|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Xây dựng pháp luật
Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật Cảnh vệ và Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ
Ngày cập nhât: 22/02/2017

Ngày 16/2, tại trụ sở Công an Thành phố, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến vào các dự thảo: Luật Cảnh vệ; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố chủ trì hội nghị.

Phó Trưởng đoàn Ngọ Duy Hiểu tiếp thu các ý kiến đóng góp

Tại Hội nghị, đã có 20 ý kiến tham gia góp ý vào các nội dung chính của các dự thảo luật. Đa số đại biểu cho rằng, các dự án luật đã được chỉnh lý trên cơ sở tiếp thu có chọn lọc những ý kiến đóng góp và bảo lưu những quan điểm của cơ quan soạn thảo; thể hiện tinh thần sâu sắc mà các đại biểu đã thảo luận. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, làm rõ hơn cả về lý luận lẫn thực tiễn để bảo đảm tính khả thi, tính thống nhất với hệ thống pháp luật của văn bản trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua.

 Về Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, các đại biểu đề nghị xem xét lại quy định hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng, sản xuất vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; cân đối, rà soát cùng với các quy định trong Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp để bảo đảm quyền tự do kinh doanh; cần đơn giản bớt các thủ tục hành chính liên quan đến cấp phép trang bị, sử dụng đối với vũ khí thô sơ và công cụ hỗ trợ; đa số đại biểu đều thống nhất theo phương án 1 tại Điều 15 quy định về việc nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, kinh doanh, sửa chữa, xuất khẩu, nhập khẩu vũ khí. Quy định về nổ súng tại Điều 21, các đại biểu cũng cho rằng, đây là vấn đề lớn, quan trọng nên cần hết sức thận trọng, theo đó, cần quy định lại các trường hợp không được phép nổ súng, đồng thời, nghiên cứu, thiết kế điều khoản trong những trường hợp nào được miễn trừ trách nhiệm hình sự để người thực thi công vụ yên tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Liên quan đến Dự thảo Luật Cảnh vệ, các đại biểu cho rằng, cần có sự đồng nhất, tránh trùng lặp trong việc bố trí kết cấu, bố cục nội dung các chương, điều; xem lại phạm vi điều chỉnh để bảo đảm bao quát hết được những nội dung chính của luật; gộp lại thuật ngữ “cảnh vệ” và viết lại các điều liên quan đến Khoản 6, Điều 3 cho hợp lý; quy định rõ hơn các nội dung về thi đua khen thưởng, xử lý vi phạm; cần thu hẹp đối tượng cảnh vệ; xem lại thẩm quyền quy định tại Khoản 3, Điều 17 về điều kiện, tuyển chọn vào lực lượng cảnh vệ; chế độ, chính sách đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia, phối hợp thực hiện công tác cảnh vệ; quy định rõ khu vực cảnh vệ tại các địa phương cho phù hợp với tình hình thực tế…

Kết thúc hội nghị, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Ngọ Duy Hiểu thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố ghi nhận, tiếp thu tất cả ý kiến đóng góp của các đại biểu đối với 2 dự thảo luật. Đồng thời, khẳng định Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố sẽ tổng hợp các ý kiến trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ./.

 THANH HÀ

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Xin ý kiến đóng góp vào các dự án Luật Cảnh vệ và Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ
Xin ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2015
Xin ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Tín ngưỡng tôn giáo
Xin ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật về Hội và Luật Đấu giá tài sản
Quốc hội điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh
Từ ngày 1 tháng 8 nhiều chính sách mới có hiệu lực.
Một số điểm mới nổi bật của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015
Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam trên địa bàn Thành phố Hà Nội
TÌM HIỂU NHỮNG CHẾ ĐỊNH CƠ BẢN VỀ LUẬT KHIẾU NẠI
Tổng hợp ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Dược (sửa đổi)

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3134322