Sáng 3/10, Đoàn giám số 1 của HĐND Thành phố do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn là trưởng đoàn đã giám sát tại huyện Chương Mỹ về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri; kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn Thành phố từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay. Cùng dự có các đồng chí thành viên Đoàn giám sát và lãnh đạo một số sở, ngành thành phố Hà Nội.

Đồng chí Trần Thế Cương, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND Thành phố phát biểu tại buổi giám sát

Theo báo cáo của UBND huyện Chương Mỹ trong thời gian qua, mặc dù tình hình đơn thư trên địa bàn huyện có chiều hướng gia tăng, trong đó nội dung đơn phát sinh chủ yếu là các kiến nghị, khiếu nại tố cáo (KNTC) liên quan đến thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa và công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ GPMB xây dựng một số dự án trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các ngành chức năng của huyện, UBND các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện công tác tiếp công dân và giải quyết dứt điểm các vụ việc, đơn thư KNTC, không để tình trạng đơn thư tồn đọng kéo dài. Theo thống kê, tổng số kiến nghị của cử tri huyện Chương Mỹ là 40 kiến nghị, đến nay đã giải quyết xong 29 kiến nghị; trong tổng số 23 quyết định giải quyết KNTC đã có hiệu lực phải tổ chức thực hiện, hiện đã thực hiện dứt điểm xong 16 quyết định, hiện đang tổ chức thực hiện 7 quyết định.

Tại huyện còn 4 vụ việc theo Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ Thành ủy, đến nay đã giải quyết và có văn bản trả lời công dân 2 vụ, còn 2 vụ đang được giải quyết. Lãnh đạo huyện cũng thẳng thắn thừa nhận tình trạng một số xã, thị trấn chưa thực sự coi trọng việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, còn giải quyết qua loa mà chưa mạnh dạn đối thoại với công dân, coi trọng hòa giải ở cơ sở. Một số vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của công dân có tiến độ giải quyết chậm, chưa dứt điểm. Một số kết luận, quyết định giải quyết đơn thư của các xã có hiệu lực pháp luật liên quan đến xử lý thu hồi về kinh tế, đất đai, xử lý những tồn tại sau dồn điền đổi thửa, xử lý với tổ chức, cá nhân là cán bộ có sai phạm cũng chậm, lúng túng; thiếu kiên quyết trong tổ chức thực hiện các kết luận, quyết định.

Chủ tịch UBND huyện Đinh Mạnh Hùng thừa nhận “Nguyên nhân một phần do trình độ nhận thức pháp luật còn hạn chế của một số cán bộ được giao trọng trách tiếp công dân, giải quyết KNTC. Đồng thời, việc chỉ đạo giải quyết KNTC của một số xã, thị trấn chưa kịp thời, việc phát hiện khuyết điểm sai phạm còn chậm, quá trình giải quyết KNTC, xử lý các sai phạm không kiên quyết, triệt để”.

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận buổi giám sát

Kết luận tại buổi giám sát Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu huyện Chương Mỹ xây dựng lộ trình, phân công phân nhiệm cụ thể để thực hiện, trong điều kiện số vụ tồn đọng tại huyện lớn hơn một số địa phương khác. Việc giải quyết đơn thư, tiếp dân khiếu nại tố cáo luôn khó khăn do cơ chế, nên cả hệ thống chính trị huyện phải vào cuộc. Công tác thanh, kiểm tra liên quan đến cấp ủy, công tác giám sát cũng cần được chú trọng, đơn vị nào không đảm bảo thì phải xử lý trách nhiệm. Bên cạnh đó, “đề nghị huyện quan tâm bố trí cán bộ tiếp dân có trình độ, tâm huyết trách nhiệm, chứ không phải người không làm được việc thì được đưa ra làm tiếp dân. Phải xác định giải quyết việc cho dân giống như giải quyết việc cho nhà mình thì mới thực hiện tốt được. Tới đây Thành phố cần tổ chức các lớp bồi dưỡng cho cán bộ tiếp dân, tăng hiệu quả giải quyết công việc. Làm tốt công tác tiếp dân từ ban đầu sẽ làm giảm KNTC, tăng cường lòng tin của nhân dân”. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố nêu rõ, và cũng đề nghị: Huyện cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành; ngược lại, các sở, ngành cần coi việc của huyện cũng là việc chung của Thành phố.

Duy Linh (VP HĐND TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  129 người đã bình chọn
  Thống kê: 718.047
  Online: 86