Đại biểu Quốc hội Đoàn ĐBQH Hà Nội Nguyễn Quốc Hưng phát biểu tại phiên thảo luận ở Hội trường về về việc kéo dài thời hạn thực hiện Nghị quyết số 30 của Quốc hội về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Đại biểu cho rằng về tính pháp lý cũng như thực tiễn và qua kinh nghiệm quốc tế rất cần thiết cấp thị thực điện tử, đồng thời đề nghị Chính phủ cần làm rõ nguyên nhân hiện nay việc áp dụng thị thực điện tử thấp.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (Ảnh Minh Tú)

Qua báo cáo về tổng kết thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, đại biểu hoàn toàn nhất trí với đề nghị của Chính phủ về việc kéo dài thêm thời gian thực hiện cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Đại biểu đề nghị Chính phủ làm rõ thêm: Vì đã có qua 2 năm thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử. Qua báo cáo thì thấy rằng việc cấp thị thực điện tử này rất hiệu quả. Về tính pháp lý cũng như thực tiễn và qua kinh nghiệm quốc tế thì đều thấy rất cần thiết, mặt khác đã sử dụng 200 tỷ để đầu tư cơ sở vật chất để thí điểm đề nghị không tiếp tục thí điểm mà thực hiện cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Trong thực tiễn, khách quốc tế khi vào Việt Nam rất ngại vì có những chính sách không ổn định, thí điểm hết lần này đến lần khác, đại biểu đề nghị:

Thứ nhất, không nên dùng từ "thí điểm" trong tổng kết này.

Thứ hai, qua báo cáo của Chính phủ thấy tỷ lệ người khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam qua thị thực điện tử rất thấp. Qua con số thống kê của Tổng cục du lịch, ví dụ khách Mỹ, qua hơn 20 tháng triển khai cấp thị thực điện tử, khách Mỹ vào Việt Nam hơn 1 triệu, trong khi đó, có hơn 85.000 khách làm thị thực điện tử, khách Úc là hơn 600.000 người nhập cảnh vào Việt Nam, có hơn 45.000.000, chiếm tỷ lệ chưa đến 1% khách vào Việt Nam qua con đường thị thực điện tử này. Đề nghị Chính phủ cũng làm rõ thêm nguyên nhân thực tế, tại sao áp dụng thị thực điện tử thấp như vậy. Khi chúng ta tìm ra được nguyên nhân chính xác, lúc đó chúng ta mới đưa ra những giải pháp phù hợp hơn. Vì những nguyên nhân Chính phủ đưa ra chưa thật thuyết phục, cũng đề nghị tìm thêm, phải chăng vấn đề tuyên truyền, giới thiệu có rồi nhưng vấn đề phối kết hợp giữa các bộ, ngành. Ví dụ, giữa Bộ Công an, Bộ Ngoại giao cũng như Tổng cục du lịch trong vấn đề quảng bá, tuyên truyền, phối hợp làm sao giới thiệu cho khách đi theo con đường thị thực điện tử được nhiều hơn.

Thứ ba, trong báo cáo của Chính phủ cũng đã nêu rõ trong số 13 nước hiện nay nước ta miễn thị thực đơn phương, có 4 nước Bắc Âu, đó là Nauy, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch. Đông Bắc Á có Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, 5 nước Tây Âu vừa được miễn thị thực đơn phương nhưng trong 13 nước được miễn này vẫn hơn 35% là làm thị thực điện tử nên đề nghị làm rõ thêm nguyên nhân để có chính sách về miễn visa và làm thị thực điện tử cho nhất quán và hiệu quả.

 

 

Nguyễn Ngọc Ánh-Văn phòng Đoàn ĐBQH Hà Nội


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  170 người đã bình chọn
  Thống kê: 1.185.770
  Online: 53