Sáng 23/10, Ban Pháp chế và Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện Thường Tín tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm kỹ năng hoạt động về công tác giám sát, thẩm tra các văn bản phục vụ kỳ họp HĐND huyện.

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm kỹ năng hoạt động về công tác giám sát

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về 3 chuyên đề liên quan trực tiếp đến hoạt động giám sát của HĐND: Giám sát và những quy định pháp luật về hoạt động giám sát của HĐND; Kỹ năng và kinh nghiệm thực hành hoạt động chất vấn của HĐND tại kỳ họp; Kỹ năng và kinh nghiệm thực hành giám sát của HĐND giữa hai kỳ họp. Sau trao đổi những nội dung lý thuyết, các đại biểu đã trao đổi những về những vấn đề và khó khăn thực tiễn ngay tại cơ sở và đơn vị. 

Đồng thời, đại diện 2 ban HĐND xã, thị trấn đưa ra nhiều nội dung mang tính chất phản biện; những khó khăn căn bản làm giảm hiệu lực hoạt động giám sát; những kinh nghiệm và bài học thực tiễn; kiến nghị nhiều giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát, trọng tâm là các nhóm vấn đề: đa số thành viên Ban pháp chế xã hoạt động kiêm nhiệm, chuyên môn, nghiệp vụ, kinh nghiệm chưa có; việc thu thập thông tin phục vụ hoạt động giám sát, thẩm tra chủ yếu từ cơ quan chịu sự giám sát; sự phối hợp với các bộ phận chuyên môn của UBND xã chưa kịp thời... Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cùng quan điểm cho rằng điểm mấu chốt để nâng cao chất lượng giám sát là phải nâng cao tinh thần, trách nhiệm, kiến thức, trình độ cho các thành viên 2 ban; tăng cường tập huấn; phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực, các ban HĐND với Mặt trận Tổ quốc và UBND, ban, ngành chuyên môn xã, thị trấn.

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm có ý nghĩa thiết thực, giúp hoạt động giám sát của Ban Pháp chế HĐND huyện và HĐND các xã, thị trấn thời gian tới phát huy hiệu quả, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Theo: Trường Giang/hanoi.gov.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  142 người đã bình chọn
  Thống kê: 799.121
  Online: 40