Qua công tác tuyên truyền, tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), toàn thể cán bộ, công chức trong cơ quan Văn phòng HĐND Thành phố đã thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”, ý thức chấp hành pháp luật về công tác PCCC của mỗi người từng bước được nâng lên.

Cán bộ, công chức Văn phòng HĐND TP diễn tập PCCC (ảnh: Duy Linh)

Ngày 04/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 53/LCT ban hành Pháp lệnh việc quy định Quản lý Nhà nước đối với công tác phòng cháy và chữa cháy. Đây là văn bản quan trọng đầu tiên, là dấu mốc lịch sử đối với quan trọng đối với công tác PCCC. Bản Pháp lệnh có nêu rõ: “PCCC là để bảo vệ tài sản của nhà nước, tính mạng tài sản của nhân dân; bảo vệ sản xuất với an ninh trật tự; đồng thời cũng khẳng định công tác PCCC là nghĩa vụ và trách nhiệm của toàn dân và của toàn xã hội”.

Ngày 31/5/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) có Chỉ thị số 175/TTg về công tác PCCC trong đó quy định lấy ngày 04/10 hằng năm là “Ngày truyền thống toàn dân PCCC”.

Ngày 02/6/1996, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 369/QĐ-TTg xác định hằng năm lấy Ngày 04/10 là “Ngày PCCC toàn dân”. Quyết định nêu rõ: Việc tổ chức ngày này nhằm nâng cao ý thức PCCC cho toàn dân, huy động được đông đảo quần chúng tham gia vào các hoạt động thiết thực, bổ ích trong công tác này; biểu dương, khen thưởng đối với những tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào toàn dân PCCC.

 Qua tổng kết 35 năm thi hành Pháp lệnh, ngày 12/7/2001, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ký Lệnh số 08/2001/L-CTN công bố ban hành Luật PCCC được Quốc hội Khóa X thông qua ngày 29/6/2001 tại kỳ họp thứ 9 và có hiệu lực thi hành từ ngày 04/10/2001. Luật PCCC quy định ngày 04/10 hằng năm là “Ngày toàn dân PCCC”.

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, việc sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị tiêu thụ điện, các vật liệu dễ cháy trong các gia đình cũng như các cơ quan dẫn đến nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, khó lường.

Theo thống kê của Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn Thành phố xảy ra 411 vụ cháy (2 vụ cháy lớn, 7 vụ cháy nghiêm trọng, 6 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng…) làm 4 người chết, 9 người bị thương, thiệt hại ước tính trên 263 tỷ đồng và 1,8ha rừng (so với cùng kỳ năm 2017 giảm 1 vụ, giảm 3 người chết, tăng 1 người bị thương, thiệt hại tài sản giảm gần 100 triệu đồng).

Qua thực tế các vụ cháy cho thấy, lực lượng PCCC tại chỗ được coi là lực lượng chữa cháy hiệu quả nhất đối với những vụ cháy xảy ra trong phạm vi nhỏ, được phát hiện sớm. Đây chính là lực lượng phát hiện, tiếp cận hiện trường đầu tiên khi có cháy xảy ra, tổ chức cứu chữa giai đoạn đầu và giảm thiểu những thiệt hại do cháy gây ra trong khả năng cho phép. Theo thống kế cũng thấy, đã có gần 2/3 số vụ báo cháy đã được lực lượng này xử lý, ngăn chặn kịp thời trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có mặt ở hiện trường. Đối với một số vụ cháy không được phát hiện sớm, lực lượng tại chỗ không thể ngăn chặn, xử lý, khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến hiện trường thì thường đám cháy đã lan rộng và trở nên khó khống chế, chỉ có thể phòng chống cháy lan, thiệt hại về người và tài sản là vô cùng lớn.

Xác định vai trò quan trọng của lực lượng tại chỗ trong công tác PCCC, những năm qua, lãnh đạo cơ quan Văn phòng HĐND Thành phố đã luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động toàn thể CBCC trong cơ quan tham gia PCCC. Song song với công tác tuyên truyền, lãnh đạo cơ quan cũng ra quyết định thành lập Đội PCCC của cơ quan, hàng năm phối hợp với Cảnh sát PCCC của Thành phố, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC, kỹ năng thoát hiểm trong đám cháy cho toàn thể CBCC trong cơ quan, cấp thẻ Chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho toàn thể đội viên Đội PCCC của cơ quan.

Qua công tác tuyên truyền, tập huấn, từ chỗ xem công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) là nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, toàn thể cán bộ, công chức trong cơ quan Văn phòng HĐND Thành phố đã thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”, qua đó ý thức chấp hành pháp luật về công tác PCCC của mỗi người từng bước được nâng lên. Các cán bộ, công chức đều đã thông thạo các nghiệp vụ thoát hiểm, cứu nạn, sử dụng các phương tiện, trang thiết bị PCCC… Đồng thời, còn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn tới người thân, họ hàng, làng xóm các kiến thức, kỹ năng cần thiết trong PCCC và tìm kiếm, cứu nạn.

THẾ THUẬN (VP HĐND TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  188 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.611.235
  Online: 28