|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Hoạt động tiếp xúc cử tri
Sở Xây dựng trả lời ý kiến cử tri về quản lý nhà chung cư tái định cư C10 Xuân La
Ngày cập nhât: 30/01/2017

Sở Xây dựng thành phố Hà Nội vừa có văn bản gửi Tổ đại biểu HĐND Thành phố tại quận Tây Hồ và Văn phòng HĐND Thành phố về việc xem xét giải quyết một số nội dung kiến nghị của cử tri quận Tây Hồ.

Theo đó, đối với công tác quản lý, sử dụng, vận hành Nhà chung cư tái định cư C10, ngõ 28 phường Xuân La, quận Tây Hồ, Sở Xây dựng cho biết, Nhà chung cư C10 có 107 căn hộ; trong đó: 70 hộ mua đã ký hợp đồng và nộp tiền mua nhà (đã cấp GCN cho 64 hộ, 6 hộ còn lại chưa hoàn tất thủ tục hồ sơ xin cấp GCN theo quy định); 10 hộ gia đình được thành phố bố trí tạm cư; 27 hộ gia đình đã có quyết định cho mua nhà nhưng chưa đến làm thủ tục ký hợp đồng mua nhà hoặc đã ký hợp đồng mua nhà nhưng chưa hoàn thành việc nộp tiền mua nhà do được trả chậm. Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội đã có thông báo đến các hộ gia đình này để yêu cầu đến làm thủ tục cấp GCN, thủ tục ký hợp đồng mua nhà theo quy định. Sở Xây dựng đề nghị các hộ gia đình cần liên hệ ngay với Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội để hoàn tất thủ tục theo quy định.

Về việc thành lập Ban quản trị nhà chung cư được quy định rất cụ thể trong Thông tư số 02/2016/TT-BXD, các chủ sử hữu, người sử dụng nhà chung cư C10 Xuân La có trách nhiệm tham gia hội nghị nhà chung cư để thành lập Ban quản trị. Hiện tại, nhà chung cư C10 Xuân La chưa tổ chức được Hội nghị nhà chung cư theo quy định do các chủ sở hữu nhà chung cư và Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội chưa thống nhất triển khai thực hiện như: giá dịch vụ quản lý vận hành, bảo trì... Sự chủ động vào cuộc của chính quyền sở tại theo chức năng, nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý sử dụng nhà chung cư chưa cao mặc dù UBND Thành phố, Sở Xây dựng đã có chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc theo kế hoạch hàng năm và hướng dẫn thực hiện theo quy định. Sở Xây dựng đề nghị UBND Thành phố giao UBND quận Tây Hồ, UBND phường Xuân La tập trung triển khai thực hiện Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD trên địa bàn quản lý; trong đó đẩy nhanh công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật và thực hiện việc tổ chức hội nghị nhà chung cu để thành lập Ban quản trị, hoàn thành trước 30/4/ 2017.

