|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Hoạt động giám sát
HĐND TP giám sát công tác cấp GCN quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Gia Lâm
Ngày cập nhât: 11/03/2017

Sáng 10/3, Đoàn giám sát số 1 của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đã giám sát tình hình, kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại UBND huyện Gia Lâm.

Đại biểu Đoàn Việt Cường - Ủy viên chuyên trách Ban Đô thị HĐND TP phát biểu ý kiến

Báo cáo của UBND huyện Gia Lâm cho thấy, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP về công tác cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo công tác cấp GCNQSDĐ; chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch thực hiện; phân loại các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận; tuyên truyền, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện theo từng tháng, quý; hỗ trợ kinh phí thực hiện cấp giấy xác nhận đăng ký đất đai cho các xã, thị trấn với định mức 30.000 đồng/giấy; linh hoạt, chủ động trong thực hiện và giải quyết những vấn đề liên quan đến cấp GCNQSDĐ. Tính đến hết tháng 2, toàn huyện có 53.038 trường hợp được cấp GCNQSDĐ, giấy xác nhận đăng ký đất đai, đạt 91,58% tổng số trường hợp sử dụng đất; còn lại 4.877 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận. UBND huyện cũng phê duyệt, cấp 6.584 trường hợp phải cấp, đổi lại GCNQSDĐ nông nghiệp sau dồn điền đồi thửa, đạt 95,09%.

Tuy nhiên, việc cấp GCNQSDĐ, giấy chứng nhận đăng ký kê khai đất trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc xác định, xử lý nghĩa vụ tài chính đối với các trường hợp nhà đất thuộc diện tự quản đã phá đi xây lại; đất được thanh lý sử dụng vào mục đích kinh doanh phi nông nghiệp; ngoài ra là vướng mắc trong việc xác định hạn mức để xử lý nghĩa vụ tài chính khi cấp GCNQSDĐ đối với các trường hợp đất có 02 nguồn gốc; khó khăn trong cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp đất cho thuê thầu, các tổ chức trúng đấu giá quyền thuê đất tại cụm sản xuất làng nghề tập trung Bát Tràng; điều tra cấp giấy chứng nhận đối với đất thổ cư vượt hạn mức.

Tại buổi làm việc, UBND huyện Gia Lâm kiến nghị UBND TP điều chỉnh giá đất đường Hà Nội - Hưng Yên đoạn qua xã Đông Dư cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay;  xem xét, ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2017 để Chi Cục thuế huyện và UBND huyện có cơ sở tổ chức thực hiện. Huyện cũng đề nghị TP và Sở TN&MT hướng dẫn trong trường hợp cụm di tích Đình - Chùa; Đình - Chùa - Đền không thể tách được khuôn viên riêng thì thẩm quyền cấp GCNQSDĐ thuộc UBND TP hay UBND huyện; đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở Tài chính sớm hướng dẫn mức chi và bố trí kinh phí hỗ trợ cấp đổi GCNQSDĐ nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa để tạo điều kiện cho UBND các xã tổ chức thực hiện đảm bảo tiến độ.

Đ/c Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận buổi giám sát

          Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, chủ động của huyện Gia Lâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện cấp GCNQSDĐ, giấy xác nhận kê khai đất, chủ động rà soát các thủ tục hành chính để áp dụng tại địa phương. Kết quả cấp giấy chứng trên địa bàn huyện đạt cao hơn so với bình quân chung và là một trong số ít quận, huyện đạt kết quả cao của TP. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP đề nghị Huyện ủy, HĐND vào cuộc cùng UBND kiểm đếm lại kết quả và giám sát việc thực hiện, triển khai nhiệm vụ; tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ, đưa ra các giải pháp sát thực để giải quyết vướng mắc của địa phương, xây dựng kế hoạch hàng tuần để kiểm đếm lại các công việc; một số xã kết quả đạt chưa cao cần tập trung chỉ đạo thực hiện để bảo đảm tiến độ đề ra; thường xuyên, chủ động trao đổi với tổ công tác giúp việc của TP để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của địa phương. Bên cạnh đó, các sở, ngành tập trung tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, phân định rõ, rạch ròi các nội dung, nhóm hồ sơ còn vướng mắc; đối với những nội dung thống nhất, Sở Tài nguyên và Môi trường sớm có văn bản hướng dẫn để các quận huyện triển khai, kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình phát sinh.

Duy Linh

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Đoàn giám sát của HĐND Thành phố làm việc tại quận Thanh Xuân
Ban Đô thị: Khảo sát công tác quản lý, khai thác, sử dụng hè, lòng đường trên địa bàn Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình
Giám sát công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại quận Hoàng Mai
Đoàn giám sát của HĐND Thành phố làm việc tại huyện Quốc Oai
Đoàn giám sát số 1 của Thường trực HĐND TP giám sát tại huyện Chương Mỹ
Thường trực HĐND TP: Yêu cầu bổ sung báo cáo nội dung giám sát về cấp GCN đối với quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước
Ban Kinh tế - Ngân sách: Việc thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ còn chậm và gặp nhiều khó khăn
Đoàn giám sát số 2 của Thường trực HĐND Thành phố giám sát tại quận Bắc Từ Liêm
Đoàn giám sát số 1 của Thường trực HĐND TP Hà Nội giám sát tại quận Hai Bà Trưng
Giám sát công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà tại huyện Sóc Sơn

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3134357