|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Hoạt động tại các kỳ họp
Ủy ban thường vụ Quốc hội đánh giá kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV
Ngày cập nhât: 30/08/2016

Ngày 29-8, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã ban hành báo cáo đánh giá kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV. Theo diễn biến kỳ họp, trên cơ sở ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan, của cử tri tại các cuộc tiếp xúc với đại biểu Quốc hội và dư luận chung, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thảo luận và thống nhất đánh giá kỳ họp thứ nhất của mỗi khóa Quốc hội có vai trò đặc biệt quan trọng, tạo tiền đề cho hoạt động của Quốc hội trong cả nhiệm kỳ. Sau 8 ngày làm việc, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra.

Kết quả kỳ họp đã thể hiện sự lãnh đạo sát sao, kịp thời của Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và sự phối hợp chặt chẽ của toàn hệ thống chính trị; sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, tinh thần làm việc tận tụy, khẩn trương của các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan hữu quan; sự tham gia tích cực, chủ động, đóng góp ý kiến tâm huyết của các vị đại biểu Quốc hội; sự theo dõi, giám sát và chia sẻ của cử tri, nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế; sự tham gia, đưa tin kịp thời, chính xác của các cơ quan thông tấn, báo chí. Với những kết quả đạt được, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV tiếp tục khẳng định tư tưởng cải tiến, đổi mới không ngừng, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo và hành động để ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động, hoàn thành tốt những nhiệm vụ của cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Việc xem xét, quyết định về tổ chức, nhân sự là nội dung trọng tâm của kỳ họp, có ý nghĩa to lớn đối với chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước trong suốt cả nhiệm kỳ, được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, phát huy tinh thần trách nhiệm, dân chủ của đại biểu Quốc hội, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng. Các tờ trình, báo cáo trình Quốc hội được chuẩn bị chất lượng; các thông tin liên quan đến nhân sự rõ ràng, được cung cấp kịp thời, tạo cơ sở thuận lợi để Quốc hội xem xét, quyết định. Việc chuẩn bị phiếu bầu, dự thảo nghị quyết, lấy phiếu thăm dò ý kiến của đại biểu Quốc hội được triển khai kịp thời, hợp lý; việc bỏ phiếu, kiểm phiếu được thực hiện tốt (lần đầu tiên kiểm phiếu bằng máy và đã rút ngắn được thời gian kiểm phiếu).

Nhân sự được bầu và phê chuẩn với sự tín nhiệm cao, thể hiện sự đồng thuận, được dư luận xã hội và cử tri quan tâm, ủng hộ; đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ; có số lượng và cơ cấu hợp lý, có sự tiếp nối, kế thừa kinh nghiệm hoạt động thực tiễn của các khóa trước và phù hợp với xu hướng phát triển của đất nước.

Sau khi được Quốc hội bầu, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã thực hiện thủ tục tuyên thệ trong không khí trang trọng, nghiêm túc; thông điệp của các nhà lãnh đạo đã khẳng định trách nhiệm, cam kết mạnh mẽ, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, tạo sự phấn khởi, củng cố lòng tin cũng như kỳ vọng của cử tri và nhân dân vào một nhiệm kỳ mới với tinh thần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra.

Kỳ họp thứ nhất cũng đã dành thời gian thỏa đáng để xem xét, đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2015 và những tháng đầu năm 2016. Là kỳ họp đầu tiên cua nhiệm kỳ nhưng không khí thảo luận sôi nổi, ý kiến phát biểu tâm huyết, chất lượng, thể hiện sự chủ động, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội, tạo điều kiện cho các vị đại biểu Quốc hội mới dễ dàng tiếp cận và có thêm nhiều kinh nghiệm. Với trách nhiệm trước đồng bào, cử tri cả nước, nhiều vấn đề quốc kế dân sinh đã được các đại biểu đề cập trên nghị trường; trong đó, đề nghị quan tâm đến chất lượng tăng trưởng, thực hiện hiệu quả tái cơ cấu kinh tế gắn với hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế để bảo đảm cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Bên cạnh đó, từ sự cố Formosa, đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại trước tình trạng ô nhiễm môi trường do các công trình, dự án đầu tư, nhất là những công trình, dự án ven sông, ven biển gây ra; đồng thời cũng chỉ ra những điều kiện không thuận lợi như tình hình biến đổi khí hậu, diễn biến phức tạp ở Biển Đông sau phán quyết của Tòa trọng tài thường trực...

Về cách thức tiến hành kỳ họp và công tác bảo đảm khác, Ủy ban thường vụ Quốc hội đánh giá chương trình kỳ họp được sắp xếp tương đối khoa học, phân bố thời gian cơ bản hợp lý, phù hợp với đặc thù của kỳ họp thứ nhất và từng phiên họp cụ thể. Các phiên thảo luận ở Đoàn đại biểu Quốc hội và hội trường được tiến hành nghiêm túc, chặt chẽ; không khí thảo luận sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn. Đại biểu Quốc hội đưa ra những nhận xét sâu sắc, xác đáng và phát huy tinh thần trách nhiệm cao trước yêu cầu của thực tiễn và nguyện vọng của cử tri, trong đó có nhiều phát biểu được chuẩn bị chu đáo, có chiều sâu.

