Thực hiện kế hoạch công tác, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội tổ chức để các vị ĐBQH tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ Sáu Quốc hội khóa XIV. Đoàn ĐBQH Thành phố tiếp tục phân công các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri ngoài đơn vị bầu cử mà đại biểu ứng cử để có điều kiện tiếp xúc rộng rãi các đối tượng cử tri, nắm bắt toàn diện tình hình Thành phố nhằm chuyển tải đến diễn đàn Quốc hội.

Ngày 22/11, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội và các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri huyện Thạch Thất, Phúc Thọ báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV.

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội, đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện tim Hà Nội đã thông tin kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV nhiệm kì 2016-2021 đến với cử tri huyện Thạch Thất, Phúc Thọ.

Theo đó, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành nội dung chương trình làm việc, đưa ra kết quả các nội dung như: công tác nhân sự; xem xét quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; về xét, thông qua các dự án luật, nghị quyết; chất vấn và trả lời câu hỏi; lấy phiếu tín nhiệm; xem xét các báo cáo công tác của các cơ quan Nhà nước và các báo cáo khác theo quy định; Nghị quyết kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã thông báo với cử tri kết quả giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền về những ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ tiếp xúc lần trước, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ, chương trình hành động của các đại biểu năm 2018.

Các vị DDBQH Hà Nội tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp 6 (Ảnh: Minh Tú)

Tại các cuộc tiếp xúc, tất cả các ý kiến cử tri đều đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 6, sự đổi mới trong cách làm việc của Quốc hội. Đặc biệt, cử tri đánh giá cao việc đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp Quốc hội, đã rút ngắn được thời gian và đi thẳng vào vấn đề, thực chất và hiệu quả hơn.

Qua hoạt động chất vấn, đã có nhiều nội dung trọng tâm được giải quyết. Việc điều hành của Chủ tịch Quốc hội cũng rất trọng tâm, trọng điểm, hướng cho các thành viên Chính phủ trả lời nhanh gọn, xúc tích. Nhiều ý kiến bày tỏ phấn khởi, tin tưởng khi Quốc hội bầu đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước với số phiếu tập trung rất cao.

* Tại huyện Thạch Thất:

Các cử tri tiếp tục phản ảnh các nhóm vấn đề, vướng mắc đang tồn tại ở huyện, như quy hoạch của Tây Phương,việc xây dựng các dự án dân sinh trên địa bàn, kiến nghị đẩy mạnh xây dựng huyện Thạch Thất thành huyện nông thôn mới, xây dựng đội ngũ công an chính quy,…

Cụ thể ông Nguyễn Huy Động, đại biểu cử tri xã Thạch Xá cho biết: Năm 2015 chùa Tây Phương được công nhận là di tích đặc biệt Quốc gia, tuy nhiên về cơ sở hạ tầng còn chưa tương xứng với tên gọi, nhiều hộ dân sống xen kẽ gây ảnh hưởng xấu đến cảnh quan. Do đó cử tri mong muốn Chính phủ và Thành phố quan tâm để nơi đây trờ thành khu du lịch tâm linh.

Ông Động cũng cho biết thêm, về dự án BT09 thu 74,3 ha diện tích đất canh tác của 3 xã Thạch Xá, Chàng Sơn và Cần Kiệm với tổng số hộ nằm trong diện đền bù giải phóng là 577 hộ, đến nay nhiều hộ dân vẫn chưa nhận được đền bù mặc dù các hộ dân đã tuân chủ chấp hành việc giao mặt bằng.

Tương tự vướng mắc liên quan đến các dự án dân sinh, ông Nguyễn Văn Thá, đại biểu cử tri xã Thạch Hòa phản ánh về dự án Đại học Quốc gia và dự án Công nghệ Cao đến nay vẫn chưa đạt đúng lộ trình mặc dù đã được triển khai từ lâu. Đối với dự án Đại học Quốc Gia Cử tri kiến nghị sớm triển khai để kịp tiến độ vì người dân cũng rất kì vọng dự án này.

