|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Hoạt động giám sát
Ban Văn hóa - Xã hội khảo sát trình giảng dạy ngoại ngữ liên kết tại quận Long Biên và huyện Thanh Trì
Ngày cập nhât: 15/03/2017

Ngày 14/3, Đoàn khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND do đồng chí Trần Thế Cương - Ủy viên thường trực, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND quận Long Biên, Trường THCS Việt Hưng; UBND huyện Thanh Trì, Trường Mầm non A xã Tứ Hiệp và khảo sát tại Trung tâm Ngoại ngữ Atlantic.

Theo báo cáo của UBND quận Long Biên, trên địa bàn quận có 67/68 trường Mầm non, Tiểu học, THCS công lập triển khai chương trình đào tạo ngoại ngữ liên kết. Trong đó có 27 trường Mầm non; 23 trường Tiểu học; 17 trường THCS. Qua đó, trình độ ngoại ngữ của học sinh trên địa bàn được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ học sinh đạt trình độ theo quy định ở mức cao hơn trước khi hợp tác; học sinh mạnh dạn tham gia các sân chơi, cuộc thi liên quan đến tiếng Anh và đạt thành tích cao. Với mục tiêu đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ để đến năm 2020 đạt được bước tiến rõ rệt về trình độ, năng lực sử dụng tiếng Anh trong các cấp học, bậc học, quận Long Biên đã bám sát chỉ đạo của Thành phố về việc đồng bộ thay sách Tiếng Anh mới, triển khai dạy tăng cường cho học sinh theo hình thức tự nguyện đối với những trường có đủ điều kiện và phụ huynh học sinh có nhu cầu theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên, việc liên kết đào tạo trên địa bàn gặp nhiều vướng mắc do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể thống nhất trên toàn hệ thống giáo dục, quy định về điều kiện cụ thể cho các cơ sở giáo dục được liên kết dạy ngoại ngữ, quy định về cơ chế thu chi tài chính trong các chương trình liên kết; các cơ sở giáo dục khó khăn trong việc sắp xếp thời khóa biểu do số tiết học/tuần bị khống chế trong khung chung của Thành phố. 

Đoàn khảo sát tại trường THCS Việt Hưng, quận Long Biên 

Đoàn đã khảo sát tại trường THCS Việt Hưng, quận Long Biên. Theo đó, nhà Trường thực hiện chương trình liên kết tiếng Anh với Trung tâm Ngoại ngữ Bình Minh (BME) cho học sinh ở khối 6,7 năm học 2016 - 2017. Lớp học được tổ chức trên tinh thần tự nguyện của học sinh và cha mẹ học sinh với thời khóa biểu 1 tiết/tuần cùng giáo trình và phần mềm hỗ trợ theo đúng quy định. Mức thu học phí trên mỗi học sinh là 160.000 đồng/tháng.

Chiều cùng ngày, Đoàn khảo sát đã làm việc với UBND huyện Thanh Trì, qua đó, trên địa bàn hiện có 42/65 trường ở các cấp học đang thực hiện chương trình ngoại ngữ liên kết. Cụ thể có 19 trường Mầm non, 18 trường Tiểu học và 5 trường THCS với 674 lớp học. Qua thời gian triển khai học ngoại ngữ liên kết, học sinh các trường trên địa bàn huyện có nhiều tiến bộ về chất lượng. Các em học sinh được khuyến khích tích cực tham gia các hoạt động tiếng Anh như Olympic tiếng Anh, Festiaval tiếng Anh, hùng biện bằng tiếng Anh do các nhà trường, huyện và Sở Giáo dục và Đào tạo liên kết với các Trung tâm ngoại ngữ tổ chức. 

Huyện đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo về triển khai công tác dạy bổ trợ, làm quen với ngoại ngữ. Đồng thời, kiểm tra, giám sát việc thực hiện đúng nội dung chương trình đã đăng ký. Tiến hành kiểm tra đột xuất, định kỳ hoạt động giảng dạy cũng như kịp thời thông báo sai phạm của các đơn vị để khắc phục. Trong năm học 2015 - 2016, Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra, nhắc nhở 1 trường THCS do chưa làm đủ quy trình theo quy định. Tính đến tháng 2/2017, huyện đã kiểm tra hồ sơ của 100% các trường thực hiện giảng dạy ngoại ngữ liên kết. 