Đối với việc tổ chức thu, quản lý, sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư; công tác vận hành, sửa chữa, bảo trì đối với nhà chung cư C10, theo Quyết định số 677/QĐ-UBND ngày 24/01/2014, và Quyết định số 2357/QĐ-UBND ngày 05/5/2014 của UBND Thành phố về việc chuyển trả 2% kinh phí bảo trì nhà chung cư tái định cư từ ngân sách Thành phố thì không có kinh phí bảo trì ngân sách hoàn trả theo quyết toán năm 2013 của nhà chung cư C10 Xuân La. Theo quy định của Luật Nhà ở thì các chủ sở hữu nhà chung cư phải đóng góp khoản kinh phí bảo trì đối với phần sở hữu chung. Khoản này được xác định là 2% trong giá bán hoặc nếu chưa có trong giá bán thì chủ sở hữu nhà chung cư phải đóng góp khi có phát sinh việc bảo trì; trường hợp đã sử dụng hết kinh phí bảo trì 2% thì các chủ sở hữu nhà chung cư phải đóng góp (Điều 108). Tuy nhiên, nhà chung cư C10 Xuân La là nhà chung cư tái định cư nên theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 33 và khoản 2 Điều 82 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ sẽ được Thành phố hỗ trợ kinh phí bảo trì phần diện tích, thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư (bao gồm bảo trì thang máy, hệ thống phòng cháy, chữa cháy, máy bơm nước, máy phát điện, hệ thống chống sét, mặt ngoài của nhà chung cư) và hỗ trợ một phần kinh phí cho công tác quản lý vận hành nhà ở này. Hiện tại, Sở Xây dựng đang phối hợp với Sở Tài chính đề xuất việc hỗ trợ, báo cáo trình UBND Thành phố xem xét ban hành trong quý I năm 2017. Sở Xây dựng đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội chủ động ứng vốn sửa chữa những hạng mục hư hỏng cần phải làm ngay như thang máy, máy bơm nước sinh hoạt để đảm bảo tòa nhà chung cư được vận hành bình thường.

Riêng diện tích kinh doanh dịch vụ tại nhà chung cư tái định cư C10 Xuân La khoảng 300m2 (tại tầng 1) là thuộc sở hữu nhà nước, nhà nước không tính giá trị diện tích này vào giá bán căn hộ tái định cư nên không thuộc sở hữu chung của nhà chung cư; việc quản lý khai thác cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ được thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý tài sản thuộc sở hữu nhà nước. Hiện tại, Công ty TNHH bảo vệ chuyên nghiệp Nhất Tâm đang sử dụng không hợp pháp, do Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác đô thị (đơn vị trực thuộc Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội) đã tự ý cho vào sử dụng khi chưa được UBND Thành phố chấp thuận; Sở Xây dựng đang trình Thành phố ra quyết định thu hồi phần diện tích này. Toàn bộ diện tích kinh doanh dịch vụ sau khi thu hồi sẽ dành tối thiểu 1/3 diện tích để cho các hộ gia đình, cá nhân được tái định cư thuê (nếu có nhu cầu) thông qua đấu giá theo nguyên tắc công khai, minh bạch nhằm tạo công ăn, việc làm cho các hộ gia đình, cá nhân tái định cư (Điểm b Khoản 2 Điều 33 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP); toàn bộ số tiền thu được từ việc cho thuê, sau khi trừ các chi phí kinh doanh hợp lý sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho kinh phí bảo trì và hỗ trợ một phần kinh phí cho công tác quản lý vận hành nhà chung cư tái định cư (Khoản 2 Điều 82 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP)

Ngoài ra, diện tích sinh hoạt cộng đồng tại tòa nhà X2 Xuân La theo thiết kế được duyệt khoảng 48m2, hiện tại các hộ gia đình sử dụng để xe. Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội kiểm tra, yêu cầu các hộ gia đình sử dụng đúng mục đích.

Toàn văn văn bản trả lời xem tại đây

QUỐC THỊNH

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Lịch TXCT của đại biểu HĐND TP sau Kỳ họp thứ 3
Đại biểu HĐND Thành phố TXCT trước kỳ họp thứ 3 tại đơn vị bầu cử số 16 huyện Mỹ Đức
Lịch tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND Thành phố trước Kỳ họp thứ 3
Phó Chủ tịch HĐND Phùng Thị Hồng Hà TXCT huyện Thanh Oai
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri về tổ chức lực lượng Thanh tra Xây dựng, Thanh tra Giao thông
Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ
Thành phố Hà Nội sẽ nghiên cứu nâng mức phụ cấp, bồi dưỡng đối với người hoạt động không chuyên trách tại cơ sở khi điều kiện ngân sách cho phép
Lịch tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND Thành phố sau Kỳ họp thứ hai
Hướng dẫn tổ chức tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND sau kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố, khóa XV
Đại biểu HĐND TP TXCT Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Sơn Tây

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3005432