Tiếp theo, ông Thá mong muốn sớm có cơ chế đặc thù trong việc giải phóng mặt bằng, mặc dù các cấp cao hơn đã có cơ chế đặc thù nhưng qúa trình thực hiện vẫn còn một số công việc liên quan đến cơ chế đặc thù gắn với quyền lợi người dân khi thu hồi đất thì cần sự quan tâm của đại biểu quốc hội để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, ông Hoàng Trí Lược, đại biểu cử tri hoạt động trong lĩnh vực y tế trao đổi và đặt vấn đề một số nội dung đến chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Liên quan đến đề án xây dựng nôi thôn mới kiểu mẫu, ông Lược cho biết hiện nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Tiếp đó, về đề án xây dựng huyện nông thôn mới trong quá trình đô thị hóa trên địa bàn cấp huyện giai đoạn năm 2017 – 2020, huyện Thạch Thất đề nghị TP và trung ương cho huyện thực hiện theo đề án tiến tới xét địa phương này là huyện nông thôn mới.

Cuối cùng, ông Trần Duy Ba, đại biểu cử tri trong lĩnh vực tư pháp cho hay việc xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy trong hệ thống tổ chức CAND, cử tri cấp ủy, chính quyền cơ sở mong muốn, đề nghị sớm triển khai theo lộ trình, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời chăm lo chế độ chính sách, cơ sở vật chất cho lực lượng công an xã hoạt động hiệu quả. Trước mắt cử tri đề xuất bố trí trụ sở làm việc, phương tiện,… quan tâm hơn nữa đến chế độ chính sách sau khi luật CAND được sửa đổi.

Cử tri huyện Thạch Thất phát biểu (Ảnh: Minh Tú)

Trao đổi với cử tri những vấn đề theo thẩm quyền, đồng chí Nguyễn Doãn Hoàn Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thạch Thất cho biết, kiến nghị của cử tri sẽ được các cơ quan thành phố và huyện phối hợp tập trung giải quyết. Một số đề xuất ngoài thẩm quyền, đồng chí cũng kiến nghị Quốc hội có chính sách tiếp tục thúc đẩy xây dựng huyện nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân.

* Tại Huyện Phúc Thọ:

Trong các ý kiến của cử tri huyện Phúc Thọ nêu lên với các ĐB tại đây, đáng chú ý bà Nguyễn Thị Hiển-Chủ tịch UB MTTQ xã Cẩm Đình bày tỏ rất bức xúc bởi xã có 3 thôn nằm ven bờ sông Hồng, từ năm 2017 đến nay có nhiều tàu liên tục hoạt động khai thác cát trên địa bàn xã, cứ hễ có đoàn kiểm tra thì họ ngừng hoạt động và khi đoàn về thì họ tiếp tục khai thác từ 3h-21h hàng ngày. Người dân nhiều lần có ý kiến với lãnh đạo xã, tại nhiều cuộc họp tiếp xúc cử tri…

Lãnh đạo xã và các tổ chức CTXH của xã đã nhiều lần báo cáo các cấp có thẩm quyền, các cơ quan báo chí cũng vào cuộc… nhưng tình trạng này không được ngăn chặn, người dân không biết kêu cứu với ai. Đây là việc làm vi phạm pháp luật trắng trợn, thách thức các cơ quan chức năng gây mất lòng tin của Nhân dân; nếu tình trạng này tiếp tục không bị chấm dứt thì toàn bộ diện tích bãi nổi của xã sẽ bị mất và toàn bộ các hộ dân 3 thôn ven sông sẽ bị sạt lở xuống lòng sông bất cứ lúc nào; dẫn đến nguy cơ bất ổn an ninh trật tự tại địa phương. Đề nghị đoàn ĐB Quốc hội TP kiểm tra giám sát, yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ tập thể cá nhân nào có hành vi vi phạm pháp luật về khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép, thu lợi nhuận mỗi ngày vài trăm triệu đồng, gây sạt lở bãi nổi và nguy cơ làm sụt lún toàn bộ tuyến kè và đập bối của Nhân dân 3 thôn, nhằm giữ vững kỷ cương phép nước, lấy lại lòng tin của Nhân dân với Đảng”.

