Ngày 14-1, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề “Nâng cao chất lượng công tác TXCT của đại biểu HĐND các cấp TP Hà Nội”. Tham dự hội nghị có đồng chí Ngô Thị Doãn Thanh, UVTW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Thường trực, lãnh đạo chuyên trách các Ban, Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND TP; lãnh đạo Đoàn ĐBQH, UBND, Ủy ban MTTQ TP; Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã...

Hoàn thành thắng lợi kết quả công tác năm 2013

Điểm lại các mặt công tác của HĐND các cấp TP Hà Nội năm 2013 có thể đúc rút: Đã hoàn thành thắng lợi kết quả công tác. Nổi bật là: Tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Hiến pháp sửa đổi; lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh HĐND bầu tại Kỳ họp; triển khai thực hiện Đề án 04 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2011 - 2016”; triển khai đề án đổi mới công tác tiếp công dân của đại biểu HĐND; cụ thể các quy định theo Luật Thủ đô...

Báo cáo kết quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội năm 2013 do ông Nguyễn Văn Nam, Ủy viên Thường trực HĐND trình bày cũng đã nêu rõ, các hoạt động tổ chức Kỳ họp, giám sát, khảo sát, tiếp công dân, tiếp xúc cử tri, bồi dưỡng, trao đổi kinh nghiệm hoạt động...  được HĐND các cấp TP Hà Nội triển khai thực hiện theo đúng quy định, đổi mới, hiệu quả cao.

Bà Ngô Thị Doãn Thanh, Chủ tịch HĐND TP đã nhấn mạnh kết quả nổi bật của HĐND: Nâng cao vị thế của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương tại cả 3 cấp TP, huyện và xã; từng bước làm tốt hơn vai trò cầu nối giữa nhân dân và chính quyền các cấp và dóng góp có trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chung. Về nhiệm vụ công tác năm 2014, Chủ tịch HĐND TP đề nghị HĐND các cấp cần tập trung phát huy những kinh nghiệm để phối hợp tốt với các cơ quan thực hiện thắng lợi nghị quyết HĐND các cấp, quan tâm thực hiện tốt Hiến pháp và Luật Thủ đô; thực hiện đúng quy định về tổ chức Kỳ họp HĐND; triển khai, thực hiện Nghị quyết số 32 của HĐND TP về nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả giám sát; thực hiện Đề án 04 của Thành ủy và Đề án đổi mới công tác tiếp công dân của HĐND TP; và tiếp tục tổ chức, nâng cao chất lượng giao ban chuyên đề của HĐND các cấp.

TXCT là để tổng hợp, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của cử tri

Tập trung trao đổi chuyên đề “Nâng cao chất lượng công tác TXCT của đại biểu HĐND các cấp TP Hà Nội”, báo cáo đề dẫn do Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt trình bày đã nêu rõ: Đại biểu HĐND phải liên hệ chặt chẽ với cử tri đơn vị bầu ra mình, chịu sự giám sát của cử tri, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri, thực hiện chế độ TXCT... Và dù dưới hình thức nào thì mục đích của cuộc TXCT cũng là để tập hợp, tổng hợp ý kiến, nguyện vọng của nhân dân địa phương.

Báo cáo đề dẫn cũng chỉ ra 4 nhân tố quyết định chất lượng của hoạt động TXCT. Đó là, nhận thức, trình độ và trách nhiệm của đại biểu HĐND; sự phối hợp giữa các cơ quan có liên quan trong công tác chuẩn bị và tổ chức cuộc TXCT; kỹ năng và kinh nghiệm của người chủ trì; nhận thức và trách nhiệm của cử tri.

Ông Lê Hồng Phú, Phó Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm phát biểu

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch HĐND thị xã Sơn Tây thì càng ngày, người dân càng quan tâm, mong muốn được TXCT, nhiều cử tri là người dân bình thường, lao động trực tiếp sản xuất đã đến với các cuộc TXCT đề trình bày ý kiến, nguyện vọng, đóng góp vào hoạt động của bộ máy nhà nước các cấp.

Kinh nghiệm hay mà ông Lê Hồng Phú, Phó Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm truyền tải đó là đã công khai, cung cấp thông tin, tài liệu về TXCT trước tới nhiều cử tri, qua đó tạo sự quan tâm, tìm hiểu và chuẩn bị các ý kiến phát biểu xác đáng; nhờ vậy, các cuộc TXCT ở Hoàn Kiếm thường thu hút đông đảo khoản 200 cử tri tham gia.

Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt cũng đã chỉ ra nhiều hình thức TXCT có thể được thực hiện như: TXCT thường xuyên của đại biểu HĐND trước và sau các kỳ họp; TXCT đột suất theo nhu cầu; TXCT chuyên đề; tiếp xúc nơi cư trú, nơi công tác, theo khu vực dân cư, theo giới, đối tượng chuyên môn nghề nghiệp... Việc kết hợp các hình thức, phương thức TXCT giúp cho đại biểu nắm bắt toàn diện, sâu sắc ý chí, nguyện vọng của cử tri.

Nhiều tồn tại cần được giải quyết

Với 15 năm kinh nghiệm hoạt động HĐND, Chủ tịch HĐND huyện Chương Mỹ Trần Vững thẳng thắn thừa nhận TXCT hiện vẫn theo quy trình thống nhất, tạo lối mòn. Trong đó, báo cáo trình bày trước cử tri thường quá dài, chiếm nhiều thời gian của cuộc tiếp xúc; ý kiến cử tri thường không thảo luận, tập trung vào báo cáo mà chủ yếu kiến nghị, đề nghị các nội dung dân sinh, đặc biệt buổi TXCT ở cấp dưới thường ý kiến vượt thẩm quyền.

Chủ tịch HĐND huyện Chương Mỹ: Cần đổi mới hoạt động TXCT

Ông Trần Văn Hải, Phó Chủ tịch HĐND quận Hà Đông nhấn mạnh, hoạt động TXCT còn mang tính hình thức, chỉ tập trung trước và sau Kỳ họp và đa số vẫn là cử tri chuyên nghiệp; ý kiến cử tri của vẫn những con người đó, có nhiều vấn đề tồn tại năm nay qua năm khác, ý kiến trả lời, giải quyết của các cấp thì lấp liếm. Đơn cử như ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, tình trạng thoát nước sinh hoạt chậm, việc cải tạo nhà cao tầng xuống cấp... rất khó để giải quyết triệt để và các buổi TXCT, cử tri tiếp tục lại có ý kiến.

Cùng chủ đề về cử tri chuyên nghiệp, ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai dẫn giải thực tế địa phương có khoảng 20 cử tri thường xuyên xuất hiện tại bất cứ cuộc tiếp xúc nào, luôn có phát ngôn, hành động gay gắt, tập trung vào những ý kiến có tính khiếu nại, tố cáo mang tính cá nhân, sự vụ, dẫn tới cuộc TXCT luôn căng thẳng.

Nhiều đại biểu khác cũng đã nêu lên thực tế tại một số địa phương, việc bố trí địa điểm TXCT phải cân nhắc, lực chọn địa bàn ổn định, không có các điểm nóng, công dân khiếu kiện phức tạp. Lựa chọn cử tri mời thường tập trung cán bộ chủ chốt ở cơ sở, các cán bộ về hưu, công tác đoàn thể...

Thống nhất lại, đó chính là việc trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa thấu đáo, triệt để; cử tri thẳng thắn nêu: Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng không được giải quyết. Qua đó hạn chế, giảm hiệu quả công tác TXCT.

Phát biểu về nội dung này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu khẳng định, với trách nhiệm của cơ quan chấp hành ở địa phương, lãnh đạo UBND TP và các sở ngành, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với HĐND, UBMTTQ để làm tốt công tác TXCT và cơ bản đã trả lời, giải trình trực tiếp đối với các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền. Việc trả lời, trao đi đổi lại đối với các vấn đề được người dân quan tâm là hết sức tốt, chính đáng; nhưng không ít trường hợp mượn diện đàn TXCT để đề nghị giải quyết việc cá nhân, cần được giải thích, áp dụng đúng quy định của buổi TXCT. UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc bằng hành động thực tiễn để trả lời, giải quyết dứt điểm đối với các vấn đề cử tri và nhân dân bức xúc; kể cả đối với các nội dung sự vụ, cá nhân cũng phải xử lý; ngoài ra, các vấn đề trả lời đi lại nhiều lần mà chưa triệt để, đúng là có khiếm khuyết, cần khắc phục.

