp các ý kiến và đề nghị HĐND tiếp tục tổ chức tái giám sát chuyên đề về công tác quản lý, vận hành tại các chung cư (trong đó có các tòa nhà tái định cư trên địa bàn thành phố Hà Nội).

Đề nghị UBND Thành phố: Sớm ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết các vấn đề cử tri nêu; báo cáo và đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính rà soát hệ thống văn bản, nghiên cứu xây dựng Thông tư liên tịch theo hướng quy định cụ thể cơ chế, chính sách đối với thành phố Hà Nội trong quản lý, vận hành nhà chung cư tái định cư tạo điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện quản lý nhà nước về lĩnh vực này; chỉ đạo khẩn trương rà soát, tổng hợp những khó khăn, bất cập để đề xuất cơ chế, chính sách giải quyết kịp thời đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của cư dân sinh sống trong các tòa nhà chung cư tái định cư; chỉ đạo quyết liệt các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp trong việc tổ chức thực hiện đúng cơ chế, chính sách đối với nhà chung cư tái định cư.

Đồng thời, UBND Thành phố tập trung chỉ đạo Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội và Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phối hợp giữa 3 đơn vị và giữa từng đơn vị với cư dân và chính quyền địa phương trong việc triển khai nhiệm vụ theo chức năng được giao; sớm hoàn thành việc thành lập Ban quản trị các tòa nhà theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD; bàn giao toàn bộ các diện tích, thiết bị thuộc sở hữu chung, sử dụng chung; bàn giao công tác quản lý vận hành nhà chung cư ngay khi có Ban quản trị xong trong quý I năm 2017. Có cơ chế trong sử dụng hoặc bàn giao diện tích tầng 1, khu kinh doanh dịch vụ tại các tòa nhà chung cư tái định cư cho cư dân tòa nhà tự quản lý theo đúng quy hoạch, thiết kế xây dựng (qua hình thức đấu thầu, cho thuê); bố trí đủ nhà sinh hoạt cộng đồng cho các tòa nhà chung cư tái định cư chưa có nhà sinh hoạt cộng đồng…

Toàn văn thông báo xem tại đây

 MINH TÚ

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Tiếp xúc cử tri chuyên đề thực hiện chính sách pháp luật về tổ chức quản lý vận hành nhà chung cư, tái định cư tại Nam Trung Yên
TXCT chuyên đề về tổ chức, vận hành nhà chung cư tái định cử tại Sở Xây dựng
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Đông Anh: Bây giờ phải hành động và làm đến nơi đến chốn
Thông báo thời gian đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại quận Long Biên và huyện Đông Anh
Lịch TXCT của đại biểu Quốc hội sau Kỳ họp thứ 2
ĐBQH tiếp xúc cử tri Đông Anh, Long Biên
ĐBQH thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 7 tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội
TXCT Hai Bà Trưng, Đống Đa trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội
ĐBQH tiếp xúc cử tri huyện Mê Linh, Sóc Sơn
ĐBQH TXCT trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội tại Phúc Thọ, Thạch Thất

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3058836