Ngày 09/11/2018, Thường trực HĐND huyện tổ chức phiên giải trình giữa 02 kỳ họp HĐND huyện năm 2018 về công tác giao đất dịch vụ cho nhân dân và công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Doãn Hoàn- TUV- Bí thư Huyệnủy- Chủ tịch HĐND huyện chủ trì phiên giải trình.

 

Cùng dự phiên giải trình có đ/c Nguyễn Hồng Nhật- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đ/c Trần Đức Nguyên- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện, đại diện Văn phòng HĐND thành phố Hà Nội, các đ/c trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các Ban của HĐND huyện, lãnh đạo các cơ quan đơn vị thuộc huyện, các ông, bà đại biểu HĐND huyện khóa 19, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịchUBND các xã, thị trấn.

Toàn cảnh phiên giải trình

Theo báo cáo của UBND huyện, từ 2006 đến 2009, trên địa bàn huyện có 33 dự án có đất nông nghiệp bị thu hồi với diện tích là 340,47 ha của 09 xã, thị trấn được xét đất dịch vụ cho người có đất bị thu hồi. Tổng diện tích các dự án đất dịch vụ là 49,96 ha (trong đó, diện tích giao đất dịch vụ cho các hộ gia đình là 27,451 ha); số hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện được giao đất dịch vụ có thu tiền sử dụng đất là 3.955 hộ, trong đó đã giao được 1.316 hộ; chưa giao đất là 2639 hộ.

 

Về thực hiện nhiệm vụ vệ sinh môi trường: Tỷ lệ thu gom rác thải từ hộ gia đình ra điểm tập kết đạt 90%, tỷ lệ rác thải được vận chuyển về khu xử lý đạt 89%; tình hình thu giá dịch vụ vệ sinh môi trường của các hộ gia đình, hộ sản xuất kinh doanh đạt 32,52%; chất lượng môi trường không khí ngày càng có hàm lượng chất ô nhiễm tăng như CO2, SO2, NO… Hàm lượng bụi tại các khu tập trung phương tiện giao thông, các cụm công nghiệp, làng nghề tăng lên hàng năm. Nước thải tại các làng nghề bắt đầu có hiện tượng ô nhiễm…

Đại biểu đặt câu hỏi tại phiên giải trình

Tại phiên giải trình, các đại biểu đã nêu các câu hỏi và đã được lãnh đạo UBND huyện giải trình đối với các vấn đề như: Điều chỉnh phí môi trường tăng lên nhằm đảm bảo hoạt động thu gom và vận chuyển rác thải có hiệu quả, hỗ trợ kinh phí phân loại rác thải sinh hoạt theo mô hình xã Yên Bình, đảm bảo hoàn thành giao đất dịch vụ cho nhân dân theo đúng tiến độ đề ra, khảo sát và có phương án thu phí đối với các làng nghề trên địa bàn huyện, công tác thu gom và vận chuyển rác thải, đẩy nhanh tiến độ thu phí vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện…

Đ/c Nguyễn Doãn Hoàn- TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tạo phiên giải trình

Trên cơ sở các báo cáo giải trình của lãnh đạo UBND huyện và ý kiến trao đổi tại phiên giải trình, đ/c Trần Đức Nguyên- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu những ý kiến của các đại biểu nêu. Đồng thời khẳng định: UBND huyện đã và đang tập trung chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giao đất dịch vụ cho nhân dân theo kế hoạch đề ra. Chỉ đạo các ngành có liên quan khắc phục những khó khăn, phấn đấu thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện.

 

Kết luận phiên giải trình, đồng chí Nguyễn Doãn Hoàn- TUV- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND khẳng định: Huyện đã bố trí đủ quỹ đất dịch vụ cho các hộ dân theo quy định. Đồng thời, yêu cầu sau hội nghị này các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách và công khai các hộ đủ điều kiện giao đất dịch vụ theo quy định; hoàn thiện hạ tầng đất dịch vụ. Về công tác môi trường, đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu UBND huyện triển khai Đề án về quy định thu phí môi trường của UBND thành phố Hà Nội tới UBND các xã, thị trấn và yêu cầu UBND các xã, thị trấn triển khai và tuyên truyền đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn, hoàn thành trước ngày 30/1/2019. Thành lập 02 đội vệ sinh an toàn lao động ngay tại cơ sở. Bên cạnh đó, đề nghị các cấp các ngành cần tập trung tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với công tác bảo vệ môi trường, phát động toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, tập kết rác thải đúng quy định, trong đó khuyến khích các mô hình tiêu biểu trong bảo vệ môi trường; thực hiện việc ký cam kết về bảo vệ môi trường. Có chế tài xử lý đối với các tập thể, cá nhân vi phạm vệ sinh môi trường và biểu dương, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn./.

Theo thachthat.hanoi.gov.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  168 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.141.955
  Online: 122