|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Hoạt động giám sát
Giám sát công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại quận Hoàng Mai
Ngày cập nhât: 09/03/2017

Chiều 9-3, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Phó trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc làm Trưởng đoàn đã làm việc với quận Hoàng Mai về tình hình, kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn quận. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng dự.


Đ/c Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại buổi giám sát

Theo báo cáo của UBND quận Hoàng Mai, toàn quận có 50.203 thửa đất đã kê khai hồ sơ đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận, bằng 100% số thửa phải đăng ký, cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Tính đến hết tháng 2, quận đã cấp GCNQSDĐ cho 41.466 thửa đất, đạt 82,06%; 8.737 hồ sơ đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận còn tồn tại, chưa cấp. Thời gian qua, quận đã ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch để triển khai, tổ chức thực hiện công tác cấp GCNQSDĐ; tổ chức giao ban chuyên đề hàng tháng về công tác cấp giấy chứng nhận, trật tự đô thị; tổ chức các tổ công tác đến các xã, phường, sát sao với địa phương; công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm, giải quyết KNTC liên quan đến cấp, phát giấy chứng nhận được quận quan tâm thường xuyên để có căn cứ cấp giấy chứng nhận; UBND quận tích cực phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường về cấp giấy chứng nhận, với Sở Xây dựng về bán nhà ở thuộc quyền sở hữu Nhà nước. Tuy nhiên, công tác cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do một số thửa đất không phù hợp với quy hoạch; khó khăn trong việc thu tiền sử dụng đất khi cấp GCNQSDĐ trái thẩm quyền; vướng trong xác định giấy tờ về QSDĐ hiện đang lưu giữ, trong cấp giấy chứng nhận tại các khu tập thể cũ.

Chia sẻ với quận Hoàng Mai khi đây là địa bàn giáp ranh với các phường đang đô thị hóa của quận Hai Bà Trưng, có nhiều biến động nên dẫn đến tình trạng phức tạp, nhiều nội dung liên quan đến quản lý đất đai còn khó khăn, vướng mắc, hồ sơ quản lý đất đai chưa đầy đủ, biến động liên tục, đa dạng phức tạp. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Hùng nhận định: Từ khi có chỉ đạo của Thành phố, quận đã có nhiều chuyển biến tích cực trong quản lý đất đai. Tuy nhiên, sự vào cuộc của một số đơn vị chưa đạt yêu cầu, nên kết quả còn hạn chế. Đề nghị Tổ công tác của Thành phố cần phối hợp với quận phân loại, mổ xẻ hồ sơ, những hồ sơ nào hoàn chỉnh thì cấp GCNQSDĐ, hồ sơ nào vướng mắc liên quan đến các ngành thì chủ động giải quyết.

Đ/c Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc kết luận buổi giám sát.

Kết luận buổi giám sát, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc ghi nhận, quận Hoàng Mai có triển khai nghiêm túc các quy định của thành phố trong công tác quản lý, cấp GCNQSDĐ qua việc xây dựng kế hoạch, tổ chức giao ban thường xuyên, phân công, quy trách nhiệm cho từng bộ phận. Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND Thành phố đề nghị quận tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy trong công tác cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, cần đánh giá kỹ, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, bám vào tiến độ nhưng phải bảo đảm quy định; phân công, phân nhiệm cụ thể theo tuần. UBND quận phân tích rõ những số liệu còn tồn, phân loại đúng quy định. Với những trường hợp vướng mắc, quận cần làm việc với Sở Tài  nguyên và Môi trường để phân tích rõ và có hướng giải quyết với từng nhóm cụ thể. Cùng với đó, quận cần đổi mới công tác tuyên truyền, để người dân hiểu rõ các quy định trong vấn đề này. Bên cạnh đó, tăng cường, đổi mới tuyên truyền để người dân hiểu và thực hiện, bảo đảm quyền lợi cho nhân dân; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện để người dân tiếp cận với công tác cấp GCNQSDĐ; phối hợp với các ngành để giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn tại, sớm hoàn thành mục tiêu Thành phố đã đề ra, tạo điều kiện thuận lợi tối đã cho người dân trong việc cấp GCNQSDĐ.

Duy Linh

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Đoàn giám sát của HĐND Thành phố làm việc tại huyện Quốc Oai
Đoàn giám sát số 1 của Thường trực HĐND TP giám sát tại huyện Chương Mỹ
Thường trực HĐND TP: Yêu cầu bổ sung báo cáo nội dung giám sát về cấp GCN đối với quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước
Ban Kinh tế - Ngân sách: Việc thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ còn chậm và gặp nhiều khó khăn
Đoàn giám sát số 2 của Thường trực HĐND Thành phố giám sát tại quận Bắc Từ Liêm
Đoàn giám sát số 1 của Thường trực HĐND TP Hà Nội giám sát tại quận Hai Bà Trưng
Giám sát công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà tại huyện Sóc Sơn
Ban Kinh tế - Ngân sách: Không để xảy ra tình trạng “phường trắng chợ dân sinh” trên địa bàn quận Hoàng Mai
Ban KTNS: Làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ về việc triển khai kế hoạch nhiệm vụ khoa học và công nghệ
Ban KTNS: Báo cáo kết quả khảo sát về tình hình triển khai, thực hiện quy định về giá trông giữ phương tiện

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3134355