Chiều ngày 05/10/2018, Tổ đại biểu số 11 - HĐND Thành phố gồm các đại biểu: Nguyễn Thế Hùng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; Lê Văn Thư - Thành ủy viên, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Thành phố; Trần Thế Cương - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội HĐND Thành phố đã tiến hành giám sát tiến độ triển khai giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm của Thành phố trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Tham dự buổi giám sát còn có lãnh đạo của Văn phòng UBND Thành phố, Lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc, Giao thông Vận tải; Lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội để cùng làm rõ, giải quyết các vướng mắc trong việc tổ chức thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm triển khai trên địa bàn Quận.

 

IMG-2616.JPG

Đại biểu HĐND, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng phát biểu tại buổi giám sát

Theo Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 04/12/2017 của HĐND Thành phố, trên địa bàn thành phố có 55 dự án trọng điểm được triển khai, riêng địa bàn Bắc Từ Liêm là 10 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 142.059 tỷ đồng. Toàn bộ các dự án là công trình đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông đô thị quan trọng của thành phố. Trong tổng 10 dự án, có 8/10 dự án là dự án liên tuyến chạy qua nhiều địa bàn quận huyện, khối lượng thực hiện công tác giải phóng mặt bằng lớn, ảnh hưởng đến đời sống nhiều hộ dân, tổ chức dọc theo tuyến của dự án. Theo quy định tại Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 của UBND Thành phố, trách nhiệm tổ chức thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên thuộc UBND cấp huyện.

Theo ông Đỗ Mạnh Tuấn - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận Bắc Từ Liêm, trên địa bàn quận hiện có 147 dự án đang phải triển khai công tác GPMB với tổng diện tích thu hồi 486,3 ha, liên quan đến 6.832 hộ dân. Trong 10 dự án trọng điểm cần phải thực hiện triển khai công tác giải phóng mặt bằng, đã có 01 dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (Dự án xây dựng đề pô xe điện và đường dẫn vào đề pô thuộc tuyến đường sắt thí điểm Thành phố Hà Nội đoạn Nhổn – Ga Hà Nội), 02 dự án đang triển khai giải phóng mặt bằng (gồm: Dự án đầu tư mở rộng đường Vành đai III đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long; Dự án đề pô và đường dẫn vào đề pô thuộc tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo), 01 dự án đã được phê duyệt chủ trương thực hiện, đang thực hiện các bước để phê duyệt dự án (Dự án Xây dựng truyến đường Tây Thăng Long, đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến đường Văn Tiến Dũng), 06 dự án còn lại đang làm công tác chuẩn bị đầu tư. Trong 04 dự án đã và đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng, tổng diện tích thu hồi là 489.846,76 m2 liên quan đến 1.397 cá nhân và tổ chức. Công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận đã được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, kết quả thực hiện khả quan, song cũng gặp nhiều vướng mắc khó khăn, cần sự tháo gỡ của các Sở, Ngành thành phố. Các vướng mắc khó khăn chủ yếu liên quan đến chính sách về đền bù đất đai và bồi thường tài sản trên đất, các chính sách xác định nguồn gốc đất, bố trí quỹ nhà tái định cư...

Sau khi trao đổi, thay mặt Tổ đại biểu số 11 HĐND Thành phố đồng chí Lê Văn Thư - Thành ủy viên, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Thành phố, Tổ trưởng tổ đại biểu số 11 đã thống nhất và chia sẻ với Lãnh đạo Quận về những khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện đồng thời ghi nhận các giải pháp và đề xuất kiến nghị, Đoàn giám sát sẽ tổng hợp báo cáo Thường trực HĐND Thành phố kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền để giải quyết.

Đoàn giám sát cũng đánh giá cao công tác chỉ đạo, tuyên truyền thực hiện vận động nhân dân, công khai chính sách giải phóng mặt bằng, kiện toàn bộ máy làm công tác giải phóng mặt bằng của Quận ủy và các cấp chính quyền quận Bắc Từ Liêm. Đồng thời đề nghị lãnh đạo Quận tiếp tục quán triệt các chủ trương chung của thành phố, đặc biệt quan tâm thực hiện Nghị quyết số 08 - NQ/TU ngày 15/9/2016 của Thành ủy Hà Nội; tiếp tục quan tâm, chỉ đạo quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đối với các dự án trọng điểm của Thành phố; nâng cao công tác tuyên truyền chính sách đến người dân, đảm bảo công khai, minh bạch thông tin đồng thời đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân; quan tâm giải quyết vấn đề đơn thư, tổ chức đối thoại với người dân; phối hợp với các Sở, Ngành có liên quan giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của các tổ chức và cá nhân, tháo gỡ từng trường hợp cụ thể. Đối với các Sở, Ngành, Đoàn giám sát cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri, tham mưu với UBND Thành phố các chính sách phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn Quận và Thành phố; có văn bản hướng dẫn, phúc đáp các kiến nghị của UBND Quận Bắc Từ Liêm tại báo cáo và các nội dung trao đổi tại buổi giám sát.

TRUNG NAM (VP HĐND TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  129 người đã bình chọn
  Thống kê: 718.077
  Online: 30