Vừa qua, Thường trực HĐND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức phiên giải trình thứ nhất về công tác quản lý văn minh đô thị (VMĐT) tại các tòa nhà chung cư, các khu đô thị tại các phường Cầu Diễn, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mễ Trì; việc quản lý các điểm trông giữ xe trên địa bàn quận.

Tại phiên giải trình, có 09 lượt đại biểu HĐND quận đã nêu câu hỏi đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải trình với hai nội dung đã lựa chọn. Các nội dung yêu cầu giải trình đã được Lãnh đạo UBND, lãnh đạo ngành, đơn vị trả lời trực tiếp tại hội trường. Với tinh thần đổi mới để từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, phiên giải trình đã diễn ra với với tinh thần thẳng thắn, dân chủ đã thể hiện sự nghiêm túc, sự cầu thị vì sự phát triển của quận Nam Từ Liêm; đặc biệt là trách nhiệm với cử tri và nhân dân trong quận.

Đồng chí Nguyễn Thanh Minh - Chủ tịch HĐND quận chủ trì và kết luận phiên giải trình (ảnh: namtuliem.hanoi.gov.vn)

Thay mặt chủ tọa kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thanh Minh - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận chủ trì phiên giải trình kết luận: Trong thời gian qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận, Chỉ thị của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội và Nghị quyết của HĐND quận, UBND quận đã định hướng tập trung đầu tư hạ tầng, xây dựng quy hoạch; duy tu duy trì hạ tầng cơ sở được quan tâm; công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng được chú trọng, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp từ quận đến cơ sở đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, kế hoạch tổ chức thực hiện; triển khai xây dựng quy hoạch các điểm dân cư đô thị; đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông; rà soát quỹ đất khu đô thị, vườn hoa cây xanh; thực hiện vệ sinh môi trường; lập bản đồ mới về các điểm trông giữ xe; kiểm tra, ra quân xử lý, giải tỏa các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị tại các điểm trông giữ xe, bãi đỗ xe trên địa bàn.

Kết quả cụ thể như sau:

Về văn minh đô thị: Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm hiện có khoảng 70 cụm nhà chung cư. Công tác quản lý vận hành nhà chung cư trên địa bàn đã được UBND quận quan tâm sâu sát, có nhiều nỗ lực chỉ đạo hướng dẫn thực hiện và bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định. Toàn bộ các tòa nhà chung cư đưa vào sử dụng trên địa bàn Quận đã được thành lập tổ dân phố, Ban quản trị nhà chung cư. Tổng số Ban Quản trị nhà chung cư đã được thành lập trên địa bàn Quận là 30 Ban Quản trị.

UBND Quận đã yêu cầu các phòng, ban, ngành của Quận, UBND các Phường tăng cường ra quân xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự, văn minh đô thị trong các khu đô thị, đặc biệt là các vi phạm như lấn chiếm vỉa hè, lòng đường của các tòa nhà chung cư làm nơi kinh doanh, buôn bán; treo, dựng các biển quảng cáo, làm mái che, mái vẩy, vật dụng, cây cảnh ra khuôn viên của khu chung cư gây mất mỹ quan đô thị; chỉ đạo công an phường kết hợp với bảo vệ dân phố phường tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng, văn minh đô thị trong khu đô thị, các tòa nhà chung cư cũng như các tuyến đường trên địa bàn phường. Hàng ngày, Công an phường và Ban bảo vệ dân phố tổ chức trực chốt đảm bảo trật tự văn minh đô thị tại một số Ngã ba đường Hồ Tùng Mậu - Nguyễn Đổng Chi, cổng trường tiểu học cầu Diễn, chợ cóc đường Nguyễn Đổng Chi, ngã ba phố Nguyễn Văn Giáp - Hàm Nghi. Tình trạng xe ô tô dừng đỗ sai quy định hay lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán đã được hạn chế, hàng quán trong một số khu đô thị cơ bản đã được bày bán trong phạm vi được phép kinh doanh.

Về quản lý các điểm trông giữ xe: Thực hiện chức năng quản lý nhà nước, Đoàn kiểm tra liên ngành của quận đã tiến hành kiểm tra, rà soát các điểm trông giữ xe, bãi đỗ xe trên địa bàn về an ninh trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị. Qua thống kê, rà soát trên địa bàn quận hiện có tổng số 53 điểm trông giữ xe, trong đó: 28 điểm trông giữ phương tiện ở lòng đường, vỉa hè các tuyến phố, trong đó có 05 điểm không phép đã được giải tỏa; đình chỉ vi phạm và cưỡng chế ngừng hoạt động trông giữ 23 đỉểm được cơ quan có thẩm quyền cấp phép với tổng diện tích: 4.5 83m2 (Sở GTVT Hà Nội cấp phép 15 điểm tại ỉòng đường, diện tích: 3.082m2, UBND quận Nam Từ Liêm cấp phép 08 điểm trên hè phố, diện tích: 1.50lm2); 25 điểm trông giữ phương tiện trong các khu đất trống, đất chờ dự án, đất khu đô thị, trong đó có 21 điểm do các tổ chức, cá nhân tự ý tổ chức trông giữ phương tiện phục vụ nhu cầu đỗ xe của người dân trong khu vực, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; 04 điểm có phép.