Công tác điều hành của Đoàn Chủ tịch thế hiện sự khoa học, dân chủ, linh hoạt và hợp lý; hướng đại biểu tập trung thảo luận vào những vấn đề trọng tâm, còn ý kiến khác nhau, những vấn đề nổi lên, bức xúc của xã hội để phân tích, đề xuất các giải pháp tháo gỡ, sát với thực tiễn cuộc sống. Công tác tập hợp, tổng hợp ý kiến của đại biểu Quốc hội khách quan, đầy đủ, kịp thời. Việc tiếp thu, giải trình rõ ràng, ngắn gọn, có tính thuyết phục, đạt chất lượng, làm sáng tỏ các vấn đề mà đại biểu quan tâm. Việc gửi phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội bảo đảm sự thận trọng, cần thiết với từng nội dung cụ thể; có cải tiến, hiệu quả hơn.

Công tác phục vụ tài liệu, cung cấp thông tin tư liệu được thực hiện tốt. Các tài liệu kỳ họp được chuẩn bị chu đáo và kịp thời gửi đến đại biểu Quốc hội qua hệ thống thư điện tử, bảo đảm nhanh, gọn, tiết kiệm chi phí, đồng thời tạo thuận lợi cho các đại biểu nghiên cứu, tham gia thảo luận và quyết định các nội dung của kỳ họp. Các câu hỏi, yêu cầu cung cấp thông tin của đại biểu Quốc hội được xử lý kịp thời. Việc giới thiệu thông tin tư liệu được tiếp tục cải tiến, tài liệu tham khảo có nội dung phong phú, đa dạng và cập nhật thường xuyên, sát với yêu cầu nghiên cứu, giúp đại biểu nhanh chóng tiếp cận thông tin. Việc quản lý tài liệu mật được thực hiện đúng quy định, các tài liệu thu hồi được giao nộp về văn thư đầy đủ…

Bên cạnh kết quả đạt được, việc tổ chức kỳ họp thứ nhất vẫn còn một số hạn chế cần tiếp tục được rút kinh nghiệm, đó là: Cần nghiên cứu cải tiến, đổi mới, rút ngắn một số khâu trong thực hiện quy trình về công tác nhân sự; việc bố trí chương trình kỳ họp có phiên họp sử dụng không hết thời gian, nhưng có những nội dung thiếu thời gian thảo luận (như phiên thảo luận về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, Chương trình giám sát, kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước)…

Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục quán triệt đầy đủ, nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Đảng đoàn Quốc hội về hoạt động của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; bảo đảm kế thừa, phát huy những kết quả và kinh nghiệm của Quốc hội các khoá trước, thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, hoàn thành tốt hơn nữa trọng trách trước đất nước, trước nhân dân.

Phát huy hơn nữa vai trò, trí tuệ và trách nhiệm các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội; sự đóng góp của nhân dân, cử tri cả nước trong quá trình chuẩn bị và tiến hành kỳ họp. Tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đối với đại biểu Quốc hội. Giữ mối liên hệ thường xuyên, chặt chẽ với cử tri, lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến của cử tri; tích cực giám sát việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân.

Tiếp tục nghiên cứu, đổi mới cách thức chuẩn bị, tiến hành kỳ họp để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của kỳ họp nói riêng và hoạt động của Quốc hội nói chung, nhất là tăng cường tính đối thoại, tranh luận. Tăng cường các biện pháp hữu hiệu nhằm hạn chế việc điều chỉnh chương trình khi Quốc hội thông qua; tiếp tục dành nhiều thời gian cho hoạt động soạn thảo văn bản, tổ chức hội nghị, hội thảo, tạo cơ hội để đại biểu tham gia góp ý trước kỳ họp. Nâng cao hơn nữa chất lượng giám sát, bảo đảm thực chất và hiệu quả; chú trọng hậu giám sát để tạo sự chuyển biến tích cực; tổ chức Đoàn giám sát việc thực hiện các kiến nghị của Quốc hội khóa XIII để tiếp tục kiến nghị lại nếu xét thấy cần thiết.

Đề cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm, tăng cường sự phối hợp của các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra và các cơ quan hữu quan trong việc sớm chuẩn bị các nội dung, nhất là các nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp thứ hai, bảo đảm chất lượng, tiến độ và gửi tài liệu đến đại biểu Quốc hội theo đúng quy định của pháp luật. Tiếp tục cải tiến, khắc phục hạn chế của việc gửi tài liệu, gửi phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội. Tăng cường công tác thông tin, nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, tham mưu; đồng thời, nghiên cứu xây dựng cơ chế phối hợp trong việc cung cấp thông tin để bảo đảm kịp thời phục vụ đại biểu Quốc hội. Củng cố, kiện toàn cơ quan tham mưu, giúp việc theo hướng tăng tính chuyên nghiệp, tương xứng với tính chất, yêu cầu của công việc; hoàn thiện cơ sở vật chất, kỹ thuật và các điều kiện đảm bảo khác, góp phần nâng cao chất lượng tham mưu tổng hợp phục vụ Quốc hội.

Toàn văn báo cáo xem tại đây

MINH TÚ

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Kết quả phiên họp thứ hai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV
Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Cho ý kiến về dự án Luật Công an xã
Khai mạc Phiên họp thứ 2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Không nên mở rộng đối tượng cảnh vệ
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Phiên bế mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV
Bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XIV
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 26 thành viên Chính phủ
Quốc hội phê chuẩn đề nghị của Chủ tịch nước về danh sách các Phó Chủ tịch và các Ủy viên Hội đồng quốc phòng an ninh
Quốc hội bầu Phó Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao
Quốc hội tiếp tục bầu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016- 2021
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên thệ nhậm chức

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3136792