Chiều ngày 09/10/2018, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách tiếp tục làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc triển khai, thực hiện dự án, công trình trọng điểm của thành phố giai đoạn 2016-2020 thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Đoàn đã làm việc về tiến độ dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) (giai đoạn I) thuộc địa bàn Hà Đông, Hoài Đức và dự án Đầu tư tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích từ Lương Phú, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì. 

Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai - Trưởng Ban KTNS HĐND Thành phố, Trưởng đoàn giám sát trực tiếp kiểm tra hạng mục cấp điện tại Trạm bơm Yên Nghĩa

Trong đó, dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa được khởi công tháng 12/2015 hiện đang thi công cụm công trình đầu mối, hiện đã hoàn thành một số hạng mục chính, hoàn thành việc lắp đặt 10 tổ máy của trạm bơm, song tiến độ GPMB phần kênh La Khê trên địa bàn Hà Đông bị chậm; tiến độ giải ngân do đó cũng chưa đáp ứng được yêu cầu. Trước khó khăn này, Ban đã chỉ đạo các nhà thầu tập trung nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng công trình, đồng thời tận dụng thời gian mùa khô ít bị ảnh hưởng bởi mưa lũ để tiếp tục hoàn thiện phần kênh dẫn, phần cửa xả của dự án. Đồng chí Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã nêu rõ các khâu vướng mắc của các hạng mục còn chưa đảm bảo và cam kết sẽ đưa dự án về đích đúng kế hoạch.

Với dự án đầu tư tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích từ Lương Phú, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì, theo tiến độ đoạn 1 giai đoạn I dự kiến phải hoàn thành trong năm 2020, Thành ủy chỉ đạo phấn đấu thông dòng năm 2018 và hoàn thành bàn giao trong năm 2019, song chủ đầu tư cũng thừa nhận tiến độ thi công đang chậm so với kế hoạch được giao, chủ yếu do vướng mắc ở khâu GPMB trên địa bàn thi công dự án.

Đoàn giám sát làm việc tại Văn phòng Sở Nông nghiệp và PTNT

Lắng nghe các ý kiến, đoàn giám sát nhận định hai dự án có tiến độ đều chậm so với yêu cầu của Thành phố, đặc biệt là dự án Cải tạo khôi phục sông Tích, nên chủ đầu tư về hồ sơ pháp lý cần đặc biệt xác định rõ trách nhiệm của các sở, ngành; không ngại va chạm, đối chất với các đơn vị liên quan. Đồng chí Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND Thành phố Phạm Thị Thanh Mai khẳng định: Hai công trình này của Sở NN&PTNT rất quan trọng, trong đó mục tiêu đầu tư dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa là tiêu thoát nước cho nhiều quận, huyện chứ không chỉ đơn giản là công trình thủy lợi. Những vướng mắc thực tế hiện nay cũng không nhiều và không mới so với năm trước. Do đó, các chủ đầu tư cần có kiến nghị cụ thể, kế hoạch chi tiết nội dung công việc, tiến độ hoàn thành dự án gửi đoàn để báo cáo HĐND TP, gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Đặc biệt, dự án sông Tích đã qua hai nhiệm kỳ, cần ráo riết đẩy nhanh tiến độ; dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa cần đảm bảo các điều kiện để vận hành đạt 50% công suất trong mùa mưa 2019.

HOÀNG SƠN (VP HĐND TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  129 người đã bình chọn
  Thống kê: 718.007
  Online: 72