Cơ quan chức năng của quận đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với 15 trường hợp, phạt tiền 280.000.000 đồng, yêu cầu các tổ chức, cá nhân vi phạm tự giác giải tỏa các bãi trông giữ phương tiện trái phép, chấp hành đúng quy định pháp luật; đề xuất Chủ tịch UBND Quận ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với HTX Thống Nhất, phường Trung Văn số tiền 35.000.000đ vì tổ chức trông giữ xe không phép; UBND các phường phối hợp với đội liên ngành của quận kiểm tra, lập biên bản xử lý đối với 07 trường hợp trên địa bàn phường Mỹ Đình 1, phạt tiền: 106.500.000 đồng; kiểm tra và xử lý triệt để các bãi trông giữ xe không phép hoạt động trên đất nông nghiệp tại phường Mễ Trì như: khu đất A4N0, đầu ngõ 14 Mễ Tri Hạ, cuối phố Đỗ Đức Dục, cuối phố Miếu Đầm, giáp Chung cư Numberone,... Riêng bãi trông xe tại khu X2 đã tổ chức xử lý và bàn giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm;

Tồn tại, hạn chế: Công tác xử lý vi phạm về văn minh đô thị tại các tòa nhà chung cư và khu đô thị chưa được xử lý triệt để, vẫn còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, cơi nới trái phép các sảnh, tầng 1 của các tòa nhà chung cư để kinh doanh, biển quảng cáo; dừng đỗ xe không đúng quy định, nhất là vào giờ đưa đón học sinh quanh khu vực trường học; hình thành chợ cóc, chợ tạm, gây ách tắc giao thông và mất vệ sinh môi trường.

Một số điểm trông giữ xe được Sở GTVT và UBND quận cấp phép còn  chưa hợp lý như điểm trông giữ phương tiện dưới lòng đường các trục đường chính như đường Hàm Nghi, Nguyễn Hoàng, Nguyễn Cơ Thạch chưa kịp thời điều chỉnh; công tác kiểm tra, xử lý vi phạm các điểm trông giữ xe sai phép, không phép chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục và quyết liệt do vậy dẫn đến, một số bãi xe không phép vẫn hoạt động như điểm trông giữ xe ô tô 3 tầng trên đường Bùi Xuân Phái, phường Mỹ Đình 2; điểm trông giữ xe của HTX Thống Nhất, phường Trung Văn,.. Một số điểm trông giữ xe sai phép vẫn tồn tại như điểm trông giữ xe mặt sau tòa nhà B5 Khu đô thị Mỹ Đình 1, phường cầu Diễn; điểm trông giữ xe tại khu đất dự án X2, phường Mễ Trì,.. Một số bãi xe trông giữ trái phép trên đất nông nghiệp vẫn chưa được xử lý như điểm trông giữ xe trên đường Cương Kiên, phường Mễ Trì ...

Để khắc phục các tồn tại, hạn chế nêu trên, Thường trực HĐND quận đề nghị:

Thứ nhất, UBND quận tích cực chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện tốt các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên về VMĐT và Chương trình 02- Ctr/QU của Quận ủy về “Nâng cao chất lượng xây dựng, quản lý quy hoạch đô thị; quản lý đất đai, bảo vệ môi trường; tập trung phát triển đô thị quận Nam Từ Liêm đồng bộ, hiện đại - văn minh giai đoạn 2016-2020”;

Thứ hai, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về VMĐT: xây dựng kế hoạch tổng thể hoặc đề án có tính dài hạn, là căn cứ để giải quyết các tồn tại về công tác quản lý VMĐT, nhất là VMĐT tại các tòa nhà chung cư, các khu đô thị; công tác quản lý các điểm trông giữ xe.

Thứ ba, yêu cầu UBND quận xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện khắc phục những tồn tại, hạn chế tại các nội dung, địa điểm cụ thể đã được kết luận tại phiên giải trình và báo cáo HĐND quận tại kỳ họp cuối năm 2018.

(Mời xem toàn văn kết luận trong file đính kèm)

NGUYỄN THẾ THUẬN (VP HĐND TP)

Tệp đính kèm


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  170 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.185.749
  Online: 35