Trước tiên là nâng cao hiệu quả tại các kỳ họp thường kỳ, HĐND xã trước mỗi kỳ họp đều tiến hành phối hợp với Mặt trận Tổ quốc xã và UBND xã tiến hành các cuộc họp để thống nhất các nội dung chương trình kỳ họp, tiếp xúc cử tri, để cùng thực hiện. Tại kỳ họp, HĐND xã đã gửi cho các đại biểu các báo cáo tại kỳ họp, các nội dung cần thảo luận để đại biểu tập trung trí tuệ. Tại kỳ họp, thường tổ chức trong 1 ngày, nếu như trước đây, buổi sáng việc trình bày báo cáo thường cả buổi sáng, nhưng tại các kỳ họp nhiệm kỳ này, HĐND xã đã chỉ đạo UBND xã báo cáo những báo cáo nào quan trọng, còn các báo cáo khác thì để đại biểu thu bằng văn bản, trong buổi sáng khoảng 4 tiếng, thì giờ chỉ giành độ 3 tiếng đọc báo cáo, còn 1 tiếng còn lại là tổ chức thảo luận những vấn đề mà tồn tại trong công tác điều hành, chỉ đạo của UBND xã ở địa phương, để buổi chiều tổ chức chất vấn những vấn đề thảo luận trọng tâm tại hội trường.

Trong kỳ họp giữa năm 2017 vừa qua, HĐND xã đã chọn hai vấn đề mà cử tri quan tâm là quản lý đất đai và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi sau dồn điền đổi thửa. Với vấn đề quản lý đất đai, khi có ý kiến của các đại biểu về quản lý đất đai ở thôn Trí Phú, đó là đất đã được quy hoạch vào hệ thống đất Quốc phòng. Đại biểu đề nghị UBND xã tăng cường tuyên truyền, quản lý để nhân dân không lấn chiếm cũng như xây dựng trên đất các công trình. Chính vì ý kiến đại biểu mà đến nay UBND xã Sơn Đà đã làm tốt công tác quản lý đất đai ở khu vực này. Về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đại biểu cũng có nhiều ý kiến về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, sau dồn điền đổi thửa, bởi sau dồn điền đổi thửa, đa số nhân dân vẫn trồng các loại cây trồng truyền thống là ngô, đây là cây trồng đem lại hiệu quả chưa cao. Vì vậy trong vụ Đông này, ngoài cây Ngô, xã Sơn Đà đã cùng với các Hợp tác xã đưa một số cây rau màu vào trồng, dự kiến sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn cây ngô.

Việc ban hành Nghị quyết thường kỳ và Nghị quyết chuyên đề cũng được HĐND xã quan tâm chỉ đạo và việc ban hành này đảm bảo sát, trúng thực tế.

Trong năm 2016, HĐND xã đã ban hành Nghị quyết về phấn đấu xây dựng Sơn Đà về đích nông thôn mới. Với việc ban hành Nghị quyết này, xã Sơn Đà đã có 16 tiêu chí đạt, 3 tiêu chí cơ bản đạt. Trong việc này, có việc ban hành Nghị quyết chung mà tiêu chí giao thông rất khó khăn, HĐND xã đã ban hành, nhằm đẩy mạnh chỉ đạo UBND xã ban hành việc hỗ trợ các thôn làm đường giao thông, với việc hỗ trợ 20% tiền vật liệu, từ việc ban hành này mà nhân dân ở thôn Đan Thê 2 ngõ xóm xây dựng đường bê tông, dài 200 m, tổng kinh phí 103 triệu đồng, trong đó UBND xã hỗ trợ 20 triệu đồng. Thôn Khê Thượng 08 ngõ xóm xây rãnh thoát nước, tổng kinh phí 200 triệu đồng, trong đó UBND xã hỗ trợ 40 triệu đồng. Thôn Trí Phú 04 đường ngõ xóm của có tổng chiều dài 400m san gạt, giải bây và lu lèn, tổng kinh phí 45 triệu đồng, trong đó UBND xã hỗ trợ 15 triệu đồng. Thôn Yên Thịnh 3 đường ngõ xóm ở  tổng chiều dài 566 m) xây dựng đường bê tông, tổng kinh phí 387 triệu đồng, UBND xã hỗ trợ 57,3 triệu đồng.

Cùng với đó là tiêu chí hộ nghèo, giảm dưới 3%, HĐND xã cũng đã ban hành Nghị quyết để từ đó mà UBND xã cùng các ban ngành đoàn thể trong xã đã làm tốt công tác trợ giúp hộ nghèo, đến cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo đã đạt theo chuẩn nông thôn mới là dưới 3%. Rất nhiều Nghị quyết trong mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của HĐND xã Sơn Đà đều sát thực tiễn, đảm bảo UBND xã trong quá trình thực hiện đạt kế hoạch đề ra.

Bên cạnh việc ban hành Nghị quyết thường kỳ, thì Nghị quyết chuyên đề trong nhiệm kỳ này, HĐND xã cũng có hai Nghị quyết chuyên đề để UBND xã thực hiện, trong đó có Nghị quyết về đấu giá đất đường Tỉnh lộ 413 để có nguồn vốn đối ứng của xã trong xây dựng nông thôn mới. Với nghị quyết chuyên đề được ban hành, UBND xã đã cùng với các phòng chức năng của huyện đã thống nhất được địa điểm đấu giá đất, việc đầu tư hạ tầng trước đấu giá đất sẽ được triển khai trong năm 2018.

Có thể nói, với việc nâng cao hiệu quả tại các kỳ họp cũng như ban hành Nghị quyết, HĐND xã Sơn Đà đang nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động của mình, xứng đáng là niềm tin của nhân dân địa phương.

Hồng Đạt (Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao Ba Vì)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  97 người đã bình chọn
  Thống kê: 480.655
  Online: 50