|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Chương trình hoạt động
Hội nghị giao ban giữa Ban Pháp chế HDDND Thành phố với Ban Pháp chế HĐND quận, huyện, thị xã
Ngày cập nhât: 10/03/2017

Ngày 09/3, Ban Pháp chế HĐND Thành phố đã tổ chức Hội nghị Ban Pháp chế HĐND thành phố với Ban Pháp chế HĐND quận, huyện, thị xã trao đổi kinh nghiệm, tọa đàm về áp dụng Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Nghị quyết số 04/2016/NQ-HĐND ngày 01/8/2016 quy định một số chế độ, mức chi phục vụ hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội.

Tham gia dự hội nghị có đại diện Đoàn ĐBQH Hà Nội, Ủy ban MTTQ Thành phố, một số đồng chí Ủy viên Thường trực HĐND Thành phố và Thường trực HĐND, Trưởng Ban, Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND của các quận, huyện, thị xã.

Các đại biểu tham dự hội nghị 

Nhiệm kỳ 2016-2021, tổ chức hoạt động của HĐND các cấp thực hiện theo quy định mới tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Nghị quyết số 04/2016/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội về chi tiêu của HĐND các cấp; bước đầu áp dụng, nhiều đơn vị, địa phương gặp khó khăn, vướng mắc. Nhiều  câu hỏi, kiến nghị của các quận, huyện, thị xã gửi đến Ban Pháp chế HĐND Thành phố tổng hợp thành các nhóm vấn đề chung và sắp xếp thành 56 vấn đề cụ thể đề nghị được trao đổi và có hướng dẫn.

Tại hội nghị, những ý kiến, kiến nghị của HĐND quận, huyện, thị xã đều được đồng chí Nguyễn Hoài Nam, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố trao đổi từng nội dung, vấn đề cụ thể với mục đích để hiểu rõ, áp dụng pháp luật trong tổ chức thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là áp dụng Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND hiệu quả... Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho biết, đối với việc phân biệt sự khác nhau giữa chính quyền đô thị và nông thôn, Luật Tổ chức HĐND và UBND năm 2003 là luật khung, nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới ban hành quy chế hoạt động HĐND để hướng dẫn; nay Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 được xây dựng cơ bản chi tiết để thực hiện ngay, nên Quốc hội chỉ giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ hướng dẫn một số nội dung cụ thể...

Về cơ cấu các ban của HĐND cấp xã, Ban Pháp chế HĐND thành phố cho biết, ngay tại thời điểm xây dựng luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá rất cao các ban của HĐND cấp xã, nhất là trong hoạt động giám sát và thẩm tra. Thực tiễn, cán bộ cấp xã đều nắm rất rõ các hoạt động ở cơ sở, chỉ có điều có phản biện thẳng thắn hay không? Do vậy, trong luật đã quy định có thêm các ban HĐND cấp xã, nhưng cán bộ tham gia kiêm nhiệm để không tăng bộ máy. 

     Đối với quy định về một số chế độ, mức chi theo Nghị quyết số 04/2016/NQ-HĐND ngày 1-8-2016 của HĐND thành phố, Ban Pháp chế HĐND thành phố chia sẻ băn khoăn, kiến nghị của HĐND các quận, huyện, thị xã về việc chưa quy định chi phục vụ kỳ họp của HĐND, vì đây là nội dung mới, Quốc hội cũng để “mở” chưa ban hành quy định đối với các kỳ họp của Quốc hội, mà để căn cứ nội dung, thời gian cụ thể của kỳ họp mới quyết định mức chi. 

Kết thúc hội nghị, đại biểu HĐND các quận, huyện, thị xã đánh giá cao hội nghị trao đổi giữa Ban Pháp chế HĐND thành phố với Thường trực, Ban Pháp chế HĐND quận, huyện, thị xã, khẳng định, hội nghị đã giúp HĐND các địa phương nắm rõ hơn nội hàm các điều khoản, quy định trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, nghị quyết số 04/2016/NQ-HĐND, từ đó áp dụng trong tổ chức thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cấp mình hiệu quả hơn.

KIM NGÂN

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Ban Đô thị: Lên kế hoạch khảo sát công tác quản lý, khai thác, sử dụng hè, lòng đường
Ban Đô thị: Kế hoạch khảo sát về cung ứng một số dịch vụ công ích
Thành lập Đoàn giám sát về tình hình, kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
Ban Kinh tế - Ngân sách: Triển khai kế hoạch giám sát tình hình quản lý, hoạt động của một số chợ trên địa bàn Hà Nội
Ban Văn hóa - Xã hội thăm, chúc mừng Bệnh viện Mắt quốc tế
Ký kết chương trình phối hợp công tác toàn khóa của Ban Đô thị với các sở
Cơ quan Văn phòng HĐND TP gương mẫu, đi đầu triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội
Kế hoạch công tác năm 2017 của Ban Kinh tế - Ngân sách
Kế hoạch công tác của Thường trực, các Ban và Văn phòng HĐND Thành phố năm 2017
Ban VHXH: Kế hoạch khảo sát về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3134359