Ngày 27/3, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi). Đồng chí Bùi Huyền Mai - Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội chủ trì hội nghị.

Đồng chí Bùi Huyền Mai - Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội chủ trì hội nghị

Dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi) gồm 9 chương, 68 điều, bổ sung thêm 1 chương và 18 điều so với Luật Tố cáo trước đây. Dự kiến, Dự thảo luật sẽ trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 5 sắp tới.

Phạm vi điều chỉnh của luật quy định về: Tố cáo và giải quyết khiếu nại tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ và hành vi vi phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực; bảo vệ người tố cáo; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong quản lý công tác giải quyết tố cáo.

Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí với Dự thảo luật và cho rằng luật có nhiều đổi mới, phạm vi được mở rộng, tính khả thi cao và có tác động lớn đến công tác phòng chống tham nhũng, khiếu nại, tố cáo.

Đồng thời, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến đóng góp xây dựng Luật Tố cáo như: Bổ sung thêm quyền và nghĩa vụ của người tố cáo; có cơ chế bảo vệ người tố cáo và những người liên quan; bổ sung thêm tình tiết người tố cáo chết, mất năng lực hành vi dân sự, không hợp tác, ảnh hưởng đến kết quả giải quyết; thời gian giải quyết tố cáo khi người tố cáo không cung cấp được thông tin bằng chứng; hình thức tố cáo bằng văn bản và lời nói.

Đối với hình thức tố cáo qua điện thoại, các ý kiến đề nghị nên nghiên cứu thêm, chưa nên đưa vào Dự thảo luật.

Về thời hiệu tố cáo: có ý kiến đề nghị đưa vào dự thảo Luật để giảm những vụ tố cáo tồn đọng kéo dài như hiện nay.

Kết luận hội nghị, Đồng chí Bùi Huyền Mai - Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐB quốc hội TP Hà Nội tiếp thu các ý kiến đại biểu tham gia vào Dự thảo luật, Đoàn sẽ có báo cáo gửi đến Quốc hội theo quy định.

Ngọc Ánh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  119 người đã bình chọn
  Thống kê: 610.034
  Online: 39