|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Hoạt động giám sát
Ban Kinh tế - Ngân sách: Làm việc với Sở Y tế Hà Nội về tình hình mua sắm, quản lý sử dụng trang thiết bị y tế
Ngày cập nhât: 19/04/2017

Sau khi giám sát trực tiếp về tình hình sử dụng trang thiết bị y tế tại một số bệnh viện trên địa bàn Thành phố, chiều ngày 13/4, đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, do đồng chí Phạm Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Y tế Hà Nội về tình hình mua sắm, quản lý sử dụng trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công lập thuộc Sở Y tế Hà Nội năm 2011 - 2016.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc Sở Y tế đã báo cáo chi tiết với đoàn giám sát về công tác mua sắm, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế trong giai đoạn 2011 - 2016. Theo đó, Sở đã chỉ đạo các bệnh viện, các trung tâm y tế trên toàn Thành phố thực hiện nghiêm việc mua sắm theo đúng quy định, tổng kinh phí mua sắm cho các bệnh viện công lập trên địa bàn giai đoạn này là hơn 1 nghìn tỷ đồng. Trong đó, kinh phí bằng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản 271,077 tỷ đồng; nguồn vốn sự nghiệp của ngân sách Thành phố là 607,831 tỷ đồng; toàn ngành đã thu hút được 43 đề án xã hội hóa đầu tư trang thiết bị y tế đầu tư tại 17 bệnh viện với tổng mức đầu tư 261,571 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2016, năm đầu tiên thành phố Hà Nội triển khai mua sắm trang thiết bị y tế theo phương thức đấu thầu tập trung. Việc triển khai mua sắm trang thiết bị y tế theo phương thức đấu thầu tập trung về cơ bản đã giúp cho các cơ sở y tế không mất thời gian cho việc mua sắm, tập trung thời gian để thực hiện công tác chuyên môn.

Từ thực tế kiểm tra, thanh tra của Sở Y tế hàng năm đối với các bệnh viện, trung tâm y tế trực thuộc cho thấy, các đơn vị trong ngành Y tế Hà Nội đã thực hiện đúng các quy định hiện hành, đạt hiệu quả sử dụng ngân sách, quản lý và khai thác sử dụng các trang thiết bị y tế đã mua sắm tại các cơ sở y tế. Cơ bản các trang thiết bị y tế đều phát huy được hiệu quả, nhất là trang thiết bị tại các bệnh viện Thành phố. Thông qua hệ thống kiểm tra, giám sát nội bộ đã chấn chỉnh từng bước công tác đấu thầu mua sắm, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế. Cụ thể, các trang thiết bị y tế được cập nhật quản lý, theo dõi và có hồ sơ lý lịch máy, nội quy vận hành, có phân công cán bộ trực tiếp quản lý; bảo hành, bảo dưỡng được chú trọng và bố trí kinh phí hàng năm bảo đảm điều kiện môi trường cần thiết bảo quản trang thiết bị y tế. Các đơn vị trong ngành cũng thực hiện đúng trình tự, thủ tục và các quy trình thanh lý tài sản trang thiết bị y tế.

Tuy vậy, vẫn còn một số hạn chế, khó khăn trong công tác quản lý trang thiết bị y tế như: Công tác quản lý hồ sơ, mua sắm trang thiết bị y tế chưa bảo đảm sắp xếp, tập trung đầy đủ theo trình tự. Nhiều đơn vị chưa tách phòng vật tư, thiếu cán bộ làm công tác vật tư y tế và kinh phí dành cho việc bảo hành, bảo trì các trang thiết bị y tế còn hạn chế. Đặc biệt là các bệnh viện tuyến huyện, cán bộ làm công tác đấu thầu chủ yếu là kiêm nhiệm, hay thay đổi nên khi triển khai vẫn còn lúng túng, chưa nghiên cứu kỹ các văn bản quy định mới, hiện hành của Nhà nước, Thành phố về đấu thầu, đầu tư xây dựng cơ bản và mua sắm tài sản cố định. Ngành Y tế cũng kiến nghị một số điểm như ban hành quy định cụ thể về hệ thống cán bộ làm công tác quản lý trong lĩnh vực trang thiết bị y tế tại các tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc. Đồng thời có hướng dẫn cụ thể về trách nhiệm, quản lý trang thiết bị y tế đối với các cơ sở y tế ngoài công lập.

Kết luận tại hội nghị, Trưởng đoàn giám sát Phạm Thị Thanh Mai đánh giá cao công tác tham mưu của Sở Y tế trong công tác mua sắm, quản lý sử dụng trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công lập. Theo Trưởng đoàn giám sát, Thành phố đã rất quan tâm đầu tư trang thiết bị cho các bệnh viện phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Sở Y tế đã phối hợp khá tốt với các Sở, ngành trong công tác triển khai thực hiện. Cùng với ngành Giáo dục và Đào tạo, y tế đã đạt được những kết quả ấn tượng trong việc thu hút xã hội hóa dù chưa đạt được so với nhu cầu. Ngành cũng đã chủ động kiểm tra nội bộ, kiểm tra liên ngành, quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật, chuyên môn… Đồng chí đề nghị Sở Y tế rà soát, đánh giá lại giá dịch vụ y tế. tế thực hiện công tác xã hội hóa gắn với thế mạnh chuyên môn của từng đơn vị, gắn với giá và lộ trình tự chủ. Các bệnh viện tuyến huyện, hạng II và III cần tập trung thu hút xã hội hóa; nhân rộng mô hình hỗ trợ lãi suất cho các bệnh viện nhằm thực hiện hiệu quả cho việc mua sắm, quản lý trang thiết bị y tế…

HOÀNG SƠN

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Ban Kinh tế - Ngân sách: Giám sát tình hình mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế tại một số bệnh viện đa khoa
Ban VHXH giám sát tình hình hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng tại huyện Hoài Đức và huyện Thanh Oai
Ban VHXH giám sát tình hình hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở tại huyện Mê Linh
Ban Pháp chế: Giám sát về việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù
Ban Đô thị: Khảo sát tình hình cung ứng một số dịch vụ công ích tại Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội
Ban VHXH: Giám sát tình hình hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng tại Phú Xuyên
Ban Kinh tế - Ngân sách: Báo cáo kết quả giám sát tình hình quản lý, hoạt động một số chợ trên địa bàn Thành phố.
Kết quả khảo sát chương trình giảng dạy ngoại ngữ liên kết trong các trường học công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội
Kết quả giám sát công tác cấp GCNQSDĐ, QSHNƠ và tài sản khác gắn liền với đất
Khảo sát tình hình, kết quả thực hiện các quy định của pháp luật về cung ứng một số dịch vụ công ích tại huyện Mỹ Đức

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3058927