Trao đổi với chúng tôi về việc ban hành việc hỗ trợ này, đồng chí Đỗ Văn Quyết, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND xã cho biết “Tòng Bạt là một xã ven sông của huyện Ba Vì, ngoài diện tích bằng phẳng, thì có nhiều diện tích đồi gò, việc huy động sức dân trong việc bê tông hóa đường ngõ, xóm nhiều năm trước đây còn nhiều khó khăn, chủ yếu là đời sống nhân dân còn khó khăn, hơn nữa xã cũng chưa có kế hoạch trong việc huy động sức dân về việc này, vì vậy, qua thực tế, trước đây ở tỉnh Hà Tây đã có chương trình hỗ trợ 30% về kinh phí vật tư làm đường giao thông, đã kích cầu được việc nhân dân bê tông hóa, vì vậy qua hội nghị Đảng ủy, UBND xã, HĐND xã đã ban hành việc hỗ trợ này”.

Sau khi Nghị quyết có hiệu lực, việc tuyên truyền được HĐND xã kết hợp với UBND xã chỉ đạo hệ thống Đài Truyên thanh xã, các hội nghị ở thôn để tuyên truyền về việc này, và trong suốt quá trình triển khai thực hiện thì các xóm, thôn tự cử người ra giám sát, triển khai.

Ông Nguyễn Văn Dân, Trưởng thôn Tòng Thái cho biết “Năm 2016, khi có nghị quyết của HĐND xã triển khai về việc hỗ trợ 20%, sau các cuộc họp của thôn, nhân dân ở các ngõ xóm đã đồng tình với việc này và đóng góp để làm đường giao thông ngõ, xóm. 7 tuyến ngõ năm 2016 mà nhân dân thôn Tòng Thái bê tông có chiều dài là 1.350 m, tổng số tiền là 627 triệu đồng. Các tuyến đường này, có ngõ nhân dân thêu máy và nhân công đổ, có ngõ nhân dân thuê máy còn công đổ nhân dân cùng nhau đổ. Các tuyến đường được lãnh đạo thôn cùng với nhân dân ở các ngõ giám sát chặt chẽ, theo đúng tiêu chuẩn, đám bảo tuyến đường theo đúng thiết kế, kỹ, mỹ thuật. Từ đầu năm 2017, nhân dân ở 2 xóm thôn Tòng Thái xã Tòng Bạt tiếp tục đóng góp bê tông đường ngõ xóm.

Theo đồng chí Lương Hữu Khánh - Bí thư Chi bộ thôn Tòng Thái thì từ cuối năm 2016 thì Chi bộ thôn đã tiếp tục ra Nghị quyết chuyên đề để vận động nhân dân ở 2 xóm trong thôn tiếp tục đóng góp bê tông hóa đường ngõ. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mà nhân dân trong thôn đã đồng thuận cao, đến nay nhiều ngõ đã thực hiện xong việc bê tông đường ngõ. Đến nay, xóm 1 đã bê tông được 600 m đường ngõ, xóm 2 bê tông được gần 2 km đường ngõ. Để có thể có những tuyến đường ngõ rộng 3m, độ dày bê tông từ 15 cm đến 16 cm, nhiều hộ dân ở các ngõ đã vượt qua khó khăn về kinh tế để có thể cùng chung sức bê tông tuyến đường ngõ mình. Tiêu biểu như ngõ Liên Kết ở xóm 2 có chiều dài gần 700 m, 29 hộ trong ngõ, với 138 khẩu, mỗi khẩu đã đóng góp 2 triệu đồng/khẩu. Ngõ đi vào đường Là Đá, có chiều dài 673 m, với 217 khẩu, mỗi khẩu cũng đóng góp là 2,4 triệu đồng. Ở xóm 1, mỗi khẩu cũng đóng góp 1,3 triệu đồng để làm đường ngõ.

Các tuyến đường ngõ, xóm được nhân dân tự nguyện đóng góp bê tông.

Theo báo cáo của UBND xã Tòng Bạt, trong năm 2016, các thôn, xóm vận động nhân dân đóng góp đổ bê tông đường làng ngõ xóm kết quả đã bê tông cứng hóa được 5,7 km, giá trị trên 4 tỷ đồng (trong đó UBND xã hỗ trợ 20% giá trị vật tư) tiêu biểu như: xóm 6, 7 thôn Thái Bạt 2: xóm 8, 9 thôn Thái Bạt 3, xóm 3,4,5 thôn Tòng Lệnh, xóm 2 thôn Tòng Thái. Trong năm 2017, nhân dân tiếp tục hưởng ứng tham gia xây dựng nông thôn mới như làm đường bê tông ngõ xóm, đã hoàn thành 3,2 km đường bê tông.

Với những tuyến đường ngõ, xóm đã được bê tông, xã Tòng Bạt đã cơ bản hoàn thành việc bê tông hóa, đường làng ngõ xóm, tiêu chí giao thông cơn bản đạt, nhân dân rất phấn khởi về tuyến đường mình đã làm được.

Theo đồng chí Đỗ Văn Quyết thì trong ban hành Nghị quyết, những nghị quyết của HĐND xã có thực sự đi vào cuộc sống thì trước khi ban hành phải tiến hành khảo sát thực tiễn, có sự thống nhất cao từ Đảng ủy, HĐND, UBND và các tổ chức đoàn thể và nhân dân thì Nghị quyết sẽ đi vào cuộc sống.

Hồng Đạt (Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao Ba Vì)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  100 người đã bình chọn
  Thống kê: 496.152
  Online: 34