Tại khoản d, điều 87 Luật Tổ chức chính quyền địa phương, phần “Hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân” có nêu “HĐND xem xét trả lời chất vấn của chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND, Ủy viên UBND, Chánh án Toà án nhân dân,  Viện trưởng Viện KSND, cùng cấp”. Như vậy có thể thấy, chất vấn là một hình thức giám sát quan trọng của HĐND. Đây cũng là nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cử tri. Thông qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu có thể khẳng định được bản lĩnh, vị trí của mình trong vai trò là “ngưởi đại biểu của nhân dân”, đồng thời thông qua đó, cử tri có thể đánh giá được vai trò trách nhiệm của các đại biểu do mình bầu ra.

Thời điểm này, HĐND Thành phố Hà Nội cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước đang bước sang năm mới 2016 với nhiều sự kiện trọng đại, là năm tổng kết hoạt động của HĐND nhiệm kỳ 2011-2016, chuẩn bị bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Nhìn lại một nhiệm kỳ hoạt động với rất nhiều việc làm được, không thể không nhắc đến hoạt động chất vấn - như một điểm cộng cho hoạt động của HĐND Thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016.

Trong nhiệm kỳ khóa XIV, HĐND Thành phố Hà Nội tổ chức 14 kỳ họp, trong đó 10 có kỳ họp thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn. Qua 10 kỳ tổ chức chức chất vấn, Thường trực HĐND Thành phố đã tổng hợp và gửi UBND Thành phố 297 câu hỏi chất vấn, trong số đó Thường trực HĐND Thành phố chọn ra những nội dung “nóng” để chất vấn tại hội trường. Đó có thể là vấn đề nước sạch nông thôn, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể là vấn đề nợ xây dựng cơ bản, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, cũng có thể là vấn đề trường thiếu trường mầm non công lập hoặc vấn đề ùn tắc giao thông… Song dù là vấn đề gì đi nữa, khi được đưa ra hội trường, vấn đề ấy cũng được Thường trực HĐND, các đại biểu HĐND chất vấn đến cùng để công việc có chuyển biến và được giải quyết dứt điểm. Và thực tế, qua hoạt động chất vấn tại kỳ họp của HĐND Thành phố Hà Nội, nhiều công việc đã có chuyển biến, mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng được kỳ vọng của cử tri và nhân dân Thủ đô.

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ hai HĐND TP Hà Nội (năm 2011), Thường trực HĐND và các đại biểu HĐND Thành phố đã chất vấn về vấn đề thiếu trường mầm non công lập, thậm chí có tới  6 phường trong khu vực nội thành "trắng" trường mầm non. Một năm sau, đã có 3 dự án xây dựng trường mầm non được triển khai và đạt yêu cầu. Tại kỳ họp thứ năm (năm 2012) HĐND Thành phố lại tiếp tục đề cập đến vấn đề này bởi biết rằng đây là vấn đề thực sự khó vì các dự án đều đang gặp khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng hoặc do chưa bố trí được địa điểm cho các cơ sở phải di dời. Từ chất vấn của HĐND Thành phố, vấn đề “trắng” trường mầm non tại 6 phường nội thành đã trở thành vấn đề chung của toàn thành phố và được Thành ủy, UBND, các sở, ngành chỉ đạo quyết liệt. Kết quả là đến năm 2014 đã hoàn thành việc xây dựng 6 trường mầm non còn thiếu, không những thế còn vượt chỉ tiêu 02 trường (8 trường/2 quận). So với 5 năm trước, tỷ lệ huy động trẻ mầm non ra lớp ở các độ tuổi của Hà Nội hiện đã tăng đáng kể: 96% trẻ mẫu giáo, 31% trẻ nhà trẻ, cao hơn gần 10% so với tỷ lệ trung bình toàn quốc. Mạng lưới trường lớp tăng, áp lực về sĩ số trẻ/lớp giảm, đó là điều kiện thuận lợi để giáo dục Thủ đô tập trung nâng cao chất lượng, từng bước đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới giáo dục.

Nhiều vấn đề khác được HĐND Thành phố chất vấn cũng mang lại hiệu quả tích cực như: giải quyết nợ xây dựng cơ bản, tình trạng nhà siêu mỏng siêu méo, giành quỹ đất để xây dựng vườn hoa, công viên, công trình công cộng…

Kỳ họp thứ 14 HĐND Thành phố được xác định là kỳ họp cuối cùng HĐND rà soát và hoàn thành những nội dung, công việc của HĐND đặt ra trong nhiệm kỳ theo thẩm quyền, đồng thời là dịp để nhìn nhận, đánh giá và báo cáo với cử tri những kết quả đạt được trong hoạt động của HĐND Thành phố nhiệm kỳ vừa qua. Do đó, Thường trực HĐND Thành phố tiến hành xem xét, đánh giá và báo cáo với cử tri và nhân dân Thủ đô kết quả thực hiện của UBND và sở, ngành thành phố đối việc thực hiện các kết luận giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND TP từ đầu nhiệm kỳ đến nay; kết luận phiên chất vấn của Chủ tọa kỳ họp tại các kỳ họp HĐND Thành phố từ đầu nhiệm kỳ đến nay; những vấn đề, nội dung quan trọng mà nhiều cử tri ở các quận, huyện, thị xã kiến nghị từ đầu nhiệm kỳ; kết quả chỉ đạo giải quyết đơn thư theo vụ việc hàng tháng của Thường trực HĐND TP. Qua đó, nhằm đánh giá những mặt đạt được, những hạn chế và nguyên nhân, đặc biệt là những vấn đề còn chuyển biến chậm, yêu cầu thực hiện trong thời gian tới. Số liệu tổng hợp cho thấy, trong nhiệm kỳ 2011-2016, Thường trực HĐND Thành phố đã tổng hợp và gửi UBND Thành phố 768 kiến nghị bao gồm các vấn đề về phát triển kinh tế xã hội, quản lý đô thị, những vấn đề dân sinh bức xúc. Qua báo cáo của UBND Thành phố và qua giám sát của các đại biểu, việc thực hiện kiến nghị của HĐND gửi đến UBND đạt trên 90%, góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Thành phố. Phiên chất vấn đã diễn ra 1 ngày trong không khí đối thoại dân chủ, thẳng thắn và xây dựng. Phần trả lời của UBND và các sở, ngành Thành phố thể hiện tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao của chính quyền Thành phố trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Có thể nói, trong nhiệm kỳ vừa qua, với sự nỗ lực, tâm huyết của Thường trực, các Ban và các đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội, chất vấn tại các kỳ họp HĐND Thành phố đã mang lại những hiệu quả tích cực, thể hiện rõ bản chất, mục đích và vai trò của hoạt động chất vấn là giám sát hoạt động của các cơ quan và cá nhân được giao quyền; thông qua đó những vấn đề bức xúc, những tồn đọng trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội của thành phố được công khai và có hướng giải quyết nhanh chóng, hiệu quả hơn. Cũng từ những kết quả, những chuyển biến tích cực mà chất vấn tại kỳ họp mang lại, HĐND Thành phố Hà Nội đã từng bước nâng cao vị trí, vai trò, uy tín của HĐND trong bộ máy chính quyền ở địa phương; đồng thời tạo tiền đề vững chắc để HĐND Thành phố Hà Nội bước vào nhiệm kỳ mới, nhiệm kỳ 2016-2021.

Quỳnh Dao


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  170 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.177.352
  Online: 35