Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho huyện Sóc Sơn

 

Là địa phương nằm ở cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô, xuất phát điểm là huyện thuần nông, kết cấu hạ tầng lạc hậu, sau 40 năm, Sóc Sơn đã có bước tăng trưởng ấn tượng. Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt và chủ động của toàn hệ thống chính trị, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong 20 năm qua của huyện Sóc Sơn đạt trên 9%. Đến nay, cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch theo hướng tích cực với tỷ trọng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng chiếm trên 57%, dịch vụ khoảng 30%, còn lại 13% là nông nghiệp. Tăng trưởng các ngành kinh tế giúp nguồn thu ngân sách 10 năm trở lại đây liên tục vượt so với kế hoạch được giao.
 
Nếu như năm 1977, toàn huyện chỉ có 22 DN, đến nay, con số này đã tăng lên 1.518 DN. Đặc biệt, với vị trí cửa ngõ thuận lợi cùng hạ tầng được kiến thiết ngày một đồng bộ, Sóc Sơn đã thu hút được ngày càng nhiều sự quan tâm của các DN nước ngoài. Hiện, toàn huyện có 45 DN có vốn đầu tư nước ngoài (tổng vốn đầu tư khoảng 9.900 tỷ đồng), đang hoạt động hiệu quả và tạo việc làm cho trên 15.500 lao động; 1.473 DN trong nước (tổng vốn đầu tư 18.600 tỷ đồng) cũng đang vận hành ổn định, tạo việc làm cho trên 20.700 lao động.
 
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Trong lĩnh vực nông nghiệp, huyện quy hoạch phát triển theo hướng tập trung, quy mô lớn, chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại. Đến nay, toàn huyện đã phát triển được 32 vùng chuyên canh, xây dựng được 5 nhãn hiệu nông sản tập thể. Giá trị sản xuất trên 1ha canh tác tăng từ 12,1 triệu đồng (năm 1991) lên trên 152 triệu đồng (năm 2016); có những vùng sản xuất đạt từ 350 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/ha. Dự kiến, đến hết năm 2017, toàn huyện sẽ có 18/25 xã về đích nông thôn mới, phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới trước năm 2020...
 
Sự phát triển ấn tượng trên của huyện Sóc Sơn có được là nhờ nhận thức đúng về tầm quan trọng của việc nâng cấp hạ tầng đi trước một bước. Nếu như trước năm 2000, giao thông nông thôn chủ yếu là đường cấp phối, thì đến nay, hơn 95% đường giao thông thôn, xóm đã được bê tông hoá; 70km đường liên huyện, liên xã cũng được nhựa hóa. Huyện đã tranh thủ rất tốt sự hỗ trợ, đầu tư của Trung ương, TP trong công tác xây dựng mới, mở rộng và nâng cấp các tuyến trên địa bàn. Hoàn thành dự án cải tạo, nâng cấp lưới điện nông thôn ở 100% số xã. Thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, tổng vốn ngân sách đầu tư cho xây dựng cơ bản các xã, thị trấn của huyện trong 15 năm (từ 2000 - 2015) đạt trên 3.000 tỷ đồng. Đầu tư xây dựng cơ bản 2016 cũng lên tới 615 tỷ đồng...
 
Để hoàn thành được các mục tiêu tăng trưởng giai đoạn 2016 - 2020, Chủ tịch UBND huyện Vương Văn Bút cho biết, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển, đẩy mạnh công tác xã hội hóa. Quản lý tốt quy hoạch, đất đai, môi trường, trật tự xây dựng, giải phóng mặt bằng, tài nguyên, bảo vệ môi trường. Xây dựng đồng bộ, từng bước hiện đại hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Cùng với đó, tiếp tục xây dựng nông thôn mới theo quy hoạch, giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt...
 
Tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Sóc Sơn đã chung tay bảo vệ và xây dựng quê hương Sóc Sơn phát triển như ngày hôm nay.
 
Chủ tịch nhấn mạnh, trong lãnh đạo, chỉ đạo, TP đã có các ưu tiên cho Sóc Sơn về nguồn kinh phí, tập trung chỉ đạo giải quyết những vướng mắc trong quy hoạch, thu hút đầu tư (nhất là trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, công nghiệp và sản xuất nông nghiệp chất lượng cao), giải quyết các kiến nghị của nhân dân trong việc di dời và tăng cường đầu tư cho vùng ảnh hưởng môi trường bãi rác Nam Sơn, và xác định đầu tư xây dựng, phát triển đô thị vệ tinh Sóc Sơn sớm hơn các đô thị vệ tinh khác của Thành phố… Bên cạnh những hỗ trợ, quan tâm của Trung ương và Thành phố, Chủ tịch đề nghị Đảng bộ, chính quyền huyện cần làm tốt công tác xây dựng quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Tập trung cùng với Thành phố và Trung ương thực hiện tốt các dự án đầu tư hệ thống hạ tầng, tạo sự kết nối với đô thị trung tâm Hà Nội, tập trung vào các quy hoạch lớn của khu đô thị vệ tinh, khu đô thị dọc hai bên đường Võ Nguyên Giáp, các khu vực mở rộng và phụ cận sân bay quốc tế Nội Bài, các khu công nghiệp tập trung và khu du lịch sinh thái Hồ Đồng Quan - đền Sóc..., tạo tiền đề căn bản để phát triển đô thị Sóc Sơn theo đúng định hướng. Tiếp tục quan tâm công tác quản lý bảo vệ tài nguyên, môi trường, nhất là về đất đai, cảnh quan môi trường sinh thái vùng đồi rừng.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị
 
Bên cạnh đó cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế; phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng sinh thái, chất lượng cao gắn với phát triển thương mại và dịch vụ. Thực hiện tốt các chính sách ưu đãi để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; phát triển công nghiệp theo hướng bền vững. Tiếp tục tập trung bảo vệ, phát huy giá trị của diện tích rừng, cây xanh hiện có, đưa Sóc Sơn trở thành 1 trong 2 vành đai xanh sinh thái của Thủ đô. Quan tâm đầu tư sự nghiệp y tế, giáo dục. Chú trọng bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là đối với các gia đình chính sách, người có công, người nghèo. Giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh, quốc phòng; xử lý có hiệu quả các vấn đề phức tạp phát sinh, âm mưu lợi dụng tôn giáo gây mất an ninh, trật tự xã hội.
 
Trước yêu cầu, đòi hỏi của thời kỳ hội nhập và phát triển, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Sóc Sơn cần xác định: phải phát huy hơn nữa truyền thống anh hùng, mảnh đất “linh khí hội tụ”, phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được, đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, khắc phục hơn nữa những khó khăn để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ. Các cấp ủy đảng, Chính quyền và Nhân dân cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng và phát triển huyện Sóc Sơn và Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Huy Kiên

hanoi.gov.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  97 người đã bình chọn
  Thống kê: 480.645
  Online: 45