|    | 
   Trang chủ    Văn bản PL Lịch làm việc Lịch họp HĐND Thông Báo Sơ đồ trang Hỏi đáp Tin ảnh

Hoạt động tại các kỳ họp
Những vấn đề “nóng” được cử tri và nhân dân quan tâm sẽ được Quốc hội đưa ra chất vấn
Ngày cập nhât: 11/11/2016

Sau khi xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Qua hoạt động giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và qua các phương tiện thông tin đại chúng; Quốc hội đã tổng hợp được 5 vấn đề “nóng” cần được đưa ra tại kỳ họp để chất vấn. Đây cũng là 5 vấn đề lớn, quan trong trong công tác quản lý nhà nước sẽ đưa ra để các đại biểu lựa chọn, chuẩn bị nội dung phát biểu chất vấn đối với Chính phủ. Kỳ họp này có sự đổi mới là các thành viên Chính phủ (có thể là Thủ tướng, các Phó Thủ tướng hoặc các Bộ trưởng) cũng được phép đăng đàn trả lời chất vấn.

Một là: Công tác kiểm tra, đánh giá tổng thể, phương án xử lý các dự án, nhà máy thua lỗ, kém hiệu quả, các dự án đã có quyết định đầu tư nhưng không triển khai, để hoang hoá, lãng phí, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Việc kiểm tra, đánh giá chất lượng, quy hoạch các công trình thuỷ điện, thủy lợi khắc phục hậu quả gây ra trong thời gian qua; giải pháp nào bảo đảm an toàn xả lũ thời gian tới

Những giải pháp củng cố hệ thống bán lẻ hàng hoá thích ứng với hội nhập quốc tế, kiểm soát kinh doanh đa cấp, quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc.

Những chính sách đột phá phát triển ngành sản xuất, lắp ráp ô tô theo định hướng đầu tư của Nhà nước và các cam kết hội nhập quốc tế.

 Hai là: Ttình hình thực hiện Luật Đầu tư công, giải pháp cụ thể để huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển, tăng cường quản lý, kiểm soát đầu tư công, lãng phí trong đầu tư công, trách nhiệm của bộ, ngành trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia, việc thẩm định cấp phép đầu tư đối với các dự án nước ngoài đầu tư. Việc phân bổ, thông báo kế hoạch vốn đầu tư ngân sách nhà nước hàng năm đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, sự phối hợp, liên kết giữa các tỉnh, thành trong các vùng kinh tế trọng điểm.

 Ba là: Việc thực hiện chương trình cải cách giáo dục và đào tạo, đổi mới giáo dục toàn diện, đổi mới chương trình theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội khóa XIII về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Thực hiện phân luồng cho học sinh cấp phổ thông để định hướng nghề nghiệp.

 Công tác quản lý chất lượng đào tạo, nhất là chất lượng đào tạo của các trường đại học do địa phương quản lý; giải pháp quản lý chất lượng giáo dục đại học, gắn đào tạo với quy hoạch, dự báo và sử dụng nguồn nhân lực.

 Việc thực hiện đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội; giải pháp để ổn định việc tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông và đại học trong giai đoạn 2016 – 2020.

 Bốn là: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về xử lý chất thải của các cơ sở công nghiệp, dịch vụ, làng nghề, khu dân cư. Quản lý xử lý về ô nhiễm môi trường và giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu. Việc quản lý, khai thác tài nghiên, khoáng sản.

 Việc kiểm tra, thanh tra xử lý trách nhiệm đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến việc thẩm định triển khai các dự án để xảy ra sự cố môi trường.

 Năm là: Kết quả thực hiện các giải pháp cụ thể về tinh giản biên chế, thực hiện đề án vị trí việc làm trong thời gian qua;

 Giải pháp cải cách tiền lương, nâng cao trách nhiệm, kỷ luật công vụ, chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao chỉ số hài lòng của nhân dân trong đánh giá chế độ công vụ, công chức và đổi mới công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ.

 Theo Chương trình kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, vào các ngày 15, 16, 17 sẽ truyền hình và phát thanh trực tiếp các phiên chất vấn của Quốc hội./.

NXD

 Gửi cho bạn bè  In bài  Trở về

   NỘI DUNG PHẢN HỒI


Ý KIẾN CỦA BẠN

Tin khác:
Quy hoạch của mỗi địa phương phải phù hợp, gắn kết vì sự phát triển của đất nước
Cho ý kiến về dự án Luật Du lịch: Phân định rõ trách nhiệm quản lý trong lĩnh vực du lịch
Cho ý kiến về dự án Luật Quy hoạch: Hướng tới sự cải cách toàn diện về công tác quy hoạch
Cho ý kiến về dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước: Bảo đảm sử dụng tài sản công đúng mục đích, thiết thực vì lợi ích quốc gia
Miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp - Khuyến khích đầu tư, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV
Xem lại vai trò của chính quyền địa phương khi tổng hợp dự toán ngân sách
Khai mạc Phiên họp thứ ba Ủy ban thường vụ Quốc hội
Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận về một số dự án Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Hai
Ủy ban thường vụ Quốc hội đánh giá kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV

  Bản đồ hành chính
Trưng cầu dân ý
Đánh giá về trang thông tin điện tử Đoàn ĐBQH & HĐND thành phố Hà Nội


 
Trực tuyến
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 0
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Số người đang truy cập: 0
Tổng Số Tổng lượt truy cập: 3051750