Sáng 2/10, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã cùng Đoàn giám sát số 1 của Thường trực HĐND thành phố tiến hành giám sát kết quả thực hiện giải quyết kiến nghị của cử tri và quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận giải quyết tố cáo đã có hiệu lực pháp luật từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay tại quận Hai Bà Trưng. Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; đồng chí Trịnh Minh Thạo - Vụ trưởng Vụ địa phương 3, UBKT Trung ương và các đồng chí Trưởng, Phó các Ban HĐND Thành phố; lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

Đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Pháp chế HĐND Thành phố phát biểu tại buổi giám sát

Theo báo cáo của UBND quận Hai Bà Trưng, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trên địa bàn quận có 10 kiến nghị thuộc trách nhiệm giải quyết của thành phố. Đến nay, đã có 7 kiến nghị giải quyết xong, 3 kiến nghị đang giải quyết. Về thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng có 11 quyết định, đã thực hiện xong dứt điểm 9 quyết định; còn lại đang giải quyết. Về thông báo kết luận giải quyết tố cáo, quận có 29 thông báo; đã thực hiện xong dứt điểm 22 thông báo, còn lại đang thực hiện. Ngoài ra, trên địa bàn quận cũng xảy ra 13 vụ việc theo Nghị quyết 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, đến nay mới giải quyết xong 9 vụ, còn lại chưa giải quyết.

Trong thời gian qua, bám sát sự chỉ đạo của Thành phố, quận đã ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường công tác tiếp công dân, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn quận, sự quan tâm và trực tiếp tiếp công dân của Trường trực Quận ủy, Trường trực HĐND, lãnh đạo UBND quận đã góp phần giải quyết kịp thời các bức xúc của nhân dân, đặc biệt là đối với các vụ khiếu nại phức tạp, tồn đọng kéo dài. Công tác giải quyết đơn thư trên địa bàn quận có sự tham gia tích cực của Mặt trận tổ quốc quận, các đoàn thể chính trị xã hội, tổ hòa giải tại địa bàn dân cư, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn trong nội bộ dân, không để phát sinh thành điểm nóng, ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Công tác thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc chấp hành và thực hiện các quy định pháp luật khiếu nại, luật tố cáo được quan tâm, đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót.

Đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu kết luận buổi giám sát

Kết luận buổi giám sát, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc ghi nhận, đánh giá cao cấp uỷ, chính quyền quận Hai Bà Trưng đã nghiêm túc làm tốt công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, nhất là việc giải quyết các kiến nghị của cử tri đạt 75%. Bên cạnh đó trên địa bàn quận vẫn còn một số việc kéo dài, giải quyết chưa dứt điểm thuộc thẩm quyền của quận, tạo thành vụ việc tồn đọng. Nguyên nhân do công tác chỉ đạo triển khai chưa triệt để, chưa theo đến cùng vụ việc; một số cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu, thái độ chưa đúng mực.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị, quận Hai Bà Trưng căn cứ vào Nghị quyết 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và các quy định của luật, sớm rà soát lại các vụ việc, tập trung phân loại, chỉ đạo thực hiện để ổn định tình hình, tránh  phát sinh vụ việc mới. Phải phân công cán bộ nắm chắc địa bàn, giao trách nhiệm giải quyết các vụ việc cho người đứng đầu đơn vị, cơ sở, có kiểm đếm công việc thường xuyên. Kinh nghiệm từ thực tiễn, ban đầu chỉ là kiến nghị của cử tri, nhưng không được giải quyết triệt để, dẫn đến khiếu nại, tố cáo. Vì thế, ngoài giao cán bộ nắm chắc tình hình cơ sở, quận cũng chỉ đạo cơ quan thanh tra, kiểm tra công vụ, xử lý cán bộ theo đúng quy định nếu sai phạm; bố trí cán bộ có chuyên môn làm công tác tiếp dân, trên cơ sở lắng nghe, tiếp thu, tổng hợp tốt, nhằm giảm bức xúc của nhân dân.

Duy Linh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  129 người đã bình chọn
  Thống kê: 717.953
  Online: 55