|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Hoạt động giám sát
Đoàn giám sát số 1 của Thường trực HĐND TP Hà Nội giám sát tại quận Hai Bà Trưng
Ngày cập nhât: 06/03/2017

Chiều 06/3, Đoàn giám sát số 1 của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đã giám sát về tình hình, kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại quận Hai Bà Trưng.

Đ/c Trần Thế Cương - Uỷ viên thường trực, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội phát biểu

Theo báo cáo của UBND quận Hai Bà Trưng, tính đến ngày 28/2/2017, trong số 43.831 hồ sơ nhà ở, đất ở tư nhân, UBND quận đã cấp được 35.299 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đạt 80,37%. Hiện còn 8.602 hồ sơ chưa giải quyết, chiếm 19,63%. cụ thể gồm: hồ sơ chưa kê khai là 208 hồ sơ, chiếm 0,47%; hồ sơ kê khai đủ điều kiện đang hoàn thiện trình cấp Giấy chứng nhận còn 346 hồ sơ, chiếm 0,78%; hồ sơ thiếu thủ tục phải bổ sung là 832 hồ sơ, chiếm 1,9%, những trường hợp này quận đã thông báo cho các hộ dân, hiện đang bổ sung theo quy định; 2.045 hồ sơ, chiếm 4,67% đã thông báo nhiều lần nhưng các hộ không bổ sung, hoàn thiện nên không đủ điều kiện để xét, trình hồ sơ; 5.171 hồ sơ, chiếm 11,8% là các dạng hồ sơ vướng mắc chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.

Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận buổi làm việc 

Đáng chú ý, hầu hết các hồ sơ liên quan đến hạn mức phân chia đất ở, thừa kế, không có giấy, tờ chuyển nhượng sau ngày 01/01/2008 do phải nộp nghĩa vụ tài chính nhiều nên chưa có nhu cầu, điều kiện để đề nghị cấp giấy chứng nhận; chất lượng hồ sơ do UBND các phường trình UBND quận công nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chưa cao, số lượng hồ sơ phải trả về để bổ sung nhiều do công tác cấp giấy chứng nhận chưa đúng tiến độ đề ra, đội ngũ cán bộ công chức về chuyên môn còn hạn chế, chưa tích cực tham mưu, thẩm định hồ sơ...

 

Tại buổi giám sát, quận Hai Bà Trưng kiến nghị Thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường có các văn bản hướng dẫn, tháo gỡ các nội dung khó khăn, vướng mắc trên địa bàn quận. Chỉ đạo các đơn vị liên quan quan tâm, phối hợp giải quyết đối với các hồ sơ trong diện nhà chính sách, nhà nằm trong khuôn viên đất trống thuộc sở hữu nhà nước. Ngoài ra, kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho Thành phố cải cách quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tài sản khác gắn liền với đất; có cơ chế phối hợp, quản lý toàn bộ hồ sơ trên địa bàn; đồng thời, có hướng dẫn cụ thể đối với thủ tục cấp giấy xác nhận đăng ký đất.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà quận Hai Bà Trưng đã đạt được trong công tác cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP đề nghị quận cần bám sát các mốc thời gian hoàn thành theo quy định chung của TP để xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai giải quyết 10 nhóm hồ sơ chưa được cấp giấy chứng nhận; tập trung chỉ đạo để hoàn thành dứt điểm các trường hợp đang hoàn thiện hồ sơ, các trường hợp khó khăn để hoàn thành tiến độ đặt ra; tăng cường phối hợp giữa quận với các sở, ngành; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đăng ký kê khai, hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất. Các sở, ngành tạo điều kiện quan tâm, hướng dẫn các quận huyện trong công tác cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Duy Linh

 

 

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Giám sát công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà tại huyện Sóc Sơn
Ban Kinh tế - Ngân sách: Không để xảy ra tình trạng “phường trắng chợ dân sinh” trên địa bàn quận Hoàng Mai
Ban KTNS: Làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ về việc triển khai kế hoạch nhiệm vụ khoa học và công nghệ
Ban KTNS: Báo cáo kết quả khảo sát về tình hình triển khai, thực hiện quy định về giá trông giữ phương tiện
Ban Pháp chế: Báo cáo kết quả giám sát về công tác đảm bảo trật tự, ATGT, PCCN dịp Tết Đinh Dậu
Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà kiểm tra sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp
Khảo sát công tác tổ chức và quản lý lễ hội tại huyện Gia Lâm và quận Tây Hồ
Ban Văn hóa - Xã hội: Khảo sát công tác tổ chức và quản lý lễ hội tại thị xã Sơn Tây, huyện Quốc Oai
Ban Kinh tế - Ngân sách: Khảo sát công tác quản lý giá trông giữ phương tiện tại bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm và di tích Chùa Đậu
Ban Kinh tế - Ngân sách: Khảo sát công tác quản lý giá trông giữ phương tiện trên địa bàn

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3132313