|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Hoạt động giám sát
Ban Văn hóa - Xã hội khảo sát chương trình dạy ngoại ngữ liên kết tại quận Hoàn Kiếm và làm việc với Sở Giáo dục & Đào tạo
Ngày cập nhât: 16/03/2017

        Ngày 15/3, Đoàn khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND do đồng chí Trần Thế Cương - Ủy viên thường trực, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội làm trưởng đoàn đã khảo sát tại tại Trường Tiểu học Quang Trung; làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm. Chiều cùng ngày đoàn làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. 

   Đoàn khảo sát Ban Văn hóa - Xã hội thị sát tại Trường Tiểu học Quang Trung 

         Trước khi làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm đoàn khảo sát đã thị sát tại Trường Tiểu học Quang Trung, quận Hoàn Kiếm. Trường Tiểu học Quang Trung thực hiện chương trình liên kết tiếng Anh với Trung tâm Anh ngữ Washington cho tất cả các khối 1 đến 5 gồm 33 lớp, 1.453 học sinh trong năm học 2016 - 2017. Lớp học được tổ chức trên tinh thần tự nguyện của học sinh và cha mẹ học sinh với thời khóa biểu 2 tiết/tuần cùng giáo trình và phần mềm hỗ trợ theo đúng quy định. Mức thu học phí trên mỗi học sinh là 180.000/tháng.     

        Tại buổi làm việc với quận Hoàn Kiếm: hiện Quận có 25/39 trường công lập thực hiện liên kết giảng dạy tiếng Anh với tổng số 14.920 học sinh tham gia chương trình học bổ trợ và làm quen tiếng Anh. 9 trung tâm ngoại ngữ đang liên kết với các trường trên địa bàn đều thực hiện đầy đủ hồ sơ, quy trình cấp phép và bảo đảm giáo viên giảng dạy. Từ khi tham gia liên kết, học sinh yêu thích giờ học, mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp bằng tiếng Anh; kỹ năng nghe nói và vốn từ của các em được cải thiện, mở rộng; học sinh có điều kiện tiếp xúc, trải nghiệm với phong cách học ngoại ngữ mới, học tiếng Anh qua các họat động thực tế trên lớp, bài giảng của giáo viên sống động, đa dạng gây hứng thú và niềm đam mê học ngoại ngữ cho các em; số lượng và chất lượng học sinh đạt giải trong các kỳ thi tiếng Anh tăng so với các năm trước; giáo viên giảng dạy tiếng anh của các trường có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giảng dạy.        

         Năm học 2015 - 2016, 232 học sinh tiểu học trong quận tự nguyện tham gia thi chứng chỉ quốc tế Cambridge cấp độ MOVERS. Khi tham gia cuộc thi này, các em phải trải qua 2 vòng thi với 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết theo đề của trung tâm khảo thí đại học Cambridge. Kết quả 100% các em đều được cấp chứng chỉ Cambridge Anh quốc, trong đó, 21 em đạt điểm tối đa. Trong cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp thành phố, 36/40 em đạt giải, trong đó, có 5 giải Nhất, 10 giải Nhì, 11 giải Ba và 10 giải Khuyến khích; cấp Quốc gia có 3 em đạt Huy chương Vàng, 3 em đạt Huy chương Bạc, 9 em đạt Huy chương Đồng và 2 em đạt giải khuyến khích. Tuy nhiên, giáo viên bản ngữ của các trung tâm tham gia giảng dạy đôi khi chưa ổn định nên học sinh thường bị lúng túng và phải mất thời gian để làm quen với giáo viên mới; với các trường đại trà, không gian hoạt động thực hành cho học sinh còn hạn chế; việc quản lý, giám sát ở một số trường chưa cao.  

    Đồng chí Trần Thế Cương Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội kết luận buổi làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm 

         Kết luận buổi làm việc, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP đề nghị quận chịu trách nhiệm thanh tra, kiểm tra các chương trình liên kết đào tạo ngoại ngữ, quản lý thu chi tại các trường; chỉ đạo các trường xây dựng phương án liên kết đào tạo với các trung tâm để có phương án giảng dạy phù hợp, hiệu quả. Chỉ đạo khảo sát năng lực học sinh để có sự tương thích, phù hợp với năng lực, trình độ; đầu tư cơ sở vật chất phục vụ công tác đạo tạo ngoại ngữ tại các trường. Hiệu trưởng phải là người chịu trách nhiệm chính trong việc lựa chọn trung tâm liên kết, thẩm định chất lượng.  

* Chiều cùng ngày, Đoàn khảo sát đã làm việc với Sở Giáo dục và Đào (GD - ĐT) tạo Hà Nội. 

