Ngày 27/11, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội; đồng chí Dương Quang Thành,Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam và đồng chí Nguyễn Chiến, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội đã có buổi tiếp xúc với các cử tri của huyện Chương Mỹ và huyện Quốc Oai báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.

Cùng dự tại hai buổi tiếp xúc có các đồng chí đại diện Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND Thành phố, đồng chí Bùi Huyền Mai, Thành ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội và  các đồng chí đại diện lãnh đạo một số sở, ngành Thành phố.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Chương Mỹ (Ảnh Hoài Thương)

 Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nghe đồng chí Nguyễn Chiến thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV. Theo đó, sau 22,5 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ và không ngừng đổi mới, kỳ họp thứ 6 đã kết thúc tốt đẹp. Tại kỳ họp này, với sự tín nhiệm rất cao, Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước. Đồng thời đã phê chuẩn nhân sự thành viên Chính phủ đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Quốc hội cũng đã xem xét, quyết định các vấn đề về kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước; Xem xét thông qua 9 luật, 1 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật khác. Tại kỳ họp, Quốc hội đã hoàn thành việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Đặc biệt Quốc hội đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan...

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri cũng đã nghe đồng chí Dương Quang Thành báo cáo kết quả trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri trong kỳ tiếp xúc trước và báo cáo hoạt động của đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đơn vị bầu cử số 7 trong năm 2018.

Đại biểu Quốc hội Dương Quang Thành báo cáo kết quả hoạt động của tổ đại biểu (Ảnh Hoài Thương)

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri hai huyện bày tỏ phấn khởi trước những kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV đã có nhiều đổi mới. Cử tri tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

 Cử tri huyện Chương Mỹ nêu lên một số kiến nghị, tập trung vào các nội dung như: tiếp tục quan tâm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và các chính sách ưu đãi hỗ trợ khuyến khích phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; công tác quản lý và điều tiết giá cả thị trường nhất là đối với mặt hàng nông sản, thực phẩm; hỗ trợ cho các tổ chức đơn vị tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi, có chế tài xử lý đối với các bên vi phạm cam kết theo chuỗi. Cử tri cũng phản ánh nước sông Đáy bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và sản xuất nông nghiệp của các xã trong khu vực, vì vậy cử tri mong muốn Quốc hội sớm xem xét giải quyết vấn đề này.

Liên quan tới công tác xây dựng nông thôn mới, cử tri kiến nghị tiếp tục quan tâm đầu tư kinh phí cho huyện Chương Mỹ thực hiện các tiêu chí giao thông nông thôn, giao thông thủy lợi nội đồng, điện và trường học, để huyện  huyện Chương Mỹ sớm trở thành huyện nông thôn mới năm 2020. Cử tri cũng kiến nghị đẩy nhanh tiến độ mở rộng tuyến Quốc lộ 6 Ba La – Xuân Mai. Đặc biệt, để chủ động đối phó với thiên tai, cử tri kiến nghị Quốc hội, Thành phố Hà Nội quan tâm xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án lái lũ, thoát lũ từ lũ rừng ngang của huyện Lương Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình tràn về và chỉ đạo điều hành việc xả lũ tại Thủy điện Hòa Bình khoa học, đúng thời điểm. Đầu tư nâng cấp cải tạo các tuyến đê, đầu tư xây dựng các công trình thoát lũ để tránh nước lũ ngập kéo dài trong dân cư làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của nhân dân. Cử tri cũng kiến nghị cấp trên quan tâm xem xét, phê duyệt chủ trương quy hoạch đất đai để di dời dân từ vùng thường xuyên bị ngập lên vùng cao sinh sống và di chuyển trụ sở Đảng ủy – HĐND – UBND xã Nam Phương Tiến lên khu vực cao đã quy hoạch khu trung tâm của xã; nâng cấp cải tạo các công trình giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế, di tích lịch sử văn hóa cho các xã bị ngập. Cùng với đó, cử tri cũng kiến nghị quan tâm đầu tư nâng cao Đê tả sông Bùi và gia cố một số vị trí xung yếu; nâng cấp cải tạo mặt đê hữu sông Đáy để nhân dân tham gia giao thông thuận lợi. Cử tri cũng có nguyện vọng mở tuyến xe bus từ Văn Võ - Chúc Sơn kết nối với nội đô; điều chỉnh nhiệm kỳ của trưởng thôn; đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án quy hoạch đô thị vệ tinh Xuân Mai; dự án nước sạch để nhân dân được sử dụng nước sạch từ nguồn nước Sông Đà; tăng thêm ngân sách hàng năm cho Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội ở địa phương...

Cử tri huyện Quốc Oai cũng băn khoăn trước những vấn đề mới đặt ra như tình trạng gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; nạn tham nhũng vẫn hoành hành. Cử tri đề cập nhiều ý kiến liên quan đến ô nhiễm môi trường. Cử tri kiến nghị Trung ương và Thành phố sớm khắc phục ô nhiễm môi trường sông Đáy, sông Tích; khắc phục tình trạng ô nhiễm rác thải nông thôn do việc thu gom rác khó thực hiện ở các ngõ dưới 2m. Cử tri cũng phản ánh những bức xúc của người dân địa phương về tình trạng ô nhiễm môi trường do một doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi trong khu công nghiệp Ngọc Liệp hằng ngày xả thải gây ra.

Cử tri cũng kiến nghị sớm triển khai xây dựng tuyến đường K9 từ đại lộ Thăng Long đến quốc lộ 6, mở rộng tuyến đường 421B; có phương án thoát lũ tổng thể cho 4 huyện Quốc Oai, Chương Mỹ, Thạch Thất, Mỹ Đức để giải quyết căn bản việc xây dựng kế hoạch sản xuất...

Đồng chí Hoàng Trung Hải tiếp thu ý kiến, kiến nghị cùa cử tri (Ảnh Hoài Thương)

Thay mặt tổ đại biểu Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải đã tiếp thu các ý kiến cử tri và đánh giá các ý kiến nêu rất xác đáng và chất lượng. Đồng chí cũng xúc động vì cử tri hết sức quan tâm, theo dõi sát hoạt động của Quốc hội, của Đoàn đại biểu và các đại biểu Quốc hội của Hà Nội. Đồng chí Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH cũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả huyện Chương Mỹ và Quốc Oai đã đạt được trên các lĩnh vực, đóng góp cho sự phát triển chung của Thành phố. Bên cạnh đó đồng chí cùng đề nghị 2 huyện cần tập trung nỗ lực để giải quyết một số tồn tại, hạn chế. Đồng chí cũng đã trao đổi, giải đáp từng nội dung cử tri nêu và Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp các ý kiến, kiến nghị gửi các Bộ, ngành chức năng và Thành phố xem xét giải quyết.

Hoài Thương- Văn phòng Đoàn ĐBQH Hà Nội


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  150 người đã bình chọn
  Thống kê: 879.651
  Online: 43