Sáng 4/10, Thực hiện chương trình giám sát kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn Thành phố từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, đoàn giám sát số 1 của HĐND Thành phố do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã giám sát tại huyện Phú Xuyên.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Kinh Tế - Ngân sách HĐND TP phát biếu tại buổi giám sát

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Thế Công, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, huyện đã tổng hợp gửi HĐND Thành phố 239 ý kiến, kiến nghị của cử tri. Thường trực HĐND Thành phố đã tổng hợp chuyển UBND Thành phố giao các sở, ngành Thành phố giải quyết. UBND Thành phố đã tổng hợp trả lời tại các báo cáo trước và sau các kỳ họp HĐND Thành phố, trong đó giao UBND huyện tiếp thu, trả lời 3 kiến nghị. UBND huyện đã nghiên cứu, trả lời 3/3 kiến nghị gửi UBND Thành phố tổng hợp báo cáo HĐND Thành phố và cử tri.

Huyện có 31 quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật phải tổ chức thực hiện, huyện đã thực hiện xong dứt điểm 28 quyết định, còn 3 quyết định đang tổ chức thực hiện (về đất đai, dồn điền đổi thửa). Trong 47 thông báo kết luận giải quyết tố cáo, huyện đã thực hiện xong dứt điểm 26 kết luận, còn 21 thông báo đang được tổ chức thực hiện (về dồn điền đổi thửa, tài chính, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đầu tư XDCB…). Theo Nghị quyết 15 của Ban Thường vụ Thành ủy, tại Phú Xuyên có 7 vụ việc thì 3 vụ việc đã được UBND huyện giải quyết xong, còn 4 vụ đang được giải quyết (tại thôn Xuân La - xã Phượng Dực; tại Trạm biến áp 110KV Phú Xuyên; tại thôn Đào Xá - xã Hoàng Long; tại thôn Lưu Thượng - xã Phú Túc).

Trong thời gian vừa qua công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài nhiều năm đã được giải quyết; các vụ việc mới phát sinh được giải quyết kịp thời hiệu quả. Đáng chú ý, thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn đã tăng cường công tác tiếp công dân, tổ chức đối thoại để giải quyết các vụ việc KNTC thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, việc tổ chức thi hành quyết định khiếu nại, kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật được triển khai nghiêm túc theo quy định.

Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Ngọc Sơn báo cáo giải trình một số nội dung tại buổi giám sát

Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Ngọc Sơn thẳng thắn thừa nhận tại một số nơi trên địa bàn huyện vẫn còn tình trạng chính quyền, MTTQ và các hội, đoàn thể ở một số xã, thị trấn chưa làm tốt vai trò tham gia hoà giải đối với một số vụ việc tranh chấp, khiếu nại ngay từ cơ sở. “Trách nhiệm này thuộc về người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, người được giao nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị được giao tham mưu giải quyết đơn thư, KNTC”. Ngoài ra, trình độ chuyên môn, năng lực và kinh nghiệm cuả một số cán bộ, công chức làm công tác giải quyết KNTC của Thanh tra huyện còn yếu và thiếu so với yêu cầu đặt ra. Đồng thời, hoạt động thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan, đơn vị trong công tác tiếp dân, KNTC vẫn chưa nhiều, chưa thường xuyên. Trong khi đó, trình độ dân trí ngày càng cao, có sự trợ giúp của các văn phòng luật sư, tư vấn pháp luật... cũng là nguyên nhân khách quan làm tăng số vụ việc KNTC.

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận buổi giám sát

Kết luận buổi giám sát Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị thời gian tới, huyện Phú Xuyên cần xây dựng kế hoạch, lộ trình, tiến độ; phân công rõ trách nhiệm, tập trung tổ chức thực hiện dứt điểm với những quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực, thông báo kết luận tố cáo cũ và mới phát sinh, cùng 4 vụ việc theo Nghị quyết 15 còn tồn đọng. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố nhấn mạnh: Trong điều kiện nguồn lực huyện có hạn, mong muốn của cử tri lại rất nhiều, đòi hỏi dân chủ cao; nhiều vụ việc liên quan đến giải quyết khiếu nại tố cáo trên địa bàn lưu cữu rất lâu rồi…, huyện cần xác định công tác giải quyết kiến nghị của cử tri, giải quyết khiếu nại tố cáo là việc rất khó, phức tạp song vẫn phải cố gắng làm được, mới củng cố lòng tin của người dân. Càng quan trọng hơn khi năm nay lại là “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”. Đồng thời, huyện Phú Xuyên phải tăng cường thanh tra công vụ và xử lý trách nhiệm của cán bộ trong tổ chức thực hiện quyết định giải quyết KNTC, trong đó phải tập trung xử lý dứt điểm, tránh kéo dài. Bên cạnh đó cần tăng cường kiểm tra, giám sát trong công tác giải quyết KNTC; chú trọng quan tâm đến đội ngũ làm công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư cũng như phải chủ động phối hợp với sở, ban ngành thành phố tháo gỡ khó khăn vướng mắc, khẩn trương tổ chức thực hiện đảm bảo quy định.

Duy Linh - Văn phòng HĐND TP


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  142 người đã bình chọn
  Thống kê: 799.180
  Online: 61