|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Hoạt động tiếp công dân và giải quyết đơn thư KNTC
Thông báo Kết quả làm việc về đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Chiên - thị xã Sơn Tây
Ngày cập nhât: 29/08/2013

Ngày 16/8/2013 tại trụ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố (số 17 Trần Nguyên Hãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội) lãnh đạo Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố tổ chức buổi làm việc với một số sở ngành để làm rõ những vướng mắc trong quá trình giải quyết vụ việc của ông Nguyễn Văn Chiên, trú tại: Phố Vị Thủy, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội đối với cán bộ xã (phường).

* Chủ trì buổi làm việc: Đồng chí Chu Sơn Hà – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH;

* Thành phần tham dự: Có đại diện lãnh đạo sở Nội Vụ, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố; đại diện Bảo hiểm xã hội Thành phố; Phòng Nội vụ và Bảo hiểm xã hội thị xã Sơn Tây. Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây có trong thành phần mời, song không tham dự.

* Nội dung buổi làm việc: Theo yêu cầu của đ/c chủ trì buổi làm việc:

Đại diện Phòng Nội vụ - thị xã Sơn Tây trình bày quá trình công tác của ông Nguyễn Văn Chiên: Ông Nguyễn Văn Chiên giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Mỹ đến thời điểm được nghỉ việc hưởng chế độ BHXH ngày 01/5/2010 được 16 năm và có thời gian phục vụ trong quân đội từ tháng 6/1965 đến tháng 12/1974 là 9 năm 11 tháng.

Sau khi nhận quyết định số 763/QĐ-BTL ngày 31/5/2011 của Bộ tư lệnh Thủ đô về trợ cấp một lần đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ theo quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ ông Chiên đã có đơn đề nghị không nhận số tiền trợ cấp đó để được cộng nối thời gian công tác hưởng chế độ BHXH và được Bộ tư lệnh Thủ đô chấp thuận tại quyết định số 2111/QĐ-BTL ngày 26/12/2011.

Ngày 26/12/2011, Bộ Tư lệnh Thủ đô có văn bản số 2115/BTL-CS do Đại tá Lê Hiên Vân – Phó Chính ủy ký đề nghị sở Nội vụ và BHXH Thành phố tính nối thời gian công tác trong quân đội, để tính hưởng chế độ BHXH đối với ông Nguyễn Văn Chiên.

Đối chiếu với các quy định để hưởng chế độ BHXH đối với cán bộ cấp xã theo Thông tư liên tịch số 03/2010/TTLT-BNV-BTC-BLĐTBXH ngày 25/7/2010 của Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn thực hiện Nghị định 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã. Cụ thể:

Tại khoản 2, Điều 7 quy định: “ Cán bộ cấp xã khi nghỉ việc nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi, có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng BHXH (kể cả thời gian tham gia BHXH tự nguyện trước đó, nếu có), chưa nhận BHXH một lần, có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện thì được đóng tiếp BHXH cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu hàng tháng. Việc đóng BHXH tự nguyện và hưởng BHXH thực hiện theo quy định của pháp luật về BHXH tự nguyện”.

Tại điểm a, khoản 6, Điều 8 quy định: “Trường hợp có thời gian công tác trong quân đội nhân dân, công an nhân dân đã phục viên, xuất ngũ trước ngày 15/12/1993 và không hưởng trợ cấp nghỉ việc một lần theo quy định tại Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ngày 08/11/2005; Quyết định số 92/2005/QĐ-TTg ngày 27/10/2008 của thủ tướng Chính phủ thì được cộng nối thời gian công tác trong quân đội với thời gian giữ chức danh theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP để tính hưởng BHXH”.

Đại diện phòng Nội vụ thị xã Sơn Tây khẳng định căn cứ vào các quy định trên thì trường hợp của ông Nguyễn Văn Chiên có đủ điều kiện được tính nối thời gian công tác trong quân đội để hưởng chế độ BHXH.

Phát biểu tại Hội nghị, đại din Bảo hiểm xã hội thị xã Sơn Tây và Bảo hiểm xã hội Thành phố nhất trí với ý kiến của phòng Nội vụ thị xã Sơn Tây, đồng thời cũng nhận thiếu sót trong việc phối hợp, hướng dẫn công dân hoàn thiện hồ sơ, làm chậm trễ trong việc giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Nguyễn Văn Chiên. Sau buổi làm việc này, sẽ hướng dẫn ông Chiên hoàn thiện hồ sơ để được giải quyết chế độ theo quy định.

Kết luận Hội nghị: Đồng chí Chu Sơn Hà – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội đề nghị:

- Sở Nội vụ với tư cách là cơ quan chuyên môn về công tác cán bộ cần kiểm tra, rà soát lại toàn Thành phố đối với những trường hợp tương tự như vụ việc của ông Nguyễn Văn Chiên, phối hợp với BHXH Thành phố để chỉ đạo giải quyết cho các đối tượng.

- Bảo hiểm xã hội Thành phố chỉ đạo Bảo hiểm xã hội, thị xã Sơn Tây khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền giải quyết đúng theo quy định của pháp luật và có văn bản gửi Đoàn ĐBQH Thành phố.

Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố thông báo Kết luận buổi làm việc để các cơ quan liên quan biết, thực hiện./.

 

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN


  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3051646