         Theo báo cáo của Sở GD - ĐT Hà Nội, đến nay trên địa bàn thành phố Hà Nội  có: 1.050 trường Mầm non, Tiểu học, THCS công lập thực hiện chương trình liên kết dạy tiếng Anh cho học sinh. Trong đó, bậc Mầm non 215 trường, bậc Tiểu học có 652 trường, bậc THCS có 145 trường và bậc THPT có 38 trường. Chương trình liên kết này không chỉ giúp cho học sinh làm quen với người bản ngữ, tiếp cận các dạng bài thi tiếng Anh quốc tế, còn bổ trợ tiếng Anh cho các giáo viên ngoại ngữ trong các trường công lập. Qua khảo sát nhiều trường ở các quận, huyện: Ba Đình, Long Biên, Thanh Trì, Hoàn Kiếm, nhiều trường đều khẳng định chương trình này rất bổ ích đối với học sinh, bởi hiện tại giáo viên tiếng Anh của các trường có địa phương trung bình chưa đạt 1 biên chế/trường.  

    Đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Thành ủy viên, Bí thư quận ủy Tây Hồ, Ủy viên Ban VHXH phát biểu tại buổi làm việc 

         Sau khi triển khai các chương trình liên kết, chất lượng dạy và học ngoại ngữ của các quận, huyện đã có những tiến bộ đáng kể so với trước đây, trình độ ngoại ngữ của học sinh được cải thiện nhanh chóng, học sinh tham gia các cuộc thi cấp quận, huyện, TP và Quốc gia đều đạt giải cao, số lượng học sinh tham gia các giải thi, sân chơi môn tiếng Anh ngày càng nhiều, chất lượng tốt. Chất lượng giáo viên, giảng viên người Việt Nam được nâng lên khi giao tiếp, trao đổi, tiếp cận và làm việc với giáo viên nước ngoài.        

        Tuy nhiên, các phòng giáo dục chỉ có 1 chuyên viên phụ trách tiếng Anh ở cả 3 cấp học nên gặp nhiều khó khăn trong kiểm tra, đánh giá; thời lượng bổ trợ chỉ mới tập trung được ở kỹ năng nghe nói, chưa đầu tư được nhiều cho kỹ năng viết; cơ sở vật chất còn thiếu; vẫn còn 1 số bộ phận phụ huynh học sinh và con em còn chưa thực sự quan tâm tới việc nâng cao chất lượng ngoại ngữ. Sở GD - ĐT kiến nghị Thành phố cho phép các trường Mầm non và Phổ thông tiếp tục tổ chức liên kết dạy và học ngoại ngữ theo tinh thần tự nguyện của học sinh và cha mẹ học sinh; tăng chỉ tiêu biên chế viên chức ngoại ngữ cho các trường tiểu học để bảo đảm thực hiện dạy 4 tiết/tuần.        

        Kết luận buổi làm việc, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND Thành phố Trần Thế Cương đề nghị Sở GĐ - ĐT sớm phối hợp với các sở chuyên ngành tham mưu, xây dựng định mức giáo viên ngoại ngữ theo yêu cầu, bảo đảm học sinh học 4 tiết/tuần; Sở phối hợp với Sở Nội vụ và Sở LĐ, TB và XH đề xuất giải quyết những vấn đề bất cập liên quan đến thiếu biên chế giáo viên tiếng Anh, cấp phép lao động cho giáo viên nước ngoài dài hơn, để tránh xáo trộn cho học sinh; đồng thời thống nhất mức thu phí, công khai minh bạch trong thu chi. Ngoài tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động các trung tâm liên kết, Sở GD - ĐT kiểm tra cả cấp quận, huyện, phòng Giáo dục và Đào tạo. Cần chỉ đạo các trường khảo sát năng lực học sinh, giáo viên, độ tương thích của chương trình, giáo trình đối với học sinh, từ đó lựa chọn chương trình liên kết dạy ngoại ngữ cho phù hợp.

Duy Linh

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Ban Văn hóa - Xã hội khảo sát trình giảng dạy ngoại ngữ liên kết tại quận Long Biên và huyện Thanh Trì
Ban Văn hóa - Xã hội: Khảo sát chương trình giảng dạy ngoại ngữ tại quận Ba Đình
HĐND TP giám sát công tác cấp GCN quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Gia Lâm
Đoàn giám sát của HĐND Thành phố làm việc tại quận Thanh Xuân
Ban Đô thị: Khảo sát công tác quản lý, khai thác, sử dụng hè, lòng đường trên địa bàn Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình
Giám sát công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại quận Hoàng Mai
Đoàn giám sát của HĐND Thành phố làm việc tại huyện Quốc Oai
Đoàn giám sát số 1 của Thường trực HĐND TP giám sát tại huyện Chương Mỹ
Thường trực HĐND TP: Yêu cầu bổ sung báo cáo nội dung giám sát về cấp GCN đối với quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước
Ban Kinh tế - Ngân sách: Việc thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ còn chậm và gặp nhiều khó khăn

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3134340