|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Chương trình hoạt động
Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, TP khu vực Đồng bằng Sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ hai tại Quảng Ninh
Ngày cập nhât: 20/03/2017

Sáng ngày 18/3, được sự đồng ý của lãnh đạo Quốc hội, Ban Công tác đại biểu phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Đồng bằng Sông Hồng và Duyên hải Bắc bộ lần thứ hai với chủ đề "Giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND cấp tỉnh theo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015".

Toàn cảnh Hội nghị

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội; Bộ Nội vụ; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị của Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ và Thường trực HĐND 11 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam và Hưng Yên.

 

Đoàn Hà Nội tham dự Hội nghị

 

Đại biểu thành phố Hà Nội tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí Ủy viên thường trực HĐND Thành phố; Ủy viên chuyên trách các Ban HĐND Thành phố; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng HĐND Thành phố.

Tại Hội nghị, Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đã tập trung trao đổi, thảo luận xung quanh chủ đề “Giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND cấp tỉnh theo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015”. Theo đó, giám sát là một trong hai chức năng quan trọng của HĐND, đã được Hiến pháp và nhiều văn bản pháp luật quy định, hiệu quả giám sát được đảm bảo thực hiện bằng việc các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc các kết luận, kiến nghị của cơ quan giám sát. Đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của đại biểu dân cử, của HĐND, Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu HĐND. Hoạt động giám sát của HĐND được quy định tại Hiến pháp và nhiều văn bản pháp luật khác như: Luật Tổ chức Quốc hội; Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; Luật ban hành Văn bản Quy phạm pháp luật, Luật tổ chức chính quyền địa phương; Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND; Nghị quyết số 334/2017/UBTVQH14, ngày 11/01/2017 của Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành quy chế tổ chức thực hiện một số hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội, Đoàn ĐBQH và đại biểu Quốc hội...

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP phát biểu tham luận

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội tham luận về nội dung: “Phát huy vai trò của Thường trực HĐND trong phân công, điều hòa hoạt động giám sát chuyên đề, đột xuất của các Ban, các Tổ đại biểu HĐND cấp tỉnh”. Hoạt động giám sát của HĐND các cấp có vai trò đặc biệt quan trọng, là một trong trong các chức năng, nhiệm vụ của HĐND để thực hiện quyền lực nhà nước của HĐND ở địa phương. Riêng đối với Thủ đô Hà Nội, với vị trí là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế lớn của cả nước. Phạm vi, khối lượng công việc rộng, nhiều vấn đề có tính chất phức tạp, nhạy cảm nảy sinh, trong đó, có những việc không những cử tri Thủ đô mà cử tri của cả nước quan tâm. Điều đó đặt ra nhiệm vụ cho HĐND Thành phố không ngừng nâng cao chất lượng, đổi mới trong hoạt động, đặc biệt là trong hoạt động giám sát. Trong đó có: Hoạt động giám sát chuyên đề; phiên giải trình; giám sát đột xuất; hoạt động giám sát của Tổ đại biểu HĐND Thành phố. Trong những năm qua, có thể khẳng định Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội đã thực hiện có hiệu quả công tác chỉ đạo, phân công, điều hòa phối hợp hoạt động giám sát chuyên đề, đột xuất của Thường trực HĐND, các Ban và Tổ đại biểu. Hoạt động giám sát ngày càng đổi mới, đi vào chiều sâu, được các cấp, các ngành, cử tri và nhân dân Thủ đô ghi nhận, đánh giá cao. Sau Các kiến nghị, đề xuất sau giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND cơ bản được UBND Thành phố, các Sở, Ban, ngành và các cơ quan liên quan tiếp thu và nghiêm túc thực hiện.

 

 

Đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao thành công của Hội nghị, nhất là trong việc đưa ra những kiến nghị, giải pháp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác giám sát. Để hoạt động này tiếp tục đạt được những kết quả thiết thực hơn, đồng chí đề nghị HĐND các tỉnh, thành phố cần nâng cao chất lượng nghị quyết chương trình giám sát; tăng cường giám sát chuyên đề, tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc ở địa phương, đáp ứng nguyện vọng của cử tri, giải quyết tốt những kiến nghị của cử tri, nhất là những kiến nghị bức xúc trong dư luận; bám sát và thực hiện hiệu quả hơn nữa Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đặc biệt đối với những nội dung hoạt động theo quy định mới; tập trung đề cao vai trò giám sát tại kỳ họp HĐND, phát huy được vai trò, kỹ năng chất vấn của đại biểu HĐND; tăng cường chất lượng hiệu quả của Thường trực HĐND qua các kỳ họp thường kỳ, giải quyết tốt những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp; làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền; tiếp tục duy trì định kỳ tổ chức hội nghị giao ban trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố trong khu vực để tạo sự gắn kết chặt chẽ, tạo không gian để học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong hoạt động của HĐND từng địa phương.

 

Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội tiếp nhận cờ đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 3

 

Tại Hội nghị lần này, Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội đã tiếp nhận cờ đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 3 được bàn giao từ Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh. Dự kiến Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng Sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ 3, nhiệm kỳ 2016 - 2021 sẽ diễn ra vào tháng 11/2017 tại Thủ đô Hà Nội.

Duy Linh

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Kế hoạch giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù trên địa bàn thành phố Hà Nội
Hội nghị giao ban giữa Ban Pháp chế HDDND Thành phố với Ban Pháp chế HĐND quận, huyện, thị xã
Ban Đô thị: Lên kế hoạch khảo sát công tác quản lý, khai thác, sử dụng hè, lòng đường
Ban Đô thị: Kế hoạch khảo sát về cung ứng một số dịch vụ công ích
Thành lập Đoàn giám sát về tình hình, kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
Ban Kinh tế - Ngân sách: Triển khai kế hoạch giám sát tình hình quản lý, hoạt động của một số chợ trên địa bàn Hà Nội
Ban Văn hóa - Xã hội thăm, chúc mừng Bệnh viện Mắt quốc tế
Ký kết chương trình phối hợp công tác toàn khóa của Ban Đô thị với các sở
Cơ quan Văn phòng HĐND TP gương mẫu, đi đầu triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội
Kế hoạch công tác năm 2017 của Ban Kinh tế - Ngân sách

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3125974