|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Xây dựng pháp luật
Tổng hợp ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Dược (sửa đổi)
Ngày cập nhât: 04/04/2016

Luật Dược (sửa đổi) gồm 14 Chương, 116 Điều quy định về chính sách của Nhà nước về dược và phát triển công nghiệp dược; hành nghề dược; kinh doanh dược; đăng ký, lưu hành, thu hồi thuốc và nguyên liệu làm thuốc; dược liệu và thuốc cổ truyền; đơn thuốc và sử dụng thuốc; thông tin thuốc, cảnh giác dược và quảng cáo thuốc; dược lâm sàng; quản lý thuốc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; thử thuốc trên lâm sàng và thử tương đương sinh học của thuốc; quản lý chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc và quản lý giá thuốc.

Thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016 của Quốc hội và Chương trình hoạt động của Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội năm 2016, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã triển khai lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Dược (sửa đổi) và tổng hợp các ý kiến góp ý. Đa số ý kiến tán thành việc sửa đổi Luật Dược là cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Dự thảo Luật Dược (sửa đổi) đã khắc phục một số vấn đề bất cập, hạn chế của luật hiện hành và bổ sung, sửa đổi một số vấn đề được nhân dân quan tâm trong thời gian qua như: quy định về chính sách nhà nước về dược và phát triển công nghiệp dược (Chương II), kinh doanh dược (Chương IV), quản lý giá thuốc (Chương XIII)... Có ý kiến đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung một chương quy định về “Quản lý chất lượng, giá và sử dụng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng” để có hành lang pháp lý cho các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện nhiệm vụ.

Về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng (Điều 1), hiện nay, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng được lưu hành rất nhiều trên thị trường nhưng chưa được quản lý chặt chẽ về chất lượng và giá. Vì vậy, đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung nội dung về “quản lý chất lượng, giá và sử dụng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng” vào cuối Khoản 1.

Về giải thích từ ngữ (Điều 2), có ý kiến đề nghị bổ sung giải thích các từ ngữ: Dược sĩ lâm sàng là những dược sĩ làm trong lĩnh vực dược lâm sàng tại các cơ sở khám, chữa bệnh; thực hiện tư vấn về thuốc cho thầy thuốc trong chỉ định, điều trị và hướng dẫn sử dụng thuốc cho cán bộ y tế và cho người bệnh. Dược cộng đồng là hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân thông qua hệ thống bán lẻ thuốc nhằm đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả cho người dân trong cộng đồng. Dược sĩ cộng đồng là người làm nhiệm vụ cung cấp thuốc cùng với hướng dẫn phù hợp nhằm đảm bảo mục tiêu sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả cho người dân trong cộng đồng.

Về dự trữ quốc gia về thuốc, nguyên liệu làm thuốc (Điều 3), Khoản 1: Có ý kiến đề nghị bổ sung một điểm với nội dung “Nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế” vì hiện nay một số loại nguyên liệu, cây trồng, nguồn gien quý hiếm ở nước ta có nguy cơ bị cạn kiệt, tuyệt chủng, do đó cần dự trữ để phục vụ nghiên cứu khoa học cũng như hợp tác quốc tế để bảo tồn, nhân giống nguồn nguyên liệu này. Khoản 2: Có ý kiến đề nghị bổ sung cụm từ “và phù hợp với các quy định khác của Luật này” vào cuối khoản.

Về những hành vi bị nghiêm cấm (Điều 7), Điểm a Khoản 9: Có ý kiến đề nghị sửa thành “a) Quảng cáo các sản phẩm quy định tại khoản 5 Điều 7 Luật Quảng cáo và thực hiện các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo theo Điều 8 Luật Quảng cáo” để đảm bảo thống nhất trong hoạt động quản lý quảng cáo của Nhà nước được quy định trong Luật Quảng cáo.

Về chính sách của Nhà nước về lĩnh vực dược (Điều 8), một số ý kiến đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung chính sách đầu tư ưu tiên phát triển công nghiệp dược liệu, công nghiệp kháng sinh, công nghiệp hóa dược hóa chất để sản xuất thuốc bổ vì hiện nay ngành dược chủ yếu vẫn là gia công, còn nguyên liệu để bào chế, sản xuất thuốc thành phẩm vẫn nhập từ nước ngoài.

Về quản lý chứng chỉ hành nghề dược (Điều 32), Khoản 1: Một số ý kiến đề nghị Ban soạn thảo chọn phương án 1 với nội dung “Chứng chỉ hành nghề dược được cấp một lần và có giá trị trong phạm vi cả nước” là hợp lý vì nếu để quy định chứng chỉ hành nghề dược có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp sẽ gây lãng phí, phiền hà cho cá nhân. Có ý kiến đề nghị Ban soạn thảo chọn phương án 2 vì nghề dược là nghề đặc thù liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người, vì vậy 05 năm cấp lại chứng chỉ hành nghề dược là cần thiết để rà soát lại những người hành nghề có còn đủ trình độ, năng lực, sức khỏe để tiếp tục hành nghề hay không.

Về sử dụng thuốc (Điều 80), Khoản 3: Có ý kiến đề nghị bổ sung từ “sử dụng” trước cụm từ “thuốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng... ” vì nhiều trường hợp chất lượng thuốc tốt nhưng do cách sử dụng không đúng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng người sử dụng.

Bên cạnh đó, Mục 1 Chương III (Chứng chỉ hành nghề dược): Có ý kiến đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu quy định điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược là phải thi kỳ thi cấp quốc gia thay vì quy định như hiện nay. Có ý kiến đề nghị bỏ Chương IX (Dược lâm sàng) vì nhiều quy định trong chương thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và trùng với quy định của các chương khác.

Chương XIII (Quản lý giá thuốc): Có ý kiến đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu biện pháp khả thi hơn để ngăn chặn giá thuốc tăng cao mà các cơ quan quản lý nhà nước không thể kiểm soát được trong thời gian qua. Nếu chỉ quy định “Niêm yết giá bán buôn, bán lẻ thuốc bằng đồng Việt Nam (VNĐ) tại nơi giao dịch hoặc nơi bán thuốc ...” như quy định tại Khoản 4 Điều 112 về các biện pháp quản lý giá thuốc trong dự thảo Luật thì không khắc phục được tình trạng “loạn” giá thuốc. Đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu quy định giá sàn của các loại thuốc trong từng giai đoạn cụ thể căn cứ vào mức biến động của thị trường thuốc.

Hoài Thương

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Tổng hợp ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Tiếp cận thông tin
Tổng hợp ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi)
Triển khai thi hành Bộ luật tố tụng dân sự trên địa bàn thành phố Hà Nội
Triển khai thi hành Bộ luật dân sự trên địa bàn thành phố Hà Nội
Thực hiện các quy định trong Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước
Viện KSND TP: Tích cực triển khai thi hành các luật mới có hiệu lực
Tổng hợp ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi)
Chuẩn bị tốt các điều kiện thi hành Luật Phí, lệ phí
Tìm hiểu các quy định của Hiến pháp năm 2013 về trách nhiệm của đại biểu dân cử đối với cử tri và nhân dân
Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3136672