|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Hoạt động tiếp xúc cử tri
Trả lời ý kiến cử tri Hà Nội: Bộ GTVT khẳng định tăng cường quản lý các trạm thu phí BOT
Ngày cập nhât: 31/01/2017

Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) nhận được văn bản số 401/BDN ngày 07/12/2016 của Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuyển ý kiến của cử tri thành phố Hà Nội phản ánh “Đề nghị tăng cường thanh tra các trạm thu phí BOT đang trong giai đoạn kinh doanh, khai thác đồng thời quy định thời gian thu phí phù hợp để tránh lạm thu tiền của dân”.

Tại văn bản trả lời cử tri, Bộ GTVT cho biết, các dự án đầu tư theo hình thức Hợp đồng BOT, BT được Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Xây dựng, Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Bộ GTVT và Kiểm toán Nhà nước tiến hành thanh tra, kiểm toán; đến nay đã có 46/80 dự án đã được Thanh tra và kiểm toán bởi Kiểm toán Nhà nước và đã ban hành 52 Kết luận và Báo cáo kiểm toán trong đó có 35 Kết luận thanh tra và 17 Báo cáo kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước. Về cơ bản các dự án đã đưa vào khai thác trên 5 năm gần đây đều đã được Thanh tra Bộ GTVT thanh tra việc đảm bảo vốn chủ sở hữu, công tác quyết toán và toàn bộ quá trình khai thác kinh doanh (thu phí).

Bên cạnh việc thanh tra, Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam là đơn vị đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong giai đoạn kinh doanh, khai thác, chủ trì tổ chức kiểm tra, giám sát đột xuất, định kỳ về công tác quản lý thu phí, kiểm tra doanh thu thu phí tại các trạm thu phí BOT. Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã kịp thời phát hiện những sai sót của nhà đầu tư để yêu cầu nhà đầu tư khắc phục; phát hiện những tồn tại, bất cập trong thể chế, chính sách nhằm sửa đổi hoặc kiến nghị sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện cơ chế quản lý đặc biệt là việc kiểm soát doanh thu trong vận hành khai thác.

Để tiếp tục tăng cường công tác quản lý các dự án trong giai đoạn khai thác, năm 2016, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng cục Đường Bộ Việt Nam, thực hiện nghiêm túc việc quản lý Nhà nước theo chức năng và thực hiện nhiệm vụ mà Bộ GTVT giao. Cụ thể: Tăng cường theo dõi, kiểm tra doanh thu thu phí; công tác tổ chức thu phí; có biện pháp chống thất thoát doanh thu; kiểm soát lãi suất vay và các chi tiêu tài chính khác trong thời gian kinh doanh, khai thác công trình dự án và các thông số khác liên quan đến phương án tài chính và thu phí; tăng cường việc thực hiện quyền của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc tạm đình chỉ, dừng thu phí khi nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án vi phạm hợp đồng dự án theo các quy định của hợp đồng dự án. Định kỳ 05 năm, kể từ khi đưa công trình dự án vào kinh doanh, khai thác, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có trách nhiệm ghi nhận với Doanh nghiệp dự án về các thông số tài chính dự án để xác định thời gian còn lại của hợp đồng dự án; trong 05 năm cuối thực hiện định kỳ hàng năm và riêng năm cuối cùng của hợp đồng dự án thực hiện định kỳ hàng quý.

Bộ GTVT chỉ đạo Thanh tra Bộ GTVT xây dựng kế hoạch thanh tra đảm bảo đến hết quý I năm 2017 sẽ không có dự án nào đưa vào khai thác trên 5 năm mà không được tiến hành thanh tra; đảm bảo các dự án thu phí quy định, đúng thời gian thu phí phù hợp để tránh lạm thu.

Bộ GTVT xác định và nhất quán quan điểm việc kêu gọi quản lý đầu tư các dự án BOT cần phải đảm bảo hài hòa lợi ích Nhà nước - Nhà đầu tư - Người sử dụng. Trong đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra trong thời gian khai thác để tránh lãng phí tiền của dân - một trong những nội dung của quản lý nhà nước…

Toàn văn trả lời của Bộ GTVT

 MINH TÚ

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Bộ GTVT trả lời về hiệu quả và chất lượng dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông
Kết quả Hội nghị TXCT chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về tổ chức quản lý, vận hành nhà chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố Hà Nội
Tiếp xúc cử tri chuyên đề thực hiện chính sách pháp luật về tổ chức quản lý vận hành nhà chung cư, tái định cư tại Nam Trung Yên
TXCT chuyên đề về tổ chức, vận hành nhà chung cư tái định cử tại Sở Xây dựng
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Đông Anh: Bây giờ phải hành động và làm đến nơi đến chốn
Thông báo thời gian đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại quận Long Biên và huyện Đông Anh
Lịch TXCT của đại biểu Quốc hội sau Kỳ họp thứ 2
ĐBQH tiếp xúc cử tri Đông Anh, Long Biên
ĐBQH thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 7 tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội
TXCT Hai Bà Trưng, Đống Đa trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3134305