 

Đồng chí Trần Thế Cương, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội chủ trì buổi làm việc tại huyện Thanh Trì 

Báo cáo với đoàn khảo sát, Trường Mầm non A, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì cho biết, toàn trường có 4 điểm trường nằm ở vị trí trung tâm khu vực dân cư. Năm học 2016 - 2017, nhà trường kết hợp với Trung tâm Ngoại ngữ Bình Minh (BME) triển khai chương trình “Trẻ Mầm non làm quen với tiếng Anh BME-KINDER KIDs” với mức thu học phí là 100.000 đồng/tháng/học sinh. Nhà trường sắp xếp 2 phòng học làm quen tiếng Anh/2 điểm trường, không học chung tại lớp học của trẻ. 2/2 phòng học có đầy đủ bàn ghế, tivi, máy chiếu, đài, bảng, quạt, đèn chiếu sáng và thiết bị đồ dùng cần thiết. Riêng tại điểm trường Cương Ngô 1 được đầu tư 1 bộ máy chiếu, màn chiếu, loa phục vụ cho công tác giảng dạy.

Kiến nghị với đoàn khảo sát, huyện Thanh Trì cũng như một số nhà trường đề nghị tăng cường việc kiểm tra hoạt động của các Trung tâm thực hiện giảng dạy Ngoại ngữ liên kết trong các nhà trường. Các Trung tâm cần báo cáo đầy đủ thông tin về giáo viên bản ngữ theo quy định. Ổn định đội ngũ giáo viên bản ngữ để đảm bảo được tính liên tục, hạn chế sự thay đổi giáo viên trong quá trình thực hiện chương trình. Đặc biệt, cần có quy định về trang phục của giáo viên người nước ngoài sao cho phù hợp với môi trường giáo dục và văn hóa người Việt Nam.   

 

Đoàn khảo sát Ban Văn hóa - Xã hội khảo sát tại Trung tâm Ngoại ngữ Atlantic 

Kết luận tại các buổi khảo sát, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội Trần Thế Cương ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của các đơn vị trong công tác liên kết đào tạo ngoại ngữ. Đề nghị quận Long Biên và huyện Thanh Trì thường xuyên thanh, kiểm tra các chương trình liên kết đào tạo ngoại ngữ; quản lý thu chi tại các trường; chỉ đạo các trường xây dựng các phương án liên kết đào tạo với các trung tâm để có phương án giảng dạy phù hợp, hiệu quả. Rà soát lại việc bố trí phòng học hợp lý cho công tác đạo tạo ngoại ngữ tại các trường; phát huy vai trò của hội cha mẹ học sinh của lớp, trường; tăng cường sự quan tâm của cha mẹ học sinh để triển khai hiệu quả các chương trình liên kết đào tạo. 

Duy Linh

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Ban Văn hóa - Xã hội: Khảo sát chương trình giảng dạy ngoại ngữ tại quận Ba Đình
HĐND TP giám sát công tác cấp GCN quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Gia Lâm
Đoàn giám sát của HĐND Thành phố làm việc tại quận Thanh Xuân
Ban Đô thị: Khảo sát công tác quản lý, khai thác, sử dụng hè, lòng đường trên địa bàn Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình
Giám sát công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại quận Hoàng Mai
Đoàn giám sát của HĐND Thành phố làm việc tại huyện Quốc Oai
Đoàn giám sát số 1 của Thường trực HĐND TP giám sát tại huyện Chương Mỹ
Thường trực HĐND TP: Yêu cầu bổ sung báo cáo nội dung giám sát về cấp GCN đối với quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước
Ban Kinh tế - Ngân sách: Việc thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ còn chậm và gặp nhiều khó khăn
Đoàn giám sát số 2 của Thường trực HĐND Thành phố giám sát tại quận Bắc Từ Liêm

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3134341