Những kinh nghiệm, giải pháp hiệu quả

Trả lời, giải trình ngay tại các buổi TXCT là kinh nghiệm mà đa số các đại biểu đã thống nhất. Các cuộc TXCT có sự tham gia đầy đủ của lãnh đạo UBND cấp đó và được sắp xếp trả lời, giải trình trực tiếp đối với các ý kiến, kiến nghị, thậm chí cả đối với các khiếu nại, tố cáo của cử tri sẽ tạo nên hiệu quả trực tiếp.

Chủ tịch HĐND TP kết luận hội nghị chuyên đề

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai dẫn chứng thực tế ở địa phương đã thực hiện việc tổng hợp, đeo bám ý kiến trả lời, thông tin cho công dân ngay tại buổi tiếp xúcc hoặc liền sớm sau đó chứ không chờ tới kỳ TXCT sau, qua đó đã giải quyết, giảm thiểu nhiều tình trạng bức xúc cử cử tri.

Cùng với đó, việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri cần rút gọn, những ý kiến đã được trả lời, giải trình cụ thể thì không tổng hợp chuyển lên HĐND nữa.

Phát biểu của đại diện HĐND quận Ba Đình, Hoàn Kiếm lại nêu lên kinh nghiệm quý về công tác chuẩn bị trước buổi TXCT. Đó là cung cấp tài liệu đầy đủ, nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của cử tri để chủ động giải quyết trước những bức xúc, điểm nóng không đáng có, chuẩn bị một số ý kiến, kiến nghị đúng tầm, đúng thực trạng và tâm tư của số đông người dân... Thực tế, đây cũng là những địa phương thường xuyên tổ chức thành công, đảm bảo hiệu quả cao đối với các cuộc TXCT có sự tham dự của các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND TP đang nắm giữ những vị trí chủ chốt.

Theo ông Trần Văn Hải, Phó Chủ tịch HĐND quận Hà Đông thì Thường trực HĐND quận đã tiến hành thử nghiệm một số cuộc để đại biểu HĐND quận xuống tiếp xúc trực tiếp với cử tri tại các Tổ dân phố; qua đó gặp gỡ được nhiều cử tri trực tiếp lao động sản xuất, tiếp nhận được nhiều lượt ý kiến, tiếng nói khá trách nhiệm của người dân. Bước sang năm 2014, Hà Đông sẽ tăng cường tiếp xúc trực tiếp tại từng tổ dân phố, nghe trực tiếp ý kiến nhân dân.

Ông Trần Văn Khương, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND TP đồng thời là Chủ tịch HĐND huyện Thanh Trì lại đề xuất phát huy hơn nữa vai trò người chủ trì đề điều hành linh hoạt, đảm bảo cuộc TXCT thành công và cần tiếp tục tạo hành lang pháp lý cụ thể, đầy đủ cho hoạt động TXCT của đại biểu HĐND các cấp.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Xuân Điệp thừa nhận vai trò của MTTQ trong tổ chức, điều hành hoạt động TXCT. Theo ông, việc chọn địa điểm để tiếp xúc, quan trọng là gần gũi với nhân dân, sẵn sàng vào những điểm nóng, tuy nhiên cần chuẩn bị kỹ hơn. Đối với tình trạng cử tri chuyên nghiệp, vẫn cần phải có cử tri mời như các đối tượng chủ chốt ở khu dân cư: Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận, Tổ trưởng tổ dân phố... bởi họ là đại diện cử tri, nắm bắt chắc tình hình địa phương, đồng thời góp phần thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách...

Kết luận nội dung thảo luận chuyên đề, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh nhấn mạnh các giải pháp cần thực hiện ngay như: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các đại biểu HĐND; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri cần nâng cao chất lượng hơn nữa, ngắn gọn, đúng vấn đề theo thẩm quyền và chưa được giải quyết; đa dạng hình thức TXCT và công khai, thông tin, cung cấp trước các tài liệu cần thiết... HĐND các cấp cần tập trung giám sát việc giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri, tiến hành chất vấn, cần thiết có nghị quyết chuyên đề về giải quyết ý kiến cử tri. Bên cạnh đó, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm cử tri; cần có nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến để cử tri hiểu rõ về quyền và trách nhiệm tại các cuộc tiếp xúc, không chỉ ý kiến, kiến nghị mà còn nhiều hơn việc đóng góp vào chủ trương, chính sách, các nội dung quyết định của các cấp có thẩm quyền...

Quốc Thịnh - Duy Linh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  170 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.177.275
  Online: 73