Chiều ngày 3/12/2018, Đồng chí Bùi Huyền Mai, Thành ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri nơi cư trú tại Nhà văn hóa, khu dân cư số 3, phường Xuân La, quận Tây Hồ. Đến dự có đồng chí Bí thư phường Xuân La, các đồng chí chi ủy  và các đồng chí đảng viên trong chi bộ 3.

Đại biểu Bùi Huyền Mai báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV (Ảnh: Ngọc Ánh)

Tại buổi tiếp xúc đại biểu Bùi Huyền Mai đã báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Đại biểu Mai cho biết, sau 22,5 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ và không ngừng đổi mới, kỳ họp thứ 6 đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. Tại kỳ họp này, với sự tín nhiệm rất cao, Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước. Đây là nội dung quan trọng, được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm, đánh giá cao.

Đồng thời, Quốc hội đã phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ TT&TT đối với ông Trương Minh Tuấn và bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ TT&TT đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Công tác nhân dự tại kỳ họp được tiến hành chặt chẽ, đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

Quốc hội đã xem xét các báo cáo và tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4. Đây được coi như một cuộc sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ, thể hiện thái độ, trách nhiệm của Quốc hội trong việc giám sát đến cùng đối với những vấn đề quan trọng của đất nước, những vấn đề cử tri và Nhân dân quan tâm.

Nội dung chất vấn có phạm vi rộng, nhiều chất vấn của đại biểu liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở hầu hết các lĩnh vực của cả khối hành pháp và tư pháp. Tổng cộng có 135 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và 82 lượt đại biểu tranh luận. Các thành viên Chính phủ, trong đó 02 Phó Thủ tướng Chính phủ, 19 Bộ trưởng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước đã trực tiếp trả lời chất vấn các vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý, điều hành. Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ đã phát biểu làm rõ một số nội dung thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trả lời một số chất vấn của đại biểu.

Công tác lấy phiếu tín nhiệm: Quốc hội đã hoàn thành việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Việc lấy phiếu tín nhiệm đã được triển khai một cách thận trọng, chu đáo, trách nhiệm, nghiêm túc, theo đúng nội dung, quy trình, thủ tục của Nghị quyết số 85 của Quốc hội khóa XIII.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đạt số phiếu "tín nhiệm cao" cao nhất với 437 phiếu; mức "tín nhiệm" là 34 phiếu và 4 phiếu "tín nhiệm thấp". Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân không chỉ dẫn đầu trong khối Quốc hội mà còn đứng đầu so với tất cả 48 người được lấy phiếu kỳ này. Như vậy, cả 3 lần lấy phiếu tín nhiệm trong 2 nhiệm kỳ trở lại đây, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đều là người nhận kết quả cao nhất.

Trong khối Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có số phiếu “tín nhiệm cao” nhiều nhất – 393 phiếu; phiếu "Tín nhiệm" là 68 phiếu; còn "tín nhiệm thấp" 14 phiếu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đứng thứ hai về "tín nhiệm cao" trong danh sách lấy phiếu tín nhiệm lần này. Nhiệm kỳ trước, khi còn là Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Xuân Phúc cũng đạt số phiếu tín nhiệm rất cao trong cả hai kỳ lấy phiếu trước đây. Tiếp sau Thủ tướng, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh có số phiếu “tín nhiệm cao” đứng thứ hai trong khối Chính phủ, với 377 phiếu, số phiếu "tín nhiệm" là 85, phiếu "tín nhiệm thấp" là 10". Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận 354 phiếu "tín nhiệm cao", 103 phiếu "tín nhiệm", 17 phiếu "tín nhiệm thấp". Người nhận số phiếu “tín nhiệm thấp” nhiều nhất là Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ. Ông Nhạ nhận được 137 phiếu đánh giá “tín nhiệm thấp”. Kế trên ông Nhạ là Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể với 107 phiếu “tín nhiệm thấp”.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm cho thấy, các vị đại biểu Quốc hội đã đánh giá khách quan, công tâm, thẳng thắn và thể hiện rõ mức độ tín nhiệm của mình đối với từng chức danh; các cá nhân được lấy phiếu tín nhiệm đều có sự ghi nhận về mức độ cố gắng, đóng góp, cống hiến trong quá trình thực thi chức năng, nhiệm vụ. Đây là cơ sở để người được lấy phiếu tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục hạn chế để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri nơi cư trú (Ảnh: Ngọc Ánh)

Ngoài ra Đại biểu Mai cũng thông tin với chi bộ về tình hình kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Thành phố từ đầu năm 2018 đến nay. Trong đó Thành phố hoàn thành 20/20 chỉ tiêu và nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tổng thu ngân sách nhà nước của Thành phố ước thực hiện 238.793 tỷ đồng đạt 100,2% dự toán (tăng 12,5% so với cùng kỳ). Chi ngân sách địa phương ước thực hiện năm 2018 là 87.348 tỷ đồng đạt 91,7%. Tổng vốn đầu tư xã hội xã hội ước thực hiện 340,8 nghìn tỷ đồng, tăng 10,6%. Kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt 14,233 tỷ USD tăng 21,6% vượt khá xa so với tốc độ tăng nhập khẩu 8,2% và các năm trước…

Công tác xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh và năm nay hoàn thành 324/386 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thể thao của Hà Nội tiếp tục là địa phương dẫn đầu cả nước. An sinh xã hội, chăm lo đến người có công, gia đình chính sách được quan tâm thực hiện và năm 2018 Thành phố đã xây dựng và sửa chữa trên 4.700 nhà cho người nghèo… Kinh tế thủ đô trong những năm 2018 tăng trưởng cao nhưng chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế. Vì vậy trong thời gian tới Thành phố sẽ quyết liệt hơn trong thu hút đầu tư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế… để xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.

Cử tri rất vui mừng trước thành công của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV và mong muốn các vị ĐBQH thành phố Hà Nội tăng cường tổ chức tiếp xúc cử tri nơi cư trú, tăng cường gặp gỡ cử tri, tăng cường công tác giám sát trên địa bàn thành phố.

Ngọc Ánh (VP Đoàn ĐBQH TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  150 người đã bình chọn
  Thống kê: 879.577
  Online: 43