TXCT chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam”

Xuất bản lúc : 09:46 08/04/2014

Đại tá Lê Văn Huyên, Chủ nhiệm chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, Bộ Tư lệnh Thủ đô luôn chấp hành nghiêm Luật sĩ quan, thực hiện nghiêm quy định về việc phong quân hàm cho sĩ quan, bảo đảm chặt chẽ về tiêu chuẩn, chức danh, gắn với công tác điều động, luân chuyển, nâng cao chất lượng cán bộ sĩ quan đáp ứng yêu cầu trước mắt cũng như lâu dài. Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh Thủ đô luôn chú trọng công tác quán triệt, phổ biến các văn bản về chính sách, pháp luật để lực lượng sĩ quan hiểu và làm theo...

Chiều 7/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố và Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam”. Các đồng chí: Nguyễn Thị Hồng Hà, Chu Sơn Hà - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố; Nguyễn Xuân Điệp - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP và Thiếu tướng Lê Hùng Mạnh - Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô đồng chủ trì hội nghị.

Cử tri công tác tại Bộ Tư lệnh Thủ đô phát biểu ý kiến

Báo cáo tại hội nghị về tình hình thực hiện chính sách pháp luật đối với sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam trên địa bàn Thành phố trong thời gian qua, Đại tá Lê Văn Huyên, Chủ nhiệm chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, Bộ Tư lệnh Thủ đô luôn chấp hành nghiêm Luật sĩ quan, thực hiện nghiêm quy định về việc phong quân hàm cho sĩ quan, bảo đảm chặt chẽ về tiêu chuẩn, chức danh, gắn với công tác điều động, luân chuyển, nâng cao chất lượng cán bộ sĩ quan đáp ứng yêu cầu trước mắt cũng như lâu dài. Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh Thủ đô luôn chú trọng công tác quán triệt, phổ biến các văn bản về chính sách, pháp luật để lực lượng sĩ quan hiểu và làm theo.

Tại hội nghị đã có 10 lượt đại biểu nêu ý kiến về những bất cập trong thực hiện chính sách, pháp luật đối với sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó nổi bật là việc kiến nghị về chính sách tiền lương hiện không phù hợp khi lương sĩ quan được trả theo quân hàm mà không theo chức vụ nên nhiều cán bộ lãnh đạo lương thấp hơn cấp dưới.

Một số ý kiến cho rằng, thời gian qua mức tiền lương của người lao động làm việc trong các công ty Nhà nước được điều chỉnh tăng thêm từ 1,85 đến 4 lần, trong công ty có vốn đầu tư nước ngoài tăng thêm từ 2 đến 5,38 lần; thế nhưng, tiền lương của sỹ quan quân đội lại được điều chỉnh không tương ứng với mức tăng giá sinh hoạt hàng năm. Trong khi đó, đại đa số sỹ quan sống trong doanh trại, không có điều kiện và không được phép làm thêm để tạo nguồn tăng thu nhập, càng tạo thêm sự mất cân đối về tiền lương, thu nhập giữa sỹ quan quân đội và các đối tượng hưởng lương khác trên cùng địa bàn.

Nhiều đại biểu cử tri cũng đề nghị về cơ chế, chính sách giải quyết nhà ở cho sĩ quan, hiện nay nhiều sĩ quan quân đội phải thuê, mượn nhà ở, rất khó khăn để ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, chế độ đối với sĩ quan công tác ở vùng biên giới, hải đảo cũng là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm…

Phó Trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội tiếp thu các ý kiến phát biểu

Kết luận hội nghị, đồng chí Chu Sơn Hà thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tiếp thu toàn bộ ý kiến của cử tri để trình Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Đình Hoàng