|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Hoạt động giám sát
Đoàn giám sát cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường
Ngày cập nhât: 16/03/2017

Chiều 16/3, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đã giám sát tình hình, kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại Sở Tài nguyên và Môi trường. Cùng dự buổi làm việc có đ/c Nguyễn Quang Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy; các thành viên Đoàn giám sát; đại diện các sở, ngành có liên quan. 

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, lũy kế đến ngày 10/3/2017, Thành phố đã cấp được 1.320.861 GCNQSDĐ, đạt 90,46%, còn lại 252.099 thửa chưa cấp. Việc cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất còn tồn tại, vướng mắc do cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính của Thành phố chưa hoàn thiện, cơ chế chính sách còn bất cập, quá trình đô thị hóa và thị trường bất động sản có nhiều biến động. Đáng chú ý là sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, quận, huyện, thị xã trong việc quản lý đất đai còn hạn chế, chế tài xử lý chưa thực sự hiệu quả. 

 

Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân - Ủy viên thường trực, Trưởng Ban Đô thị phát biểu tại buổi làm việc

Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND Thành phố có văn bản kiến nghị với Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép UBND cấp xã xác nhận các giấy tờ chứng minh nghĩa vụ tài chính không đúng mẫu quy định đã được các cơ quan, tổ chức cấp tại thời điểm thu tiền được quy định tại Thông tư số 37/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất. 

Đối với cấp GCN cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở, đến nay tổng số căn hộ (gồm cả chung cư, nhà liền kề) chủ đầu tư đã bán và bàn giao cho người mua nhà cần cấp GCN là 178.278 (căn hộ); tính lũy kế đến nay đã cấp GCN cho 146.884 (căn hộ) đạt 82,39%; còn 31.394 căn hộ chưa cấp GCN. Cấp GCN cho hộ gia đình cá nhân sau dồn điền đổi thửa đến nay đã cấp GCN cho 606.251 (hộ gia đình, cá nhân), đạt 96,63%; còn 21.213 (hộ gia đình, cá nhân) chưa cấp GCN. Cấp GCN cho tổ chức sử dụng đất (không bao gồm cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng) với tổng số GCN cần cấp là 19.247; tính lũy kế đến nay cấp được 13.726 GCN, đạt 71,32%; còn khoảng 5.521 thửa đất chưa cấp GCN.

Qua khảo sát, đánh giá chung và xem xét các ý kiến kiến nghị, đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định công tác cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là nhiệm vụ quan trọng, liên quan đến quyền lợi của nhân dân, đến sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ ổn định trật tự an ninh. Đây là chủ trương lớn được Chính phủ và Thành phố quan tâm. Thời gian qua, các cấp, ngành và toàn bộ hệ thống chính trị Thủ đô đã cố gắng đẩy nhanh tiến độ cấp, phát GCNQSDĐ và đạt được những kết quả đáng mừng. Nếu như trước khi có Chỉ thị 09 và Chỉ thị 11/CT-UBND của UBND Thành phố, trong công tác cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân sau đổi thửa mới cấp được 29% thì đến nay, Thành phố đã cấp được 96,63%, là sự tăng trưởng đáng kể.


Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận buổi làm việc 

Trong thời gian tới Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Sở tổng hợp, rà soát, chỉnh lại các số liệu báo cáo cho chính xác, bao gồm số đã đăng ký, kê khai; số đã cấp, chưa cấp, tại sao chưa cấp, chỉ rõ nguyên nhân và đề ra giải pháp tháo gỡ. Đối với những trường hợp đã đủ điều kiện, đề nghị Sở yêu cầu các quận, huyện, thị xã cấp ngay GCN cùng với đó là rà soát quy trình cấp giấy, xem có giảm được các bước nào trong quy trình không để đẩy nhanh tiến độ. Đối với những trường hợp vướng mắc, khó khăn, cần phân loại cụ thể các nhóm vấn đề; những trường hợp còn lại đề nghị Sở hướng dẫn các địa phương xây dựng lộ trình để giải quyết dứt điểm với tinh thần là phải tập trung tháo gỡ, đảm bảo quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cũng yêu cầu rà soát lại quy trình phối hợp thực hiện giữa Sở TN & MT - Sở Xây dựng - Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà; sự phối hợp giữa Sở TN & MT với các quận, huyện, thị xã; phát huy vai trò, hiệu quả của Tổ công tác Thành phố trong việc tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn, đôn đốc các quận, huyện; nghiên cứu, kiến nghị các địa phương đổi mới trong công tác tuyên truyền, vận động người dân trong công tác kê khai, đăng ký cấp GCNQSDĐ. Lưu ý thời gian hoàn thành việc cấp GCN dồn điển đổi thửa, đăng ký kê khai và cấp GCNQSDĐ, quyền sử hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn không còn nhiều theo Chỉ thị của Thành ủy và Kế hoạch của UBND TP, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Sở TN & MT, các sở, ngành, quận, huyện quyết liệt, tập trung thực hiện.

Duy Linh

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Ban Văn hóa - Xã hội khảo sát chương trình dạy ngoại ngữ liên kết tại quận Hoàn Kiếm và làm việc với Sở Giáo dục & Đào tạo
Ban Văn hóa - Xã hội khảo sát trình giảng dạy ngoại ngữ liên kết tại quận Long Biên và huyện Thanh Trì
Ban Văn hóa - Xã hội: Khảo sát chương trình giảng dạy ngoại ngữ tại quận Ba Đình
HĐND TP giám sát công tác cấp GCN quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Gia Lâm
Đoàn giám sát của HĐND Thành phố làm việc tại quận Thanh Xuân
Ban Đô thị: Khảo sát công tác quản lý, khai thác, sử dụng hè, lòng đường trên địa bàn Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình
Giám sát công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại quận Hoàng Mai
Đoàn giám sát của HĐND Thành phố làm việc tại huyện Quốc Oai
Đoàn giám sát số 1 của Thường trực HĐND TP giám sát tại huyện Chương Mỹ
Thường trực HĐND TP: Yêu cầu bổ sung báo cáo nội dung giám sát về cấp GCN đối với quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3136784