Bên cạnh đó, cử tri huyện Phúc Thọ cũng đề nghị các cấp quan tâm tu sửa các di tích quốc gia, quan tâm đến chế độ cho các đối tượng chính sách, chính sách phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn…

Phát biểu tại các buổi tiếp xúc, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc bày tỏ sự cảm kích trước những ý kiến trí tuệ, tâm huyết của các cử tri về các vấn đề của đất nước cũng như đã theo dõi rất kỹ, nhận xét xác đáng về hoạt động của Quốc hội.

Phó trưởng Đoàn ĐBQH Nguyễn Thị Bích Ngọc tiếp thu tại buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh: Minh Tú)

Về kiến nghị quy hoạch cùa Tây Phương, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc giao Sở Văn hóa nghiên cứu xem xét kiến nghị của huyện báo cáo với TP. Tiếp theo về các nhóm các dự án liên quan đến 2 dự án BT09 thu 74,3 ha diện tích đất canh tác của 3 xã, xây dựng đại học Quốc gia và các dự án bệnh viện, trường học, chủ tịch giao cho sở KH&ĐT cùng huyện rà soát lại, nếu là dự án thuộc thẩm quyền thì phải triển khai ngay. Với đề nghị liên quan đến giải phóng mặt bằng một số dự án, chủ tịch yêu cầu phải đảm bảo nhu cầu người dân theo đúng quy định, đền bù giải phóng mặt bằng trên tinh thần nêu cao trách nhiệm.

Nhóm vấn đề thuộc trung ương ví dụ như xây dựng nông thôn mới và triển khai xây dựng công an xã chính quy, TP sẽ tiếp tục kiến nghị. Tuy nhiên, đối với TP và huyện khi triển khai công an xã chính quy, chủ tịch đề nghị sở Nội vụ quan tâm đến lực lượng công an xã hiện nay tránh thiệt thòi cho cán bộ quyền

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định tiếp thu các kiến nghị về tăng cường phòng chống tham nhũng, kiểm soát ATTP, một số chính sách cho nông nghiệp… và sẽ báo cáo Quốc hội để chỉ đạo các ngành giải quyết. Riêng với vấn đề luôn nóng là an toàn thực phẩm, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh sắp tới, TP sẽ tiến hành giám sát rất chặt chẽ, song ý thức của người dân là quan trọng nhất, nhất là Phúc Thọ là khu vực trồng trọt chăn nuôi thì từ người trồng trọt chăn nuôi càng cần có ý thức cao về vấn đề này. Với vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, ý kiến của cử tri hoàn toàn xác đáng, nên giải pháp là phải có chỉ đạo đồng bộ giữa đào tạo và sử dụng để tránh tình trạng thầy nhiều hơn thợ, rất thiếu thợ lành nghề.

Đặc biệt trước bức xúc của cử tri về tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Cẩm Đình, Phó Trưởng đoàn nghiêm túc đề nghị Huyện ủy-UBND huyện Phúc Thọ thực hiện nghiêm kết luận của Chủ tịch UBND TP sau buổi làm việc ngày 24/4/2018, đã giao Công an TP chỉ đạo Công an huyện xây dựng các phương án cụ thể đảm bảo an ninh nông thôn đặc biệt với tội phạm về môi trường, trong đó có vấn đề khai thác cát trên địa bàn huyện. Lãnh đạo huyện cần coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, lắng nghe cử tri và làm việc trực tiếp với Công an TP, kiểm tra xem Công an huyện đã triển khai chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP ra sao, xây dựng phương án xử lý cụ thể và thực hiện thế nào, để cử tri thấy rằng những vấn đề bức xúc trên địa bàn đã được lãnh đạo TP quan tâm chỉ đạo. “Nếu huyện thấy còn vướng mắc ở cấp, ngành nào thì kiến nghị để giải quyết triệt để. Khu vực 3 thôn ven sông này là giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc nên cũng có khó khăn trong quản lý, nếu cần thiết thì cấp TP sẽ làm việc với các đơn vị tỉnh bạn vì mục tiêu chung là quản lý tài nguyên môi trường của đất nước và cuộc sống chung của người dân”, đồng chí nêu rõ.

Minh Tú- VP Đoàn ĐBQH HN


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  142 người đã bình chọn
  Thống kê: 799.110
  Online: 39