Theo Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp về công tác thi hành án năm 2017, công tác thi hành án phạt tù trong năm 2017 có nhiều chuyển biến tích cực. Các cơ sở giam giữ không để xảy ra vụ việc phạm nhân gây rối; số người trốn thi hành án phạt tù, số vụ phạm nhân trốn, số phạm nhân phạm tội mới trong trại giam giảm; chất lượng công tác giáo dục phạm nhân được nâng lên…

Tuy nhiên, Báo cáo thẩm tra cũng chỉ rõ, tình trạng chậm trễ trong quá trình xác minh, hoàn tất thủ tục hồ sơ để áp giải thi hành án vẫn còn tồn tại. Số người trốn thi hành án vẫn còn rất lớn và kết quả truy bắt người trốn thi hành án thấp hơn so với cùng kỳ năm 2016. Công tác kiểm soát an ninh ở các trại giam vẫn còn những bất cập, cá biệt có trường hợp phạm nhân đang chấp hành án vẫn sử dụng điện thoại, facebook điều hành nhóm xã hội đen ở địa phương hoặc có trường hợp phạm nhân giết người ngay tại khu vực thăm gặp thân nhân ở trại giam.

Về công tác thi hành án dân sự, số việc thi hành xong đạt tỷ lệ cao. Tuy nhiên việc chấp hành các quy định mới về việc xác minh điều kiện thi hành án ở nhiều địa phương vẫn còn xảy ra vi phạm. Số án có điều kiện thi hành nhưng chưa tổ chức thi hành xong phải chuyển sang năm sau còn rất lớn. Việc áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án dân sự còn một số trường hợp chưa chính xác, đầy đủ dẫn đến phát sinh các khiếu nại gay gắt, số vụ cưỡng chế có sai phạm dẫn đến phải bồi thường thiệt hại tang so với năm trước… Ủy ban Tư pháp đề nghị Chính phủ có biện pháp tăng cường điều tra, thanh tra để giải quyết những tồn tại trên.

Liên quan đến công tác thi hành án hành chính, theo thống kê từ cơ quan chức năng, các cơ quan thi hành án dân sự đã tiếp nhận 361 bản án, quyết định hành chính có nội dung yêu cầu theo dõi việc thi hành. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, nhìn chung, số vụ việc thi hành xong đạt tỷ lệ thấp, còn 85 việc chưa thi hành được, trong đó có 50 việc mà người phải thi hành án là Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện. Ủy ban Tư pháp cho rằng, đối tượng phải thi hành án hành chính chủ yếu là cơ quan và người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính của Nhà nước, đây là đối tượng cần nghiêm túc, gương mẫu nhất trong việc thực thi pháp luật. Việc tồn đọng án hành chính chưa thi hành là một hạn chế lớn và đã tồn tại qua nhiều năm, cho thấy việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương còn chưa nghiêm.

Thảo luận tại Phiên họp, đa số ý kiến các đại biểu nhận định rằng, trong bối cảnh tình hình an ninh chính trị thế giới có những diến biễn phức tạp, với sự nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, nhiệm vụ phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác điều tra, truy tố, xét xử và đặc biệt là công tác thi hành án trong năm qua đã đạt những kết quả tiến bộ. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, công tác thi hành án trong năm qua vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại cần giải quyết.

Đoàn ĐBQH TP Hà Nội có 4 đại biểu phát biểu: Đại biểu Đào Tú Hoa, ĐB Nguyễn Chiến, ĐB Đào Thanh Hải và ĐB Trần Thị Quốc Khánh.

Đại biểu Đào Tú Hoa cho rằng Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 có danh mục đầu tư xây dựng mới 35 trụ sở Tòa án cấp huyện chưa có trụ sở. Tuy nhiên, năm 2016 mới chỉ có 14 dự án được bố trí khởi công mới với mức vốn được bố trí 25% tổng mức phê duyệt. Năm 2017 không được bố trí vốn khởi công mới mà chỉ bố trí cho các dự án chuyển tiếp, hiện vẫn còn 21 trụ sở tòa án cấp huyện chưa được bố trí vốn khởi công, xây dựng. Hơn nữa, theo kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn ban đầu đã được thống nhất bố trí là 4.825,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, vừa qua Chính phủ thông báo chỉ còn là 2.632,3 tỷ đồng, thấp hơn so với kế hoạch đã được thông báo nên nhiều dự án đã hoàn thành nhưng chưa có vốn để thanh toán hoặc nhiều dự án chuyển tiếp phải giãn tiến độ, chưa thể đưa vào sử dụng.

Để sớm hoàn thiện trụ sở các Tòa án theo tinh thần cải cách tư pháp và quy định của Luật Tổ chức tòa án nhân dân, rất cần được bố trí vốn đầu tư công trung hạn để khởi công sớm và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án để đến năm 2020 hoàn thành 35 trụ sở tòa án cấp huyện chưa có trụ sở làm việc, để không còn cảnh phải đi thuê hoặc sử dụng nhà tạm làm địa điểm làm việc.

Đại biểu Nguyễn Chiến cho rằng  thời gian qua tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, xử lý tội phạm nói chung và tham nhũng cũng như thu hồi tài sản chưa cao. Nguyên nhân chủ yếu là do yếu kém trong công tác thanh, kiểm tra phát hiện tội phạm. Nhiều vụ án kinh tế hàng năm đã được kiểm toán, bộ, ngành thanh tra, cao hơn là Thanh tra Chính phủ vào cuộc nhưng kết luận chỉ là vi phạm hành chính, rút kinh nghiệm. Điển hình là vụ án Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam PVC đã thanh tra xác định Trịnh Xuân Thanh không vi phạm, phong anh hùng lao động, điều chuyển nơi công tác vị trí mới, sau này xác định đây là vụ án hình sự tham nhũng lớn. Cử tri hỏi trách nhiệm cơ quan đã kết luận không sai phạm như thế nào?

Thứ hai, về công tác điều tra, xử lý tội phạm thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên nhiều vụ án đưa ra xét xử nhưng không đủ căn cứ kết tội, lẽ ra phải tuyên bị cáo không phạm tội theo tinh thần cải cách tư pháp nhưng hồ sơ lại được điều tra bổ sung, thời hạn điều tra bổ sung hết không chứng minh được tội phạm lẽ ra phải đình chỉ điều tra vụ án nhưng lại tạm đình chỉ điều tra bị can. Điển hình như vụ con giải vi phạm các quy định về bảo vệ động vật quý hiếm ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đại biểu Đào Thanh Hải đã tranh luận với một số đại biểu và thông tin thêm về vụ án cố ý gây thương tích xảy ra ngày 19/7/2003 tại thôn Vân Côn, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội và vụ án xảy ra tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội.

Ngọc Ánh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  100 người đã bình chọn
  Thống kê: 496.165
  Online: 44